Khi thời tiết trở lạnh, mọi người chuyển sang sử dụng cốc giữ nhiệt hoặc bình nước giữ nhiệt. Tuy nhiên, nếu chọn sai cốc hoặc sử dụng sai cốc giữ nhiệt, bạn có thể nuốt phải kim loại nặng và các chất độc khác, gây thoái hóa thần kinh não, giảm trí nhớ và các ảnh hưởng khác. Y học đã ghi nhận trường hợp bị thương hoặc ngộ độc sau khi sử dụng cốc giữ nhiệt.
1. Phân loại cốc/bình giữ nhiệt?
Theo hãng truyền thông Đài Loan “Zhongtian News”, các ấm đun nước giữ nhiệt phổ biến trên thị trường hiện nay chủ yếu có thể chia thành hai loại: vỏ nhựa và thép không gỉ. Nếu để ý kỹ bề mặt cốc/hũ bạn sẽ thấy những con số được đánh dấu trên đó. Những con số này đại diện cho các loại vật liệu khác nhau, cụ thể:
+ Cốc giữ nhiệt dòng thép
Thép series 200: loại công nghiệp, dễ rỉ sét. Thép series 300 (304, 316): dùng cho thực phẩm và y tế, tương đối an toàn. Dòng thép 400: có từ tính, có khả năng chống ăn mòn axit nitric tốt và ít bị rỉ sét.
Các báo cáo chỉ ra rằng cốc giữ nhiệt làm bằng thép 200 dễ bị rỉ sét và có thể gây ngộ độc kim loại nặng sau khi sử dụng lâu dài. Cốc inox dùng đựng thực phẩm và thuốc thuộc dòng 300 (304, 316) tương đối an toàn.
Zeng Zhehuang, phó giám đốc Viện Y tế Yoshida của Đài Loan, chỉ ra rằng vật liệu thép không gỉ kém chất lượng có thể dễ dàng giải phóng mangan kim loại nặng. Mặc dù mangan là một kim loại vi lượng thường tồn tại trong cơ thể nhưng ăn quá nhiều có thể gây thoái hóa thần kinh ở não. Theo Trung tâm Nghiên cứu Độc chất Môi trường Đài Loan, những người tiếp xúc với hàm lượng mangan cao sẽ bị ảnh hưởng về thần kinh. Việc tiếp xúc với lượng mangan cao có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não của trẻ, bao gồm thay đổi hành vi, giảm khả năng học tập và trí nhớ.
Hình minh họa
+ Cốc giữ nhiệt bằng nhựa
PP5: Chịu va đập, chịu được nhiệt độ lên tới 100-140°C PC7: Chịu va đập, chịu được nhiệt độ lên tới 130-130°C PVC3: Chịu nhiệt 60-80°C
Ngoài inox, cốc nhựa cũng có những rủi ro riêng. Báo cáo gợi ý rằng khi mua cốc nhựa, hãy chú ý đến biểu tượng hình tam giác trên thân cốc. Cốc nhựa có ký hiệu “PP5” hoặc “PC7” có thể chịu được nhiệt độ lên tới 130-140°C. Ngược lại, cốc có nhãn “PVC3” chỉ có thể chịu được nhiệt độ lên tới 80°C. Nếu nước nóng thường xuyên được bảo quản ở nhiệt độ cao, có thể có nguy cơ giải phóng chất làm dẻo.
Theo thông tin từ Trung tâm An toàn Thực phẩm Hồng Kông, chất hóa dẻo (còn gọi là chất hóa dẻo) được sử dụng để bổ sung vào các vật liệu như nhựa cứng nhằm giúp chúng đàn hồi và bền hơn. Chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng, chủ yếu là các sản phẩm polyvinyl clorua (PVC), bao gồm cả những sản phẩm được sử dụng trong vật liệu tiếp xúc với thực phẩm, trong đó Phthalates là chất hóa dẻo phổ biến nhất. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã đánh giá DEHP (một trong những chất hóa dẻo phthalate) thuộc nhóm 2B (có thể gây ung thư cho con người).
Để tránh nguy cơ hấp thụ quá nhiều kim loại nặng và nhựa, báo cáo dẫn lời các bác sĩ khuyến cáo bạn nên chú ý những lời khuyên sau khi mua bình/cốc nước cách nhiệt và chọn dòng 300 (304, 316), đối với loại nhựa, bạn nên chọn PP5, PC7.
2. Những gì không nên cất trong cốc giữ nhiệt để đảm bảo an toàn?
Bạn cần chú ý điều gì khi sử dụng cốc giữ nhiệt, bình giữ nhiệt? Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông đã nêu rõ rằng việc đầu tiên cần làm là tránh va đập hoặc làm rơi cốc, bình giữ nhiệt từ nơi cao, vì lớp chân không sẽ bị phá hủy sau khi va chạm và ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng. cách nhiệt. Ngoài ra, hãy tránh những đồ uống sau trong cốc giữ nhiệt:
– Đồ uống có ga: Những đồ uống này có thể gây áp lực bên trong quá mức và khiến đồ uống bắn ra ngoài.
– Các loại nước ép trái cây như nước ép bưởi, nước cam hoặc đồ uống có axit lactic: Đồ uống rất dễ bị hỏng.
– Trà, cà phê đậm đặc và các đồ uống có hương vị đậm, đậm không nên bảo quản trong phích/cốc lâu, tránh giữ lại hương vị, màu sắc khó làm sạch. Khi sử dụng cốc giữ nhiệt hoặc bình giữ nhiệt, tránh cho quá nhiều chất lỏng vào cốc. Bạn nên đổ cách mép cốc từ 1 đến 2 cm để tránh phần nhựa hoặc cao su ở mép cốc bị ngâm trong nước nóng lâu ngày. lâu dài, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của vật liệu và ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Điều này cũng giúp bạn tránh bị bỏng do đồ uống nóng tràn ra ngoài khi đóng nắp.
3. Cần lưu ý gì khi vệ sinh bình/cốc giữ nhiệt?
Khi sử dụng cốc, hãy cẩn thận với nhựa bị mốc. Sau mỗi lần sử dụng cốc giữ nhiệt hoặc bình giữ nhiệt, bạn cần phải vệ sinh và lau khô thật kỹ để tránh vết bẩn hoặc cặn bột màu bám vào gioăng cao su/nắp nhựa. Các vật liệu nhựa, cao su cần được giữ khô ráo, không bị ẩm mốc, bạc màu do không được vệ sinh sạch sẽ.
Vì các khe hở trên nắp thường khó làm sạch nên bạn có thể tháo nắp và gioăng ra để vệ sinh. Sau khi khô, hãy nhớ thay miếng đệm đúng cách để tránh rò rỉ.
Máy điều nhiệt. (Ảnh minh họa).
Không nên rửa bình sữa bằng máy trừ khi có quy định khác trên sản phẩm. Không nên cho cốc, bình giữ nhiệt vào máy rửa bát để tránh hư hỏng.
Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa clo vì clorua có thể làm hỏng bề mặt inox, vì vậy không sử dụng chất tẩy hoặc chất tẩy rửa có chứa clo để vệ sinh cốc giữ nhiệt, bình giữ nhiệt. Bạn có thể tận dụng tốt bột baking soda đa năng, bởi baking soda chính là trợ thủ đắc lực trong việc vệ sinh cốc cốc.
Nếu bình thủy điện hoặc bình thủy điện của bạn có mùi khó chịu thì bạn cũng có thể dùng baking soda để làm sạch. Đơn giản chỉ cần đổ nước nóng vào cốc hoặc bình giữ nhiệt, thêm 1 thìa cà phê baking soda, ngâm trong nửa giờ đến một giờ, sau đó rửa sạch. Sử dụng các dụng cụ làm sạch mềm như bọt biển, vải mềm, bàn chải mềm, không dùng miếng cọ rửa, bàn chải sắt hoặc bàn chải cứng để tránh làm trầy xước vật liệu.
Ý kiến bạn đọc (0)