Sức khỏe

5 lợi ích của tỏi nướng trong mùa đông

3
5 lợi ích của tỏi nướng trong mùa đông

Tỏi là loại gia vị có tác dụng làm ấm cơ thể vào mùa đông và trị ho. Với những người không thích ăn sống món ăn này thì hãy thử rang tỏi. Tỏi rang làm giảm vị hăng của tỏi sống, giúp bạn dễ ăn hơn mà vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh, không bị nhiễm trùng trong những tháng mùa đông lạnh giá.

1. Cách làm tỏi nướng

Có nhiều cách nướng tỏi:

Nướng cả củ tỏi: Cắt bỏ phần đầu củ tỏi, rưới một ít dầu ô liu, bọc giấy bạc và nướng ở nhiệt độ 200°C trong khoảng 30 – 40 phút.

Nướng từng tép: Bóc vỏ tỏi, trộn với dầu ô liu và gia vị, nướng trên chảo hoặc trong lò nướng cho đến khi chín vàng.

2. Một số lợi ích sức khỏe khi ăn tỏi nướng

Tỏi nướng không chỉ dễ ăn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe trong mùa đông.

Tỏi nướng không chỉ dễ ăn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe trong mùa đông.

– Tỏi rang tăng cường miễn dịch

Tỏi rang là nguồn dinh dưỡng phong phú với nhiều lợi ích. Tỏi rang có chứa chất chống oxy hóa và các chất như allicin, phối hợp với nhau để tăng cường khả năng miễn dịch. Allicin – một hợp chất lưu huỳnh mạnh, có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút có thể giúp điều trị một số bệnh. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong tỏi rang còn trung hòa các gốc tự do có hại, giảm căng thẳng oxy hóa và tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Bằng cách thêm tỏi nướng vào chế độ ăn uống, bạn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm khả năng mắc các bệnh điển hình như bệnh về đường hô hấp vào mùa đông.

Xem thêm  Né ngay 5 loại thịt này, thèm đến mấy cũng không được ăn kẻo rước bệnh vào người

– Giàu đặc tính chống viêm

Các hóa chất có trong tỏi rang, đặc biệt là allicin và các hợp chất chứa lưu huỳnh khác, có đặc tính chống viêm mạnh. Một trong những lợi ích lớn nhất của tỏi nướng là nó có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp, bệnh viêm ruột và hen suyễn bằng cách giải quyết tình trạng viêm tận gốc.

– Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ăn tỏi nướng cũng rất tốt cho tim mạch. Theo Tạp chí Nutrients (Dinh dưỡng), tỏi giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tiêu thụ tỏi nướng thường xuyên có thể góp phần giúp trái tim khỏe mạnh hơn bằng cách giúp giảm huyết áp và mức cholesterol. Các hợp chất chứa trong nó, chẳng hạn như allicin, đã được chứng minh là có tác dụng thư giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ đông máu.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất là tỏi nướng có thể giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại), từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp.

– Cải thiện tiêu hóa

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Công nghệ sinh học Khoa học Thực phẩm, thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn và giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và đầy hơi là một số lợi ích lớn nhất của tỏi nướng. Đồ ăn). Các hợp chất có trong thành phần này kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa, tăng cường phân hủy thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nó có đặc tính nhuận tràng nhẹ có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.

Xem thêm  Quy định về chuyển tuyến bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh, người dân nên biết để hưởng quyền lợi

– Giàu chất chống oxy hóa

Tỏi chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, khiến khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính trở thành một trong những lợi ích mà tỏi rang mang lại. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Công nghệ sinh học khoa học thực phẩm cho thấy tỏi nướng có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và E, giúp trung hòa các gốc tự do gây ra mụn trứng cá. có hại (tổn thương tế bào và dẫn đến lão hóa). Tỏi rang giúp giảm căng thẳng oxy hóa này và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và rối loạn thần kinh.

3. Tác dụng phụ của tỏi

Ăn tỏi rang hoặc tỏi sống đều có tác dụng phụ nên hãy cẩn thận trước khi ăn.

Ăn tỏi rang hoặc tỏi sống đều có tác dụng phụ nên hãy cẩn thận trước khi ăn.

Ăn tỏi rang với lượng vừa phải (khoảng 2 – 3 tép mỗi ngày) là đủ để nhận được những lợi ích cho sức khỏe. Ăn quá nhiều tỏi sống hay tỏi nướng đều có thể gây ra một số tác dụng phụ như ợ nóng, khó tiêu, cơ thể có mùi hôi và hơi thở có mùi. Bạn có thể ăn tỏi nướng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng tốt nhất nên ăn trong hoặc sau bữa ăn.

Không ăn tỏi nướng khi đói vì có thể gây kích ứng dạ dày. Một số người có thể bị dị ứng với tỏi, gặp các triệu chứng như nổi mẩn da, ngứa và khó thở. Những người nên hạn chế ăn tỏi nướng bao gồm loét dạ dày, tá tràng, huyết áp thấp và đang dùng thuốc chống đông máu. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Xem thêm  10 loại thực phẩm giúp bạn thanh lọc cơ thể trước Tết Nguyên đán, bán đầy ở chợ Việt, từ 5.000 đồng có thể mua

Tỏi nướng chỉ là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nên kết hợp với việc ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và tập thể dục thường xuyên để có sức khỏe tốt nhất. Mặc dù tỏi nướng có nhiều lợi ích nhưng nếu bạn có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng tỏi.

Xem thêm video đáng quan tâm:

5 điều cần biết khi ăn tỏi để tránh gây hại cho bản thân

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Thứ 5

26/03/2021 01:00

Đông kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble | 1011 – 2021

Tại địa điểm

Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm