Gần đây, nhiều người dân Trung Quốc phát hiện thương lái đang sử dụng phương pháp “khử trùng bằng lưu huỳnh” để tạo màu cho dâu tây, giúp dâu tây bán ra thị trường có màu đỏ đẹp mắt. Điều này đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi, chỉ trích doanh nhân biến trái cây bảo vệ sức khỏe thành trái cây độc.
Trên thực tế, ngoài lưu huỳnh, một số thương lái vô lương tâm còn thường xuyên sử dụng borax trong thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Borax là tên dân gian của hóa chất natri tetraborax decahydrate. Đây là chất chống oxy hóa và có đặc tính sát trùng nhẹ. Hóa chất này trước đây được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm do có một số ưu điểm như có thể giữ thực phẩm tươi lâu mà không bị ôi thiu nên thường được dùng để ướp cá, thịt. Ngoài ra, borax còn có khả năng làm tăng độ dẻo của thực phẩm nên thường được thêm vào các món mì, phở, nem, nem…
Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy hàn the không được đào thải hoàn toàn mà có khả năng tích tụ tới 15% lượng đưa vào cơ thể. Về lâu dài sẽ gây ngộ độc mãn tính, dần dần gây suy thận, suy gan dẫn đến da xanh xao, biếng ăn, cơ thể suy nhược. Nó thậm chí có thể gây teo tinh hoàn, vô sinh hoặc biến chứng hệ tiêu hóa cho những người sử dụng nhiều.
Tại sao nhiều người vẫn sử dụng hàn the trong nấu ăn?
Điều này là do hàn the có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm, tăng độ giòn, độ đàn hồi và độ dai của thực phẩm, đồng thời tăng hương vị. Điều quan trọng nhất là borax cũng có thể làm cho thực phẩm đàn hồi hơn và cải thiện vẻ ngoài của nó.
Sở dĩ borax có thể làm cho thực phẩm có tính đàn hồi là vì khi hòa tan trong nước, nó tạo ra axit boric có thể kết hợp với các nhóm hydroxyl để tạo thành ion borat và thành phần này trải qua phản ứng ngưng tụ. với các chức năng trong polysaccharides. Là chất liên kết chính giữa các phân tử tinh bột, borax có thể liên kết chéo từng phân tử, do đó tạo cho thực phẩm có kết cấu dai.
4 loại thực phẩm này thường được trộn chung với hàn the
Borax có thể làm cho thức ăn có hương vị thơm ngon và bán chạy nên nhiều doanh nghiệp không ngần ngại bổ sung trái phép chất độc này vào thực phẩm để kiếm lời. 4 loại thực phẩm phổ biến này rất dễ “hút” borax:
– Thịt lợn kém tươi: Thêm borax vào thịt lợn có thể giữ được độ tươi, ngăn ngừa tình trạng mất nước và giảm mùi hôi. Thịt lợn được thêm borax sẽ trông tươi hơn và hồng hào hơn dưới ánh sáng.
– Bột làm bánh: Những người buôn bán vô đạo đức thêm borax vào bột bánh để tăng kết cấu và hương vị, làm cho các loại bánh như bánh bao… có hương vị tinh tế, mềm và đàn hồi hơn, không dễ dính. , giúp bánh ít bị hư, thối.
– Mì: Thêm hàn the vào mì có thể làm tăng độ dai của mì và khiến mì mềm hơn.
– Đậu phụ: Để đậu phụ dễ tạo hình hơn, những người buôn bán vô lương tâm sẽ cho thêm borax vào. Đồng thời borax còn có thể làm tăng độ đàn hồi của đậu phụ và làm cho đậu phụ có màu sắc đẹp hơn.
Đậu phụ thường chứa borax. (Ảnh minh họa).
Làm thế nào để bạn biết borax đã được thêm vào thực phẩm?
Wang Silu, một thanh tra thực phẩm quốc gia cấp cao, cho biết phương pháp “một cái nhìn, hai mùi và ba chạm” có thể được sử dụng.
Bước 1 là quan sát: Các thực phẩm như cơm, mì được cho thêm borax sẽ có màu sắc tươi sáng hơn. Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy một ánh sáng rất lạ.
Bước 2 là ngửi: Cẩn thận ngửi đồ ăn. Nếu bạn thêm borax, bạn có thể ngửi thấy mùi kiềm nhẹ.
Ba lần chạm: Sau khi thêm hàn the, thức ăn sẽ có cảm giác mịn hơn và dai hơn.
Tác hại của borax đối với cơ thể con người
– Tổn thương hệ tiêu hóa
Sau khi ăn borax, nó có thể gây buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và các khó chịu khác ở hệ tiêu hóa. Trong trường hợp nhẹ, nó thậm chí có thể làm hỏng hệ tiêu hóa và gây ra các triệu chứng. Các triệu chứng bao gồm chảy máu dạ dày và loét dạ dày.
– Gây tổn thương hệ thần kinh
Borax có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi và giảm trí nhớ. Sử dụng lâu dài có thể gây rối loạn chức năng thần kinh.
– Tổn thương chức năng gan và thận
Borax được chuyển hóa chủ yếu ở gan và thận. Ăn quá nhiều chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, dẫn đến chức năng gan và thận bị tổn thương.
– Có hại cho mắt và da
Tiếp xúc lâu dài với borax có thể gây khó chịu như đỏ da, khô và ngứa, đồng thời cũng có thể gây ra các triệu chứng về mắt như viêm kết mạc và viêm giác mạc.
Nếu bạn vô tình nuốt phải chất độc hại, đừng hoảng sợ. Cần thực hiện các biện pháp sơ cứu hiệu quả: Đầu tiên dùng tay ấn vào cổ họng để gây phản ứng nôn mửa, nhổ thức ăn có độc ra, sau đó uống nhiều nước để làm loãng chất độc. Ngoài ra, cần chú ý bảo quản mẫu thức ăn, chất nôn, phân gây ngộ độc để bác sĩ chẩn đoán bệnh và cấp cứu nhanh chóng.
Ý kiến bạn đọc (0)