Kohlrabi có tên khoa học là Brassica caulorapa Pasq hoặc Brassica oleracea var.caulorapa. Thân cây phát triển thành củ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được dùng làm thực phẩm. Có một số loại giống su hào được trồng phổ biến tùy theo mùa và địa phương như: Su hào thẳng đứng (su hào trứng): Củ nhỏ, tròn, cuống lá nhỏ, phiến lá nhỏ và mỏng nên có thể trồng xen trên mép luống bắp cải và khoai tây. Su hào cỡ trung (Su hào nhỏ thẳng đứng): Củ tròn, to, vỏ mỏng, thân và phiến lá to và dày hơn so với su hào nhỏ thẳng đứng. Su hào lớn thẳng đứng. (Bánh su hào): Củ to và hơi dẹt, vỏ rất dày, thân và phiến lá rất to và dày.
1. Thành phần dinh dưỡng của su hào
Kohlrabi là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Một cốc (135 g) su hào thô cung cấp: Calo: 36, Carbs: 8 g, Chất xơ: 5 g, Protein: 2 g, Vitamin C: 93% Giá trị Hàng ngày (DV), Vitamin B6: 12% DV, Kali: 10% DV, Magiê: 6% DV, Mangan: 8% DV, Folate: 5% DV.
Kohlrabi rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Kohlrabi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, đóng vai trò chữa lành vết thương, tổng hợp collagen, hấp thu sắt và tăng cường sức khỏe miễn dịch.
Hơn nữa, đây là nguồn vitamin B6 phong phú, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chuyển hóa protein và sản xuất hồng cầu. Kohlrabi cũng cung cấp kali, khoáng chất và chất điện giải quan trọng cho sức khỏe tim mạch và cân bằng chất lỏng.
1 cốc (135 g) su hào cung cấp khoảng 17% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Chất xơ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột và kiểm soát lượng đường trong máu.
2. Một số lợi ích sức khỏe của su hào
– Giàu chất chống oxy hóa
Kohlrabi chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, anthocyanin, isothiocyanates, glucosinolates. Những hợp chất thực vật này bảo vệ tế bào chống lại tổn thương gốc tự do có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Chế độ ăn nhiều rau giàu chất chống oxy hóa như su hào có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh chuyển hóa.
– Thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh
Kohlrabi là nguồn cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Loại đầu tiên hòa tan trong nước, giúp duy trì lượng đường và cholesterol trong máu khỏe mạnh. Mặt khác, chất xơ không hòa tan không bị phân hủy trong ruột và giúp bổ sung khối lượng lớn vào phân, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.
Hơn nữa, chất xơ là nguồn nhiên liệu chính của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, chẳng hạn như bifidobacteria và lactobacilli. Những vi khuẩn này sản sinh ra axit béo chuỗi ngắn, giúp nuôi dưỡng các tế bào trong ruột, góp phần bảo vệ chống lại bệnh tim và béo phì.
Ngoài ra, hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ béo phì và bệnh đường ruột.
– Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Kohlrabi có thể kết hợp với nhiều loại rau để nấu súp.
Kohlrabi chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ được gọi là glucosinolates và isothiocyanates, chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau họ cải.
Lượng glucosinolate cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim do hợp chất này có khả năng mở rộng mạch máu và giảm viêm. Hơn nữa, isothiocyanate có đặc tính chống oxy hóa có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch.
Một nghiên cứu dài hạn bao gồm 1.226 phụ nữ từ 70 tuổi trở lên cho thấy chế độ ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ tử vong do bệnh tim khi tăng 10 g chất xơ mỗi ngày. .
Chế độ ăn giàu chất xơ có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Đánh giá của 15 nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng này giúp giảm 24% nguy cơ tử vong do bệnh tim so với chế độ ăn ít chất xơ.
– Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Các chất dinh dưỡng trong su hào có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Loại rau này chứa nhiều vitamin B6, rất quan trọng đối với nhiều chức năng, bao gồm chuyển hóa protein, phát triển hồng cầu và chức năng miễn dịch.
Vitamin B6 tham gia vào quá trình sản xuất tế bào bạch cầu và tế bào T, là loại tế bào miễn dịch chống lại các chất lạ và là chìa khóa cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có liên quan đến hệ thống miễn dịch suy yếu.
Kohlrabi là nguồn cung cấp vitamin C, có thể hỗ trợ chức năng tế bào bạch cầu và tăng cường hệ thống miễn dịch.
3. Cách bảo quản su hào
Bảo quản su hào trong túi kín trong tủ lạnh. Nếu bạn đã cắt một phần su hào và muốn bảo quản phần còn lại, hãy bọc chặt bằng màng bọc thực phẩm. Những miếng su hào thái lát hoặc cắt nhỏ nên bảo quản trong hộp kín để trong tủ lạnh. Nếu bảo quản đúng cách, cả su hào nguyên con và cắt nhỏ đều có thể bảo quản được tối đa một tuần.
Kohlrabi cả thân và lá cũng nên bảo quản trong túi kín để trong tủ lạnh. Thân và lá có thể bắt đầu héo trong vòng vài ngày nhưng củ sẽ tồn tại lâu hơn. Thân hoặc lá hơi héo vẫn có thể sử dụng được nhưng nếu bị đổi màu hoặc có mùi lạ thì nên loại bỏ, nên sử dụng sớm.
Su hào đã nấu chín có thể bảo quản trong hộp kín để trong tủ lạnh. Tùy thuộc vào cách chế biến, chẳng hạn, su hào om cá hoặc thịt có thể bảo quản được vài ngày trong tủ lạnh.
Xem thêm video đáng quan tâm:
Rau giúp người bị táo bón.
Ý kiến bạn đọc (0)