Dưới đây là một số loại rau mùa đông tốt cho sức khỏe nhất:
1. Rau chân vịt
Thời tiết lạnh giá của mùa đông làm tăng các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, đột quỵ…
Rau bina rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho tim như kali, magie và folate, có thể giúp điều hòa huyết áp, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong rau bina giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, ngăn ngừa stress oxy hóa và giảm viêm (tất cả đều có liên quan đến bệnh tim).
Rau chân vịt còn giàu vitamin C, A, sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng thường gặp trong mùa đông, giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh, cúm thông thường… và giúp thị lực khỏe mạnh.
2. Bí ngô – loại rau tốt vào mùa đông
Bí ngô giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và góp phần tăng cường chức năng miễn dịch.
Trong nhiều thế kỷ, bí ngô đã được đánh giá cao không chỉ vì hàm lượng protein và hỗn hợp dầu tốt cho sức khỏe mà còn vì giá trị chữa bệnh của chúng.
Bí ngô là nguồn cung cấp carotenoid dồi dào. Một số carotenoid được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể và các carotenoid khác có thể đóng vai trò ngăn ngừa ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu và chức năng miễn dịch. Đây còn là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ, một số vitamin B, kali và nhiều khoáng chất thiết yếu khác.
Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong bí ngô sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm. Những lợi ích này cho thấy bí ngô là thực phẩm lý tưởng để tiêu thụ trong mùa đông lạnh giá.
Cách sử dụng bí ngô cũng rất đa dạng như: Nướng, hấp, nghiền thành kem súp, hoặc thêm vào các món hầm, salad, sinh tố…
3. Cà rốt
Cà rốt là một loại rau đa năng, được biết đến rộng rãi nhờ giá trị dinh dưỡng như giàu vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong những tháng mùa đông.
Cà rốt rất giàu vitamin A có thể giúp hỗ trợ thị lực khỏe mạnh, chức năng miễn dịch và sức khỏe của da. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại cảm lạnh và cúm. Khi thời tiết trở lạnh, cơ thể chúng ta cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để duy trì năng lượng, khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Điều này khiến mùa đông trở thành thời điểm hoàn hảo để đưa cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn.
4. Cải xoăn
Cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin A, C, K, một số vitamin nhóm B cũng như chất xơ, khoáng chất (canxi, sắt và kali)… hỗ trợ chức năng miễn dịch, thị lực và xương chắc khỏe. Cải xoăn cũng chứa nhiều loại chất phytochemical bao gồm flavonoid, carotenoids và glucosinolates. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của cải xoăn bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm.
Cải Brussels cung cấp vitamin C, kali, chất xơ cho sức khỏe đường ruột, niacin và vitamin B6 để giảm mệt mỏi.
5. Khoai lang
Khoai lang rất giàu vitamin và khoáng chất, ít calo, nhiều chất xơ, rất tốt cho người nhạy cảm với carbohydrate. Các chất dinh dưỡng trong khoai lang giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm.
Đây là thời điểm trong năm chúng ta dễ mắc các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, cảm lạnh, ho và viêm họng. Vì vậy, hãy ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng như khoai lang để giữ ấm và cơ thể khỏe mạnh. Thêm khoai lang vào chế độ ăn uống mùa đông của bạn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
6. Cải Brussels
Cải Brussels ngày càng được ưa chuộng, được coi là siêu thực phẩm trong thời tiết lạnh giá. Đây là nguồn cung cấp vitamin C và folate dồi dào, rất quan trọng cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chúng cũng là nguồn cung cấp kali, chất xơ tốt cho sức khỏe đường ruột, niacin và vitamin B6 để giảm mệt mỏi.
Các chất chống oxy hóa trong cải Brussels giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm trong cơ thể, khiến chúng trở thành thực phẩm không thể thiếu trong những tháng mùa đông.
Mời các bạn xem thêm video:
3 bệnh tim thường gặp ở người già mùa lạnh và cách phòng ngừa
Ý kiến bạn đọc (0)