Nhật Bản nổi tiếng là một “quốc gia tuổi thọ” và tỷ lệ béo phì trong dân số nói chung là thấp. Chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin, Đài Loan cho biết cảm xúc của mình sau khi làm việc tại Nhật Bản: “Sức khỏe không vô tình đến mà phản ánh thái độ của cuộc sống. Sau khi đến Nhật Bản, tôi cũng hiểu bí mật dài hạn của họ.”
Gao Minmin đã quan sát bí mật về cuộc sống lâu dài của những người Nhật Bản thực sự có liên quan chặt chẽ đến ăn uống. Ngoài ra, mặc dù không đam mê tập thể dục, người Nhật có thể đốt cháy calo và duy trì khối lượng cơ bắp một cách hiệu quả, thông qua rất nhiều thói quen du lịch.
Gao Minmin phân tích và rút ra 6 chìa khóa quan trọng trong chế độ ăn uống và thói quen sống của người Nhật:
1. Thích ăn cá biển
Gao minmin cho biết cá thường được tìm thấy trên bàn ăn của Nhật Bản và lượng cá trung bình tiêu thụ mỗi năm cao hơn 100 kg (thậm chí nhiều hơn gạo). Omega-3 trong cá có tác dụng rất tốt đối với các mạch máu và ngăn ngừa bệnh tim. Dinh dưỡng của cá cũng có thể duy trì sức khỏe và sức sống của não.
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng so với thịt đỏ và cá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nó là một nguồn protein có giá trị, với tất cả các axit amin cần thiết, có chứa vitamin A, D và chất béo lành mạnh. Thịt của cá rất ngon, dễ nấu, dễ tiêu hóa và dễ dàng hấp thụ.
Nghiên cứu cho thấy những người ăn cá thường có ít nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim. Cá cũng là một trong những nguồn vitamin D, các chất dinh dưỡng quan trọng dễ bị thiếu do tác động bên ngoài.
Cá yêu thích của Nhật Bản là cá hồi, cá cơm, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi …
Thực phẩm được ưa chuộng bởi người Nhật. (Tác phẩm nghệ thuật).
2. Ăn 7 phần
Khi đến một nhà hàng Izakaya ở Nhật Bản, Gao Minmin thấy rằng có rất ít thực phẩm trên bàn, hầu hết trong số họ chỉ có 2-3 món ăn ở mỗi bàn. Theo nghiên cứu, ăn chậm và chỉ ăn 7 phần (không quá đầy) có thể ngăn ngừa béo phì, giảm béo phì gây gánh nặng cho đường tiêu hóa. Tránh ăn quá nhiều calo, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính.
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Lối sống Hoa Kỳ, 70/30 quy tắc ăn uống, còn được gọi là “Hara Hachi Bu”, có nghĩa là người Nhật chỉ ăn khoảng 70-80% mỗi người. bữa ăn. Để giúp cơ thể nhận ra rằng nó đầy đủ 80%, người Nhật thường có thói quen chậm chạp. Điều này giúp dạ dày có thời gian để truyền tín hiệu đến não và thông báo rằng bạn đã đầy. Thực hành quy tắc ăn uống này giúp họ hạn chế ăn quá nhiều, do đó hạn chế tăng cân.
3. Đa dạng hóa chế độ ăn uống
Một đặc điểm chính khác của chế độ ăn kiêng Nhật Bản là nhấn mạnh sự đa dạng của các thành phần trong bữa ăn. Một sự kết hợp phong phú và cân bằng dinh dưỡng, trong khi đảm bảo sự hấp thụ của nhiều loại chất hóa học trong mỗi bữa ăn sẽ giúp chống viêm hiệu quả.
Ăn một chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng có nghĩa là ăn nhiều loại thực phẩm từ mỗi nhóm gồm 5 nhóm thực phẩm hàng ngày, với số lượng được khuyến nghị. 5 nhóm thực phẩm bao gồm: rau và đậu; Trái cây; Thịt nạc và gia cầm, cá, trứng gà, đậu phụ, đậu phộng và các loại đậu khác; Thực phẩm có nguồn gốc từ ngũ cốc, chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt hoặc hạt; Sữa, sữa chua, bơ, phô mai hoặc thực phẩm làm từ sữa.
4. Ít dầu và ít gia vị hơn
Chế độ ăn uống của người Nhật tập trung vào chất béo thấp, thường sử dụng các món ăn hấp, luộc và thô để giữ lại hương vị ban đầu của các thành phần. Ngay cả món salad chỉ nhỏ, dầu ô liu, muối và hạt vừng. Phương pháp nấu ít dầu và ít gia vị hơn cũng tập trung vào việc tránh xử lý quá cẩn thận, loại bỏ chất béo dư thừa, giảm gánh nặng trên tim và ngăn ngừa mãn tính và béo phì.
5. Giống như ăn đậu
Miso, Natto, đậu phụ, nước tương và các sản phẩm đậu nành khác là những sản phẩm chính trong bàn ăn của Nhật Bản. Chúng rất giàu protein thực vật, chất xơ và men vi sinh, có thể giúp ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa các bệnh mãn tính và béo phì, giúp ruột khỏe mạnh.
Các sản phẩm đậu nành lên men như Miso và Natto là những thực phẩm phổ biến. Theo truyền thống, Natto được tiêu thụ cho bữa sáng và có ảnh hưởng tốt đến đường ruột cũng như hỗ trợ đông máu. Trong khi đó, đậu phụ hoạt động để cải thiện cấu trúc mỡ cơ thể, ngăn ngừa và chống lại các bệnh mãn kinh, cải thiện trí nhớ và sự tập trung tinh thần, ngăn ngừa và ngăn ngừa loãng xương, do đó cải thiện tuổi tác tho.
Cá rất phổ biến với người Nhật. (Tác phẩm nghệ thuật).
6. Đi bộ thường xuyên
Theo một số liệu thống kê được công bố vài năm trước tại Nhật Bản, một người đàn ông trung bình của Nhật Bản đã đi bộ khoảng 7.200 bước/ngày, trong khi phụ nữ đi bộ khoảng 6.200 bước/ngày. Hầu hết người dân Nhật Bản đi bộ từ nhà đến các ga xe lửa, trạm xe buýt và từ dừng lại đến nơi làm việc. Chỉ có 23 quận đô thị của Tokyo, mỗi ngày 28 triệu người sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi du lịch.
Có thể thấy rằng người Nhật đặc biệt thích đi bộ. Họ thường đi bộ 1-2 trạm xe buýt khi mua sắm. Thói quen này giúp người dân Nhật Bản giữ cho vóc dáng của họ mỏng manh và tránh cơ bắp và béo phì.
Ý kiến bạn đọc (0)