Sức khỏe

3 nhóm người nên hạn chế ăn chuối chín

2
3 nhóm người nên hạn chế ăn chuối chín

1. Lợi ích sức khỏe của việc ăn chuối

Sức khỏe tiêu hóa: Chuối được coi là thực phẩm prebiotic giàu chất xơ giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Cung cấp năng lượng cho não: Đường tự nhiên trong chuối rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là não. Vì vậy chuối là một trong những món ăn nhẹ trước khi tập luyện tuyệt vời.

Sức khỏe tim mạch: Kali và magie trong chuối có thể hỗ trợ huyết áp ổn định và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Kali đã được chứng minh là giúp cải thiện huyết áp cao. Nghiên cứu cho thấy bổ sung magiê có thể làm giảm huyết áp và cholesterol, đây là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.

Sức khỏe tâm thần: Ăn chuối có lợi cho những người mắc chứng lo âu và trầm cảm. Điều này có thể là do vitamin B, folate, chất chống oxy hóa, chất xơ tự nhiên hoặc sự kết hợp của tất cả các loại vitamin này. Vitamin B6 có trong chuối giúp cơ thể sản xuất serotonin, một chất hóa học ảnh hưởng đến tâm trạng. Chuối cũng chứa tryptophan, tiền chất của serotonin giúp thư giãn và dễ ngủ.

Một nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 24.673 người trưởng thành ở Thiên Tân (Trung Quốc) về mối liên quan giữa việc tiêu thụ chuối và các triệu chứng trầm cảm ở người lớn. Kết quả cho thấy mối liên hệ tiêu cực giữa việc tiêu thụ chuối vừa phải và các triệu chứng trầm cảm ở nam giới. Ở phụ nữ, tiêu thụ nhiều chuối có liên quan tích cực đến các triệu chứng trầm cảm.

Xem thêm  Ngủ dậy thấy mặt biến dạng, người phụ nữ vội đến viện vì sợ đột quỵ, không ngờ là do thói quen khi ngủ

Nên ăn chuối kết hợp với các loại rau củ khác sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

Nên ăn chuối kết hợp với các loại rau củ khác sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

2. Bạn nên ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày?

Theo phân tích hàm lượng dinh dưỡng, một quả chuối cỡ vừa chứa các chất sau:

Lượng calo: 105

Carbohydrate: 27 g

Chất xơ: 3 g

Đường: 14,5 g

Chất đạm: 1 g

Tổng lượng chất béo: 0,5 g

Natri: 1 mg

Kali: 422 mg (9% giá trị hàng ngày)

Magiê: 37 mg (9% giá trị hàng ngày)

Vitamin B6: 0,5 mg (33% giá trị hàng ngày)

Theo khuyến nghị của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), người lớn nên tiêu thụ khoảng hai cốc trái cây mỗi ngày. Một quả chuối lớn ước tính bằng một cốc trái cây; hai quả chuối sẽ đáp ứng được giá trị khuyến nghị hàng ngày.

Tuy nhiên, việc đa dạng hóa các loại trái cây sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên ăn một quả chuối mỗi ngày cùng với nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật để tăng lượng trái cây, rau củ bổ dưỡng trong khẩu phần ăn nhằm cung cấp thêm chất xơ và các vitamin, khoáng chất thiết yếu.

3. Mọi người nên hạn chế ăn chuối chín

Người mắc bệnh tiểu đường

Chuối chứa carbohydrate, rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người cần theo dõi lượng đường trong máu hoặc mắc bệnh tiểu đường, ăn chuối chín có thể góp phần làm lượng đường trong máu tăng đột biến do hàm lượng carbohydrate cao (trung bình 27 g mỗi khẩu phần). chuối).

Xem thêm  Cần làm gì để tăng cường lợi ích sức khỏe khi đi bộ?

Chỉ số đường huyết (GI) của chuối từ 42 – 62, thấp hoặc trung bình tùy theo độ chín của chuối. Chuối vàng hoặc chín chứa ít tinh bột kháng và nhiều đường hơn chuối xanh, đồng nghĩa với chỉ số GI cao hơn, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn khi ăn.

Đặc biệt, chuối chín hoàn toàn (vỏ đã chuyển sang màu nâu sẫm) ngọt hơn do hàm lượng đường cao hơn. Các nghiên cứu cho thấy, trong quá trình chín, chất xơ trong chuối bắt đầu bị phân hủy và các loại tinh bột phức tạp chuyển hóa thành đường đơn. Điều này làm tăng hàm lượng đường trong chuối quá chín, khiến chúng trở thành mối lo ngại đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, những người đang theo dõi lượng đường trong máu nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc tiêu thụ chuối.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thu Yến, chuyên gia Nội tiết – Đái tháo đường, người mắc bệnh tiểu đường nên chọn ăn chuối xanh, chuối chưa chín hoặc chuối gần chín, không nên ăn chuối quá chín. Mỗi lần bạn chỉ nên ăn 1 quả nhỏ – vừa hoặc ½ quả lớn mỗi lần.

Lượng đường trong máu cần được theo dõi thường xuyên. Trong trường hợp lượng đường cao hơn mức cho phép thì không nên ăn chuối.

Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn chuối chín.

Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn chuối chín.

Người mắc hội chứng ruột kích thích

Chuối chín chứa một lượng đáng kể FODMAP – một nhóm carbohydrate chuỗi ngắn khó tiêu hóa. Khi vào ruột, FODMAP lên men và gây ra các triệu chứng khó chịu ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Xem thêm  12 dấu hiệu bất thường ở chân rất dễ nhận biết, ai phát hiện cần đi khám ngay nếu không muốn rước bệnh

Khi chuối phân hủy trong ruột thường gây ra tình trạng dư thừa khí. Với những người có hệ tiêu hóa bình thường, điều này thường không gây ra vấn đề gì, tuy nhiên những người mắc hội chứng ruột kích thích thường dễ bị đau bụng do chướng bụng sau khi ăn chuối.

Người mắc bệnh thận

Chuối rất giàu kali, một khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh thận, khả năng bài tiết kali của thận bị hạn chế, tiêu thụ quá nhiều kali có thể dẫn đến tăng kali máu. Vì vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ loại quả này.

Nếu người mắc bệnh tiểu đường mắc bệnh thận mãn tính hoặc đang sử dụng thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali thì không nên ăn chuối vì chuối chứa nhiều kali, có thể khiến bệnh nặng hơn.

Xem thêm video đáng quan tâm:

Loại chuối nào tốt nhất cho sức khỏe?

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm