Mỡ máu cao là khi cơ thể có nhiều cholesterol hơn mức cần thiết, lúc này sẽ nảy sinh các vấn đề. Cholesterol bắt đầu tích tụ trên thành động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Theo Tiến sĩ Howard LeWine, bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston, Biên tập viên Y khoa tại Nhà xuất bản Y tế Harvard và tổng biên tập của Tổ chức Theo dõi Sức khỏe Nam giới Harvard, không phải tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao đều tốt cho sức khỏe. có hại. Ví dụ, trứng có lượng cholesterol vừa phải, nhưng trứng không làm tăng lượng mỡ trong máu nhiều như chất béo bão hòa và trứng lại chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác.
Một số thực phẩm dưới đây giúp giảm mỡ máu theo nhiều cách khác nhau: Yến mạch; Lúa mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác; Cà tím và đậu bắp; Hạt dẻ; Dầu thực vật; Táo, nho, dâu tây…
Tiến sĩ Howard LeWine cho biết: Những người có cholesterol cao cần chú ý đến thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa vì chúng có thể làm tăng mức cholesterol, góp phần tăng cân và dễ dẫn đến nguy cơ tim mạch.
Dưới đây là 5 thực phẩm cần tránh nếu bạn bị mỡ máu cao:
1. Người mỡ máu cao nên hạn chế ăn thịt đỏ
Các loại thịt đỏ thường chứa nhiều chất béo bão hòa, không tốt cho người bị mỡ máu cao.
Thịt bò, thịt lợn và thịt cừu thường có nhiều chất béo bão hòa. Các loại thịt như thịt xay, sườn, sườn lợn và thịt quay có hàm lượng chất béo cao nhất.
Khi bị mỡ máu cao, bạn không cần kiêng hoàn toàn thịt, chỉ cần không ăn thường xuyên và chú ý tuân thủ giới hạn khẩu phần khuyến nghị là 100g/bữa và chỉ ăn các loại thịt nạc hơn như thăn, thăn. thăn lợn hoặc thịt bò.
Tốt hơn hết, hãy thay thế thịt bằng các loại protein có ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn như ức gà hoặc gà tây không da, cá hoặc đậu.
2. Đồ chiên rán
Những thực phẩm chiên ngập dầu như cánh gà, phô mai mozzarella và hành tây chiên giòn là những thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol “nguy hiểm” nhất. Chiên ngập dầu làm tăng mật độ năng lượng hoặc hàm lượng calo trong thực phẩm.
Nếu bạn thích độ giòn của đồ chiên, hãy sử dụng nồi chiên không dầu và cho đồ ăn vào một ít dầu ô liu. Hoặc bạn cũng có thể nướng các món ăn như khoai tây, thịt gà trong lò cho đến khi món ăn có màu vàng nâu.
3. Thịt chế biến
Xúc xích, giăm bông và thịt xông khói sử dụng những miếng thịt đỏ béo nhất, do đó có xu hướng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Thịt xông khói và xúc xích làm từ gà tây hoặc thịt gà có vẻ tốt cho sức khỏe hơn; chúng có hàm lượng cholesterol thấp hơn một chút so với thịt đỏ nhưng vẫn chứa cholesterol. Vì vậy, tốt nhất chỉ nên ăn thỉnh thoảng.
4. Đồ ngọt
Hạn chế ăn đồ ngọt, đặc biệt là các loại bánh có bán sẵn trên thị trường.
Bánh quy, bánh ngọt và bánh nướng thường được làm với lượng lớn bơ và mỡ rắn (một loại chất béo rắn được sản xuất từ các loại dầu thực vật như đậu nành, dầu hạt bông hay còn gọi là mỡ lợn), khiến chúng có hàm lượng cholesterol rất cao. Bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn các món tráng miệng ngọt ngào, chỉ cần thay thế một vài nguyên liệu để có một sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn. Khi nướng bánh, hãy dùng nước sốt táo hoặc chuối thay cho bơ, hoặc dùng sữa chua ít béo phủ quả mọng để tráng miệng.
5. Sữa béo
Trong khi sữa có thể là nguồn cung cấp canxi và vitamin D dồi dào, các sản phẩm từ sữa giàu chất béo như kem, phô mai và sữa nguyên chất có thể chứa nhiều chất béo bão hòa.
Tiêu thụ những thứ này quá mức cũng có thể góp phần làm tăng mức cholesterol xấu. Những người bị mỡ máu cao nên chuyển sang các lựa chọn sữa ít béo hoặc không béo để có thể giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh mà không làm mất đi dinh dưỡng.
Xem thêm video đáng quan tâm:
Rau xanh làm sạch mỡ máu hiệu quả.
Ý kiến bạn đọc (0)