Thói quen ăn uống tưởng chừng như vô hại hàng ngày lại có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. (Ảnh minh họa).
Trong thời buổi kinh tế khó khăn và chi phí sinh hoạt ngày càng cao, tiết kiệm là thói quen tích cực giúp chúng ta quản lý tài chính tốt hơn, tránh lãng phí. Tuy nhiên, việc tiết kiệm không đúng cách, đặc biệt là về thực phẩm, có thể mang lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Nhiều người vì thói quen hoặc muốn tối ưu hóa chi tiêu mà vô tình bỏ qua các nguyên tắc an toàn thực phẩm, dẫn đến nguy cơ ngộ độc và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe gia đình.
Ngộ độc thực phẩm là tình trạng xảy ra khi chúng ta ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật gây hại hoặc chứa hóa chất độc hại gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng,… Trong một số trường hợp nặng, ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến suy giảm chức năng cơ thể. hoặc thậm chí tử vong.
Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 5 năm gần đây, bình quân mỗi năm cả nước ghi nhận khoảng 100 vụ ngộ độc và 23 trường hợp tử vong. Chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm.
Dưới đây là 5 hành vi tiết kiệm trong bếp tưởng chừng bình thường nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe:
1. Sử dụng thực phẩm không hết hạn sử dụng
Nếu không có hạn sử dụng rõ ràng, chúng ta khó có thể biết được thực phẩm đã hết hạn sử dụng hay chưa, dễ dẫn đến việc sử dụng thực phẩm bị hư hỏng, chứa vi khuẩn, nấm mốc có hại.
Ngoài ra, thực phẩm không rõ nguồn gốc thường không được kiểm định chất lượng, có nguy cơ cao không được bảo quản đúng cách, có thể bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc chứa hóa chất độc hại vượt quá mức cho phép. Vì vậy, dù mua thực phẩm giá rẻ có thể giúp tiết kiệm chi phí nhưng cũng dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: đau dạ dày, tiêu chảy và thậm chí là ngộ độc cấp tính cần phải cấp cứu. .
2. Dùng chung dụng cụ ăn uống
Thậm chí, các thành viên trong gia đình còn có quan niệm khác nhau về thói quen vệ sinh cá nhân và thực hiện các mức độ vệ sinh khác nhau, điều này ảnh hưởng đến số lượng vi khuẩn trong khoang miệng. Vì vậy, việc dùng chung dụng cụ ăn uống có thể khiến vi khuẩn, virus và các mầm bệnh khác dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác qua nước bọt, thức ăn hoặc bề mặt tiếp xúc.
Ví dụ, khi nhiều người dùng chung đũa, thìa hoặc bát, vi khuẩn từ miệng và thức ăn có thể dính vào dụng cụ, lây truyền bệnh sang lần sử dụng tiếp theo.
Dùng chung dụng cụ ăn uống có thể lây lan vi khuẩn từ người này sang người khác. (Ảnh minh họa).
3. Hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần
Để tiết kiệm chi phí, nhiều người chọn cách giữ lại thức ăn thừa, để qua đêm, sau đó cho vào tủ lạnh và sử dụng vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, thức ăn thừa khi bảo quản không đúng cách rất dễ bị nhiễm vi khuẩn như Salmonella, E. coli, Listeria – những vi khuẩn phổ biến gây ngộ độc.
Đặc biệt, những thực phẩm như cơm, thịt hay rau củ nấu chín nếu để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Việc sử dụng thực phẩm bằng cách hâm nóng lại nhiều lần không chỉ làm giảm chất lượng thực phẩm mà còn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cao.
4. Dự trữ thực phẩm vào tủ lạnh
Cuộc sống bận rộn khiến nhiều gia đình có thói quen mua thực phẩm với số lượng lớn, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp để dự trữ trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.
Tuy nhiên, thời gian bảo quản thực phẩm quá lâu khiến nhiều loại thực phẩm dù vẫn còn hạn sử dụng nhưng bị mất đi một số dưỡng chất quan trọng hoặc dễ bị oxy hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thực phẩm đông lạnh khi để lâu có thể bị thay đổi chất lượng, thậm chí bị nhiễm vi khuẩn do thay đổi nhiệt độ trong tủ đông. Tiêu thụ những thực phẩm này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. (Ảnh minh họa).
5. Đắp thức ăn lỏng lẻo
Việc bọc thực phẩm bằng các vật dụng như đĩa, báo hay màng bọc thực phẩm… có thể khiến thực phẩm dễ bị vi khuẩn, nấm mốc từ môi trường xung quanh xâm nhập, nhất là trong điều kiện ẩm ướt. Bụi bẩn, côn trùng, ẩm ướt tích tụ làm giảm chất lượng và gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, một số thực phẩm như thịt, cá tươi cần bảo quản trong tủ đông, rau củ cần bảo quản trong tủ lạnh để duy trì độ tươi ngon, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Nếu không bảo quản đúng cách, thực phẩm dễ bị hư hỏng, mất dinh dưỡng và tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc.
Ý kiến bạn đọc (0)