1. Ăn gia vị có lợi cho người bị viêm khớp như thế nào?
Viêm khớp là căn bệnh gây ra những cơn đau vô cùng khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống lành mạnh giàu thực phẩm chống viêm như một số loại thảo mộc và gia vị có thể giúp giảm triệu chứng, làm dịu cơn đau nhức và giảm sưng tấy, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Tuân theo chế độ ăn chống viêm có lợi cho tất cả các dạng viêm khớp. Ăn một chế độ ăn có chứa thực phẩm chống viêm giúp cơ thể ít bị viêm hơn hoặc ít bị viêm hơn.
Theo Tổ chức Viêm khớp (Mỹ), mặc dù không có chế độ ăn kiêng nào có thể chữa khỏi bệnh viêm khớp nhưng một số loại thực phẩm đã được chứng minh là giúp xương chắc khỏe, duy trì hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa viêm khớp. viêm. Thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm đau và cải thiện các triệu chứng viêm khớp khác.
Gia vị không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn giúp giảm triệu chứng viêm khớp bằng cách ức chế một số con đường gây viêm trong cơ thể. Một chút gia vị có vẻ không nhiều nhưng lại có tác dụng đáng kể.
Các loại gia vị như gừng, tỏi, nghệ… có tác dụng chống viêm tốt cho người bị viêm khớp.
2. Một số gia vị chống viêm giúp giảm đau cho người bị viêm khớp
Tỏi
Tỏi đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng trong y học từ lâu. Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, tỏi đã cho thấy tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm hiệu quả.
Giống như hành và tỏi tây, tỏi có chứa diallyl disulfide, một hợp chất chống viêm giúp hạn chế tác động của các cytokine gây viêm. Do đó, nó có thể chống viêm và thậm chí giúp ngăn ngừa tổn thương sụn do viêm khớp.
nghệ
Ngoài tác dụng tạo màu và khử mùi cho món ăn, nghệ còn chứa dưỡng chất curcumin có tác dụng kháng viêm tự nhiên mạnh mẽ. Nghệ có tác dụng chữa một số bệnh như viêm ruột, tiểu đường, viêm khớp…
Do đặc tính chống viêm cao, nghệ rất hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Một nghiên cứu ở Nhật Bản đã đánh giá tác dụng của nghệ đối với interleukin (IL) -6, một cytokine gây viêm được biết là có liên quan đến quá trình RA và phát hiện ra rằng chất curcumin làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm này.
Một số thử nghiệm trên người đã chỉ ra rằng lợi ích chống viêm của nghệ có thể giúp giảm đau và sưng khớp. Nghệ phát huy tác dụng cao nhất khi ăn cùng tiêu đen, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.
gừng
Gừng có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn rất tốt. Nó kích thích hệ thống miễn dịch để bảo vệ bản thân tốt hơn. Nhờ tác dụng chống viêm mạnh mẽ, gừng còn giúp giảm đau ở những người bị viêm xương khớp.
Gingerol và shogaol là những hóa chất trong gừng có tác dụng ngăn chặn các con đường gây viêm trong cơ thể. Cùng với đặc tính chống viêm, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng cũng có thể làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp.
Cách tốt nhất là dùng gừng tươi trong các món ăn hoặc trà gừng. Bạn nên sử dụng sản phẩm có chứa gừng tự nhiên, không chứa hương liệu.
Ăn quế có lợi trong việc kiểm soát cơn đau.
quế
Giống như nhiều loại gia vị khác, quế có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quế là một trong những loại thảo mộc và gia vị phổ biến nhất thế giới về đặc tính chống oxy hóa.
Các nhà nghiên cứu đã xác định được ít nhất 41 hợp chất bảo vệ khác nhau được tìm thấy trong loại gia vị này. Các hợp chất cụ thể bao gồm polyphenol, axit phenolic và flavonoid chống lại stress oxy hóa trong cơ thể đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh mãn tính. Nó cũng giúp giảm viêm, hạn chế sự tích tụ oxit nitric trong máu và ngăn ngừa quá trình peroxid hóa chất béo. Vì giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm nên sử dụng quế có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát cơn đau.
Xem thêm video đáng quan tâm:
6 thực phẩm không tốt cho người bị viêm khớp.
Ý kiến bạn đọc (0)