1. Người bệnh tiểu đường có ăn vặt được không?
Trên thực tế, ngay cả khi bạn ăn ba bữa một ngày, bạn vẫn có thể cảm thấy đói giữa các bữa ăn. Thì việc ăn vặt giữa các bữa ăn là cần thiết, chỉ cần lưu ý lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ăn vặt đúng cách, đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường sẽ giúp tránh cảm giác thèm ăn quá mức và duy trì năng lượng ổn định suốt cả ngày.
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn vặt không phù hợp có thể làm tăng lượng đường trong máu đột ngột, gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu người bệnh cảm thấy đói bụng do ăn không đủ bữa chính, vận động nhiều… thì nên ăn thêm bữa phụ để tránh nguy cơ hạ đường huyết. Người bệnh hoàn toàn có thể thưởng thức đồ ăn nhẹ nhưng cần lựa chọn thực phẩm phù hợp để kiểm soát lượng đường trong máu.
Theo ThS.BS. Nguyễn Thu Yến, chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường, món ăn nhẹ phù hợp nhất cho người mắc bệnh tiểu đường là những thực phẩm ít tinh bột, giàu protein, chất xơ và chất béo lành mạnh như: Một số loại trái cây (cam, quýt, bưởi, ổi, táo) , bơ, thanh long, dâu tây…); Các loại hạt không ướp muối (hạt điều, quả óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, hướng dương, đậu phộng…); Sữa chua không đường, sữa tươi không đường; Trà và cà phê không đường…
Bạn nên tránh những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, nhiều đường, nhiều năng lượng như trái cây ngọt, trái cây sấy khô, bánh ngọt, kẹo, nước ngọt,…
Những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
2. Ăn vặt ngày Tết tốt cho người tiểu đường
Chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp
Chỉ số đường huyết là thước đo mức độ ảnh hưởng của một loại thực phẩm nhất định đến lượng đường trong máu. Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, có nhiều loại trái cây, một số loại làm tăng lượng đường trong máu từ từ nhưng cũng có loại lại làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Điều đó phụ thuộc vào hàm lượng đường và chất xơ trong trái cây.
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây có chỉ số đường huyết thấp (GI từ 55 trở xuống) để giúp lượng đường trong máu tăng chậm. Hạn chế ăn trái cây có chỉ số đường huyết cao (GI từ 70 trở lên) khi lượng đường ăn vào tăng nhanh.
Các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp mà bạn nên lựa chọn là: ổi, bưởi, cam, táo, lê, thanh long, bơ… Hạn chế các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao như: nhãn, vải thiều, sầu riêng, mít…
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây tươi, chín vì trái cây càng chín thì chỉ số đường huyết càng cao. Ăn nhiều loại trái cây và ăn cả trái cây thay vì uống nước ép. Theo khuyến cáo, người bệnh nên ăn 2-3 khẩu phần trái cây nhỏ/ngày.
Ăn các loại hạt không thêm muối hoặc đường
Các loại hạt là món ăn vặt ưa thích của nhiều người và rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ưu điểm của các loại hạt là chứa ít carbs và rất giàu protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Nó còn là nguồn cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu như magie, selen, vitamin E…
Sự kết hợp giữa chất béo lành mạnh, protein và chất xơ trong các loại hạt làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định lượng đường trong máu nên rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường và người thừa cân, béo phì.
Ăn các loại hạt sẽ khiến con người có cảm giác no lâu, từ đó hạn chế ăn vặt thường xuyên và ăn những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe như đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. chứa nhiều muối, đường, chất phụ gia và chất béo bão hòa.
Người mắc bệnh tiểu đường nên lựa chọn các sản phẩm ngũ cốc có nguồn gốc rõ ràng, được chế biến và bảo quản theo tiêu chuẩn. Bạn nên chọn các loại hạt không thêm muối, đường làm món ăn nhẹ thay thế mứt, kẹo, trái cây sấy khô, mơ… và chỉ nên ăn một lượng vừa phải, khoảng một nắm hạt nhỏ. mọi lúc.
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn các loại hạt không thêm muối và đường.
Sữa chua không đường, sữa chua Hy Lạp
Các sản phẩm từ sữa lên men như sữa chua luôn là lựa chọn tốt vì chúng chứa men vi sinh có tác dụng tích cực đối với sức khỏe đường ruột, cải thiện lượng glucose và insulin trong cơ thể.
Sữa chua Hy Lạp nguyên chất có hàm lượng protein gấp đôi sữa chua thông thường và có tổng lượng carbohydrate thấp hơn. Vì vậy nó phù hợp với những người muốn giảm cân hoặc người mắc bệnh tiểu đường.
Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn sữa chua Hy Lạp nguyên chất hoặc kết hợp sữa chua Hy Lạp với một ít quả mọng, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt không ướp muối… sẽ giúp tạo nên một bữa ăn nhẹ khoảng 15g carbohydrate an toàn cho họ. đường huyết.
Xem thêm video đáng quan tâm:
Bệnh nhân tiểu đường có nên kiêng trái cây ngọt?
Ý kiến bạn đọc (0)