Sức khỏe

10 thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp giữ ấm cơ thể

3
10 thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp giữ ấm cơ thể

Mặc dù tất cả các loại thực phẩm tạo ra nhiệt trong quá trình tiêu hóa, nhưng có một số thực phẩm tiêu hóa hơn một số thời gian để tiêu hóa và tăng nhiệt độ cơ thể, khiến cơ thể cảm thấy ấm hơn.

Thực phẩm chứa carbs phức tạp hơn, protein lành mạnh và chất béo làm nóng cơ thể nhiều hơn, điều đó có nghĩa là chúng đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tiêu hóa. Điều này được gọi là tạo nhiệt. Một chế độ ăn uống hỗn hợp có thể gây ra tiêu thụ năng lượng 5-15% mức tiêu thụ năng lượng hàng ngày.

1. Rau lá xanh gián tiếp làm ấm cơ thể

Các loại rau lá xanh có chứa vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ thay vì cung cấp năng lượng nhiệt trực tiếp như thực phẩm giàu chất béo hoặc tinh bột. Tuy nhiên, họ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, do đó gián tiếp giúp cơ thể chống lại cái lạnh.

Rau bina rất giàu vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ thống miễn dịch để giữ ấm cơ thể.

Rau bina rất giàu vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ thống miễn dịch để giữ ấm cơ thể.

Chúng giúp giảm nguy cơ rối loạn thoái hóa mãn tính, cải thiện lưu thông máu, có đặc tính chống viêm và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Các loại rau như rau bina và cải xoăn là nguồn vitamin C phong phú để tăng cường hệ thống miễn dịch …

2. Một số loại củ

Các loại rau như củ cải trắng, củ cải, cà rốt, khoai lang … chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm beta-carotene, vitamin C và A, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cần thiết cho hệ thống miễn dịch cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh, cúm. Những loại rau này đòi hỏi nhiều năng lượng hơn trong quá trình tiêu hóa, khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên.

3. Thực phẩm giàu vitamin D điều chỉnh hệ thống miễn dịch

Xem thêm  6 sự thật về lão hóa không phải ai cũng biết, người nào đang ở 2 độ tuổi này cần đặc biệt chú ý

Vitamin D không chỉ quan trọng đối với xương mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách hiệu quả. Bổ sung vitamin D cũng giúp cơ thể cảm thấy ấm áp hơn, đặc biệt là trong những ngày lạnh. Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, lòng đỏ trứng, ngũ cốc tăng cường, sữa, thịt đỏ và nấm shiitake là nguồn vitamin D.

4. Thảo dược và gia vị

Theo y học cổ truyền, các loại thảo mộc và các loại gia vị như tỏi, nghệ, gừng, quế … giúp cơ thể chống lại tất cả các rối loạn hô hấp và cũng là chất khử trùng, kháng khuẩn, giúp chống lại ho và cảm lạnh, kích thích sự thèm ăn, tiêu hóa, tăng cường lưu thông máu.

Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi làm việc để mở rộng các mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, do đó làm ấm cơ thể. Tỏi chứa allicin (các hợp chất có chứa lưu huỳnh) với suy giảm miễn dịch, đặc tính kháng khuẩn và kháng vi -rút giúp cơ thể chống cúm, ho, do đó làm giảm nguy cơ lạnh. Tỏi tăng cường sự trao đổi chất, tạo ra nhiệt, giúp cơ thể nóng lên từ bên trong.

Curcumin – Một hợp chất hoạt động trong bột nghệ, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp chống lại thiệt hại oxy hóa và tăng cường chức năng miễn dịch.

Gừng chứa gừng và shogaol, các hợp chất làm ấm cơ thể, kích thích nhiệt và làm ấm cơ thể từ trong ra ngoài, có thể đổ mồ hôi tự nhiên. Gừng làm tăng lưu thông máu, giúp giảm viêm và có thể kích thích nhiệt.

Cinnamon chứa Cinnamaldehyd, một hợp chất hoạt động để mở rộng các mạch máu, giúp lưu lượng máu tốt hơn, do đó làm ấm cơ thể. Quế tăng cường sự trao đổi chất, tạo ra nhiệt, giúp cơ thể ấm hơn. Quế có tác dụng chống viêm, làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, ho, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Xem thêm  Người phụ nữ 56 tuổi ở Hà Nội nhập viện gấp vì men gan cao gấp 100 lần, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

5. Súp natri thấp

Súp là một thực phẩm ấm áp cho cơ thể nhưng nên ăn súp với hàm lượng natri thấp. Súp natri thấp chứa 140mg natri hoặc ít hơn trong mỗi chế độ ăn kiêng. Không nấu súp với bơ, kem, thịt bò và muối, nhưng nên sử dụng công thức nước dùng gà, nước dùng rau … thêm đậu hoặc đậu lăng vào súp để có nhiều protein và chất xơ mà không có chất béo.

6. Ngũ cốc nguyên hạt

Sợi beta-glucan rất giàu chất xơ beta-glucan, giúp giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng bền vững.

Sợi beta-glucan rất giàu chất xơ beta-glucan, giúp giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng bền vững.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, lúa mạch, ngô, gạo nâu …) chứa nhiều carbohydrate phức tạp, khi cơ thể tiêu hóa sẽ giải phóng năng lượng từ từ, giúp cơ thể ấm lên lâu hơn. Sợi ngũ cốc giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa, ổn định lượng đường trong máu, tạo cảm giác đầy đủ và cung cấp năng lượng ổn định cho cơ thể. Các hạt nguyên chất chứa nhiều vitamin B, sắt, magiê, kẽm, … giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng và giữ ấm cơ thể. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng duy trì lượng đường trong máu ổn định để giúp cơ thể luôn có đủ năng lượng và giảm cảm giác lạnh.

7. Trái cây

Trái cây cam quýt như cam, chanh, xoài và ổi … có hàm lượng vitamin C cao để tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm ho và lạnh. Chuối cũng được coi là thực phẩm nhiệt, giàu vitamin B và magiê để giúp các tuyến điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Xem thêm  Thực phẩm nào tốt khi giao mùa? Có loại giá chỉ 1.000 đồng, bảo vệ cơ thể hiệu quả nhưng nhiều người Việt ngại dùng

Dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi và kiwi có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giàu vitamin C, mangan và vitamin K1.

Những trái cây này không cung cấp năng lượng nhiệt trực tiếp như thực phẩm giàu chất béo hoặc tinh bột. Chúng giúp cơ thể khỏe mạnh bằng cách cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết. Điều này gián tiếp giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại cái lạnh, cảm thấy ấm hơn.

8. Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp, so với các loại sữa chua khác, có hàm lượng protein cao hơn và là nguồn tuyệt vời của B-12, canxi và men vi sinh, giúp cân bằng hệ thống vi sinh đường ruột. Tránh các loại sữa chua có hương vị thấp, có hương vị.

9. Các hạch bạch huyết

Các quận như hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, quả hồ trăn có nhiều chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng. Đảm bảo ăn các loại hạt không được xử lý hoặc chỉ rất ít muối thay vì đường với đường, muối, bơ, kem …

10. Uống nhiều nước ấm

Uống nước ấm là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là trong những ngày thời tiết lạnh. Nước ấm giúp các mạch máu mở rộng, tăng cường lưu thông máu, giúp cơ thể ấm lên từ bên trong. Nước ấm giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Uống nước ấm giúp làm loãng chất nhầy trong đường hô hấp, giảm ho, chảy nước mũi và tăng cường hệ thống miễn dịch. Uống nhiều nước ngay cả khi không cảm thấy khát.

Xem thêm video quan tâm:

5 thực phẩm có lợi cho những người gặp khó khăn trong việc ngủ.

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm