Sức khỏe

6 loại rau đừng ăn vào mùa đông vì kém ngon ngọt tự nhiên lại còn hay "ngậm" nhiều hóa chất

8
6 loại rau đừng ăn vào mùa đông vì kém ngon ngọt tự nhiên lại còn hay "ngậm" nhiều hóa chất

Mùa đông, gió lạnh buốt da nhưng các sạp rau ven đường, ngõ hẻm vẫn đầy ắp các loại rau. Bạn có nghĩ rằng tất cả các loại rau đều an toàn? Trên thực tế, trong mùa này, một số loại rau tuy trông tươi nhưng thực chất không thích hợp để mua, thậm chí một số người bán rau có kinh nghiệm cũng sẽ không ăn.

Theo các bà nội trợ có kinh nghiệm, có 6 loại rau củ nên tránh trong mùa đông:

1. Cà chua hết mùa

Vào mùa đông, nếu bạn thấy những quả cà chua tròn, đỏ ở chợ rau trông hấp dẫn, quả rất khó xử lý, thân xanh nhưng quả lại đỏ, hãy cẩn thận. Trên thực tế, đây hầu hết là cà chua trái vụ. Để phục vụ nhu cầu thị trường, một số nông dân sẽ sử dụng công nghệ nhà kính để trồng cà chua bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng.

Mặc dù điều này cho phép cà chua được bán trên thị trường vào mùa đông nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng lại giảm đi rất nhiều. Cà chua trái mùa thường cứng, ít nước, có vị nhạt, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người do sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên ăn ít hoặc không ăn cà chua trái mùa vào mùa đông.

Cà chua trái vụ. (Ảnh minh họa).

Cà chua trái vụ. (Ảnh minh họa).

Xem thêm  12 loại rau quả được yêu thích nhưng “ngậm” nhiều thuốc trừ sâu, từ 10.000 đồng có thể mua, khi ăn cần chú ý một điều

2. Dưa chuột nhà kính

Dưa chuột là loại rau trồng theo mùa vào mùa hè, mát, tươi và được mọi người yêu thích. Nhưng vào mùa đông, nếu bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy dưa chuột ở chợ rau thì rất có thể chúng được trồng trong nhà kính. Môi trường trồng dưa chuột trong nhà kính khác xa với điều kiện tự nhiên. Để thúc đẩy tăng trưởng và duy trì hình thức, người nông dân có thể sử dụng hormone và chất làm chín.

Mặc dù những quả dưa chuột như vậy có màu xanh bên ngoài nhưng chúng thiếu độ giòn mà dưa chuột cần và thậm chí có thể có vị ngọt không tự nhiên. Hơn nữa, tiêu thụ dưa chuột như vậy trong thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy, sẽ an toàn hơn nếu chọn các loại rau theo mùa khác vào mùa đông.

3. Giá đỗ

Giá đỗ là món ăn thường xuyên có trên bàn ăn của nhiều người. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng và có hương vị giòn, mềm. Tuy nhiên, nếu bạn thấy giá đỗ ít/không có rễ và thân mập được bán ở chợ mùa đông thì bạn nên hạn chế mua vì thực tế có thể là do giá đỗ có thêm hóa chất (ví dụ như chất không có rễ).

Những hóa chất này không chỉ phá hủy quá trình phát triển tự nhiên của giá đỗ mà còn có thể tồn tại trong giá đỗ và ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi cơ thể con người ăn vào. Theo các chuyên gia nông nghiệp, rễ của giá đỗ thật tuy nhỏ nhưng lại là biểu tượng của sức sống và là sự đảm bảo cho sức khỏe. Vì vậy, khi mua giá đỗ bạn cũng nên chọn những loại giá đã có rễ. Mặc dù trông chúng không quá hoàn hảo nhưng chúng có hương vị an toàn hơn.

Xem thêm  Loại quả dại xưa rụng đầy không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản khoái khẩu ở thành phố, tốt cho sức khỏe

Chọn rau theo mùa sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn. (Ảnh minh họa).

Lựa chọn rau củ “theo mùa” sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn. (Ảnh minh họa).

4. Hạt/rễ đông lạnh

Ngoài các loại rau lá xanh bị giảm số lượng vào mùa đông, hạt hoặc củ cũng có thể ít hơn. Nhiều siêu thị bán túi đựng các loại hạt, củ, rau củ đông lạnh như bắp non tách hạt, súp lơ đông lạnh… Trên thực tế, quá trình cấp đông có thể làm hỏng cấu trúc tế bào của củ/quả, dẫn đến mất mùi vị và hương vị đáng kể. .

Hơn nữa, rau đông lạnh rất dễ bị vi khuẩn phát triển trong quá trình rã đông và có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu không được xử lý đúng cách. Tốt nhất là cố gắng ăn những gì đang trong mùa. mùa đông.

5. Chuối chín

Chuối là loại trái cây nhiệt đới hiếm thấy ở miền Bắc vào mùa đông. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu thị trường, một số thương lái sẽ thu mua chuối chưa chín từ phía Nam về và sử dụng chất làm chín để đẩy nhanh quá trình chín. Những quả chuối này tuy trông có vẻ vàng óng, hấp dẫn nhưng thường có vị rất dở và thiếu vị ngọt, tươi của chuối chín tự nhiên.

Hơn nữa, các chất làm chín có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em và người già. Vì vậy, nếu muốn ăn chuối vào mùa đông, bạn nên chọn những quả chín tự nhiên hoặc hạn chế ăn chuối vào mùa này.

Xem thêm  Diễn viên trong phim "Sex and the City" tiết lộ bữa sáng cực đơn giản, vừa giúp trẻ lâu lại tốt cho sức khỏe

6. Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại rau mùa đông phổ biến. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi mua khoai tây vụ đông, vì để kéo dài thời gian bảo quản khoai và tránh khoai nảy mầm, một số doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa chất (như chất ức chế nảy mầm) để xử lý. quả lý gai.

Mặc dù những củ khoai tây này có bề ngoài nhẵn và không dễ nảy mầm nhưng việc tiêu thụ lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi mua khoai tây, hãy chọn những củ có vỏ hơi bẩn và mắt còn mọc mầm. Những củ khoai tây này phát triển tự nhiên và dễ ăn hơn.

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm