1. Bổ sung dinh dưỡng bằng nước hầm xương
Nước hầm xương rất bổ dưỡng và được coi là “vitamin tổng hợp của thiên nhiên”. Khi bị sốt, cảm cúm, cảm lạnh, dùng nước hầm xương kết hợp với các loại rau, thảo mộc là cách dễ dàng và hiệu quả để bổ sung dinh dưỡng, giảm mệt mỏi.
Theo BS. Liên Hương, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, xương động vật chứa một lượng lớn khoáng chất cũng như 17 loại axit amin, collagen và gelatin khác nhau. Tuy mỗi loại xương có hàm lượng dinh dưỡng, thời gian nấu và cách nấu khác nhau nhưng chúng đều chứa những dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bạn nên uống trực tiếp nước xương hoặc dùng nước xương làm nguyên liệu để chế biến các món súp, cháo, phở, bún, bún, phở…
Nước hầm xương giúp bổ sung dinh dưỡng khi bị bệnh.
2. Ăn súp gà cung cấp chất điện giải và protein
Súp gà là món ăn phổ biến và dễ ăn khi bị ốm. Súp gà cung cấp calo, vitamin, khoáng chất và protein. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần để phục hồi.
Súp gà cung cấp nhiều nước và chất điện giải, rất tốt giúp ngăn ngừa nguy cơ mất nước khi bị sốt. Đặc biệt, súp gà nấu từ nước hầm xương rất giàu collagen và chất dinh dưỡng có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể.
Thịt gà còn chứa axit amin cysteine, giúp phân hủy chất nhầy và có tác dụng chống viêm, kháng virus và chống oxy hóa, giúp giảm triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên.
3. Uống trà thảo mộc cải thiện triệu chứng khó chịu do cảm lạnh
Uống đủ nước là chìa khóa để ngăn ngừa mất nước và giảm tắc nghẽn đường hô hấp. Ngoài nước lọc và nước ép trái cây, uống trà thảo mộc cũng rất tốt giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do cảm lạnh gây ra.
Các loại trà thảo dược tốt nhất cho người bị cảm lạnh là trà gừng, trà mật ong và trà quế. Gừng là loại thảo dược có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả, giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các loại virus gây bệnh như cúm, cảm lạnh.
Quế là loại thảo dược có tính ấm, giúp giữ ấm cơ thể và rất hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị cảm lạnh. Quế còn có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, giàu chất chống oxy hóa, giúp giải độc, tăng cường hệ miễn dịch và làm sạch đường hô hấp.
Trà gừng rất tốt cho người bị cảm lạnh.
Cách pha trà gừng: Bạn có thể pha trà gừng bằng cách rửa sạch, giã nát gừng tươi, cho vào nồi, thêm nước đun sôi nhẹ, hòa với một ít đường, khuấy đều và uống khi còn ấm.
Hoặc dùng gừng kết hợp với mật ong cũng rất tốt. Mật ong có đặc tính chống viêm cũng như chống vi khuẩn, có thể làm dịu cơn ho một cách an toàn.
Nguyên liệu vẫn dùng gừng tươi, rửa sạch, đun sôi lấy nước, trộn nước gừng với mật ong, khuấy đều, uống ấm.
Cách làm trà quế: Cho quế vào nồi, thêm nước, đun sôi khoảng 2-3 phút, lọc lấy nước, trộn với mật ong, khuấy đều, uống ấm.
Hoặc dùng nước quế pha với mật ong và nước cam, khuấy đều rồi uống. Dùng trà quế kết hợp với mật ong và nước cam giúp cải thiện hô hấp, tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Theo các chuyên gia, cảm lạnh thường lành tính. Nếu bệnh nhân nghỉ ngơi, giữ ấm, điều trị thích hợp và chăm sóc đầy đủ thì sẽ sớm khỏe mạnh trở lại. Ngoài việc chú ý ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho người bị cảm, người bệnh nên tránh ăn những thực phẩm có tính lạnh, thực phẩm, đồ uống nhiều đường, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn vì những thực phẩm này dễ gây cảm lạnh. viêm, làm chậm quá trình phục hồi của cơ thể.
Xem thêm video đáng quan tâm:
Mách bạn 4 cách đơn giản phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm trong mùa đông.
Ý kiến bạn đọc (0)