1. Lợi ích sức khỏe của nước mía
Do hàm lượng đường tự nhiên tương đối cao nên nước mía có tác dụng tốt trong việc dưỡng ẩm cho cơ thể và tăng cường năng lượng. Chất chống oxy hóa trong mía rất tốt cho sức khỏe làn da. Chất điện giải trong mía giúp cơ thể giữ nước. Ngoài ra, mía còn giàu chất xơ có tác dụng ngăn ngừa táo bón.
Theo các nghiên cứu, uống nước mía giúp da khỏe mạnh, có chức năng tăng cường sinh lực, hỗ trợ thai kỳ và ngăn ngừa sâu răng. Nước mía còn điều trị chứng sốt ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Theo Ayurveda (y học cổ truyền Ấn Độ), chất chống oxy hóa trong nước mía có tác dụng điều trị bệnh vàng da và tăng cường hệ miễn dịch. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước mía là nguồn cung cấp đầy đủ flavonoid và chất chống oxy hóa phenolic ở dạng nguyên chất, chưa qua chế biến. Những chất chống oxy hóa này chống lại các tổn thương gốc tự do trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chất điện giải trong mía có tác dụng cân bằng natri và kali, rất tốt cho việc duy trì nước trong cơ thể.
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, nước mía là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Mía có thành phần dinh dưỡng tương tự như cỏ lúa mì chứa sắt, canxi, diệp lục, vitamin B, kali và magie. Nước mía cũng rất giàu carbohydrate phức hợp và rất ít đường đơn, từ 10-15%.
Nghiên cứu trong ống nghiệm về chiết xuất mía cho thấy chất chống oxy hóa polyphenol của nó có thể có lợi cho các tế bào tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
2. Công thức nước mía tốt cho người tiểu đường
Sucrose hoặc đường mía và glucose làm tăng nồng độ insulin. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên uống nước mía với lượng vừa đủ vì nó có chỉ số đường huyết thấp nhưng tải lượng đường huyết tương đối cao.
Theo ThS. Sarah Gaur – Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng và chế độ ăn kiêng của Viện Khoa học sức khỏe cộng sinh, Pune (Ấn Độ), nước mía chỉ nên dùng cho bệnh nhân tiểu đường nếu lượng đường giảm đột ngột và mạnh. Bởi đây là dạng đường nhanh nhất mà cơ thể có thể chuyển hóa thành năng lượng.
Người mắc bệnh tiểu đường có thể nhai mía hoặc uống một ly nước mía tươi với lượng vừa phải. Nhai mía cắt thành miếng, người ta có thể nhận được lợi ích tối đa và một số chất xơ mà không cần ăn quá nhiều.
Chuyên gia Sarah Bò tót gợi ý 2 loại đồ uống sử dụng nước mía mà người mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo:
Mocktail nước mía gừng đá
Nhờ đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch, nước mía gừng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh như tiểu đường, bệnh gan,… Thức uống này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn duy trì cơ thể khỏe mạnh, cân đối.
Các nguyên liệu sau đây làm được 2 phần ăn:
Nước gừng: ⅓ muỗng canh
Nước mía: 1 ⅔ cốc
Nước cốt chanh: ⅛ muỗng canh
Muối biển: ⅛ muỗng cà phê
Làm:
Trộn tất cả nguyên liệu vào lọ/bát và khuấy đều cho đến khi hòa tan. Hãy chắc chắn rằng không có hạt muối hoặc cục.
Đổ hỗn hợp vào khuôn để đông lại. Để đông hỗn hợp trong 2-3 giờ.
Trộn nước trái cây đông lạnh trong máy xay cho đến khi mịn. Thưởng thức mocktail đá.
Mocktail dừa mía nhiệt đới
Một thức uống giải khát gồm nước dừa pha với nước mía thơm rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Điều quan trọng là bệnh nhân phải tiêu thụ nước mía ở mức độ vừa phải để nhận được những lợi ích dinh dưỡng từ nó.
Thức uống giải khát bao gồm nước dừa pha với nước mía thơm mát.
Các nguyên liệu sau đây làm được 2 phần ăn:
Nước mía: 2½ cốc
Muối: ⅛ muỗng cà phê
Nước dừa: 1 ½ cốc
Bạc hà: 2-4 lá
Miếng chanh: 1 (tuỳ thích)
Làm:
Đổ nước mía và nước dừa vào lọ đậy kín rồi lắc đều.
Giữ nó trong tủ lạnh và để nguội.
Thêm một ít muối vào hỗn hợp và trộn đều.
Đổ mocktail ra ly, trang trí bằng lá bạc hà và lát chanh.
Thưởng thức trong khi vẫn mát mẻ.
Xem thêm video đáng quan tâm:
Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý kiểm soát bệnh vào mùa đông | SKDS
Ý kiến bạn đọc (0)