1. Các chất dinh dưỡng có lợi nhất giúp ngăn ngừa bệnh tim
Theo Assoc.Prof.Dr.
Mặc dù chúng ta không thể thay đổi tuổi tác hoặc yếu tố di truyền, lối sống và chế độ ăn uống có thể được thay đổi. Theo chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Để bảo vệ trái tim và duy trì chức năng tối ưu, việc cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết là vô cùng quan trọng.
Chế độ ăn uống lành mạnh là tốt cho sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa bệnh tim.
Một số chất dinh dưỡng quan trọng đã được chứng minh là lành mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bao gồm:
Sợi
Thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, hạt giúp giảm cholesterol xấu, ổn định huyết áp, kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến nghị thêm chất xơ là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện nồng độ cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 là một chất béo không bão hòa đa đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng của chúng đối với sức khỏe tim mạch vì nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, hạ huyết áp, giảm cholesterol. Xấu (LDL) và cholesterol tốt (HDL), ngăn ngừa đông máu và giảm viêm.
Kali
Kali cũng là một khoáng chất quan trọng cho huyết áp và sức khỏe tim mạch. Kali hoạt động như một thuốc giãn mạch, làm giảm căng thẳng trong thành mạch máu. Một số nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều kali (thông qua chế độ ăn uống) có nguy cơ đột quỵ thấp hơn.
2. Một số thực phẩm hàng đầu tốt cho sức khỏe tim mạch
Bột yến mạch
Các nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống – đặc biệt là chất xơ hạt – có liên quan đến việc giảm nguy cơ và tử vong của bệnh tim mạch vì nó có thể làm giảm mức độ viêm. Nhiễm cơ thể có hiệu quả hơn các chất xơ khác.
Yến mạch là thực phẩm có chứa rất nhiều loại chất xơ cụ thể tốt cho trái tim của chất xơ hòa tan gọi là beta-glucan. Loại chất xơ này giúp ngăn ngừa sự hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, làm giảm mức cholesterol xấu để ngăn chặn sự tích tụ của mảng bám động mạch.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng yến mạch beta-glucan có thể làm giảm chất béo (lipid và lipoprotein) trong máu; Giảm tổng lượng cholesterol trong máu và cholesterol xấu.
Cá hồi
Trong số 3 loại Omega-3, Omega-3 DHA và EPA là loại có lợi nhất cho sức khỏe tim mạch. Hai loại này chủ yếu được tìm thấy trong cá béo, phổ biến nhất là cá hồi. Omega-3 DHA và EPA có thể làm giảm chất béo trung tính, làm chậm sự tích lũy mảng bám trong các mạch máu và giảm viêm trong viêm mạch máu.
Chất béo omega-3 ở cá béo cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhịp tim bất thường có thể dẫn đến tử vong đột ngột.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên bạn nên ăn cá giàu chất béo không bão hòa ít nhất hai lần một tuần. Cá là tất cả các nguồn protein, vitamin và khoáng chất tốt, nhưng cá béo có chứa axit béo omega-3 và nhiều chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.
Ngoài hàm lượng axit béo omega-3, cá hồi cũng là một nguồn protein tuyệt vời, chứa nhiều selenium và nhiều vitamin B quan trọng, bao gồm vitamin B12 và niacin.
Lá xanh
Các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và cầu vồng phải là nguồn dinh dưỡng phong phú. Chúng có ít calo nhưng cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và tim như vitamin K, vitamin A, folate, magiê, kali và sắt.
Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Bơ là một nguồn chất béo cho trái tim.
Bơ
Bơ là một nguồn chất béo tốt cho tim và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như kali, vitamin E và vitamin K. Các nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung bơ vào chế độ ăn hàng ngày có thể là có thể. Giúp giảm mức cholesterol, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Quả mọng
Quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi … chứa chất chống oxy hóa tốt cho tim, giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho một trái tim khỏe mạnh bao gồm chất xơ, vitamin C và vitamin K. Tiêu thụ thường xuyên của quả mọng đã được chứng minh là giúp giảm LDL cholesterol xấu, huyết áp, trọng lượng cơ bắp có thể bị viêm.
Ý kiến bạn đọc (0)