Sức khỏe

6 loại thực phẩm cần tránh để phòng ngừa loãng xương

2
6 loại thực phẩm cần tránh để phòng ngừa loãng xương

Trong khi một số thực phẩm có thể giúp xây dựng xương, ngăn ngừa loãng xương, những người khác có thể gây ra vấn đề.

Những người thực sự muốn xem xét lại chế độ ăn uống của họ để tối đa hóa việc duy trì sức khỏe xương nên tránh xa các thực phẩm sau:

1. Thực phẩm có hàm lượng natri cao

Lượng natri được nạp quá nhiều có thể làm tăng lượng canxi được bài tiết ra từ cơ thể thông qua chất thải, điều này có thể dẫn đến mất xương theo thời gian. Hàm lượng muối cao ẩn trong nhiều thực phẩm hàng ngày, bao gồm: bánh mì; ngũ cốc ăn sáng; xúc xích, thịt xông khói, giăm bông và thịt muối; súp đóng gói; Bữa ăn sẵn sàng; Thực phẩm chế biến …

Quá nhiều muối có thể làm tăng việc loại bỏ canxi thông qua thận, dẫn đến mất canxi do xương và rút xương.

Quá nhiều muối có thể làm tăng việc loại bỏ canxi thông qua thận, dẫn đến mất canxi do xương và rút xương.

Theo TS. Le Thi Thuy Dung, Đại học Y khoa Hà Nội, liên tục được coi là một yếu tố nguy cơ gây loãng xương, đặc biệt nếu lượng canxi hấp thụ thấp. Do đó, cần phải giới hạn lượng muối đưa vào cơ thể ở mức 3-5g/ ngày (khoảng 1 muỗng cà phê) theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Điều quan trọng là hạn chế lượng muối tiêu thụ và chọn thực phẩm thay thế thấp. Hãy chú ý đến lượng muối khi nấu tại nhà. Có thể khó điều chỉnh hương vị ngay lập tức nếu bạn quen thuộc với thực phẩm mặn nhưng hãy thử sử dụng các hương vị mạnh khác như hạt tiêu đen, thảo mộc tươi hoặc ớt.

Xem thêm  11 thực phẩm nên ăn thường xuyên để ngăn ngừa đột quỵ, giá rẻ như cho bán đầy chợ Việt, 10.000 đồng là mua được

Tiến sĩ. Le Thi Thuy Dung cho biết: Làm thế nào để ngăn ngừa quá nhiều muối bao gồm muối khi chế biến thực phẩm, nhẹ nhàng nhúng tay, pha loãng nước mắm trước khi ăn, hạn chế ăn thực phẩm đóng hộp có hàm lượng muối cao như dưa chua, kim chi, lưu ý rằng hàm lượng muối được ghi vào bao bì của các sản phẩm.

2. Giới hạn tiêu thụ caffeine

Lượng caffeine cao trong cà phê, trà, nước tăng lực và một ít soda, có thể đẩy canxi ra khỏi cơ thể nhanh hơn, điều này ảnh hưởng đến mật độ xương, đặc biệt nếu bạn không tiêu thụ nhiều canxi ngay từ đầu. Mặc dù lượng caffeine tiêu thụ ở mức độ vừa phải thường được coi là an toàn, nhưng nên tránh quá nhiều tiêu thụ.

Tác dụng của caffeine chỉ gây ra sự mất cân bằng nhỏ giữa lượng canxi hấp thụ và lượng canxi bị mất. Tuy nhiên, nếu canxi của bạn thấp hoặc bạn có nguy cơ loãng xương khác, hãy cố gắng uống không quá 4 tách cà phê (không quá 400 mg/mỗi ngày cho người lớn).

3. Thực phẩm có nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương

Chế độ ăn đường đã được chứng minh là làm tăng viêm và insulin, làm giảm lượng hấp thụ canxi trong khi tăng sự tiết canxi và magiê qua nước tiểu. Tránh đồ uống có đường, đặc biệt là soda với axit photphoric, có thể gây mất cân bằng phốt pho so với canxi. Lượng hấp thụ soda có liên quan đến nguy cơ gãy xương tăng lên.

Xem thêm  Loại quả xưa chín rụng đầy, nay thành đặc sản ở thành phố có hương vị lạ giá 45.000 đồng/kg, tốt cho sức khoẻ

Tránh thực phẩm có nhiều đường làm tăng nguy cơ loãng xương.

Tránh thực phẩm có nhiều đường làm tăng nguy cơ loãng xương.

4. Nên loại bỏ rượu và đồ uống có cồn

Uống quá nhiều rượu có thể cản trở sự hấp thụ canxi và phá vỡ sự cân bằng của hormone liên quan đến sức khỏe của xương. Uống nhiều rượu trong một thời gian dài có thể dẫn đến giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương. Nếu bạn uống rượu, hãy cố gắng uống ở cấp độ vừa phải, theo các hướng dẫn được đề xuất. Tốt nhất là loại bỏ hoàn toàn rượu và đồ uống có cồn.

5. Phytates và oxalat

Phytates và oxalat là một hợp chất trong một số thực phẩm phổ biến. Chúng không trực tiếp gây hại cho xương nhưng có thể làm giảm lượng canxi có sẵn trong xương bằng cách liên kết với canxi và các khoáng chất khác được tiêu thụ cùng một lúc.

Phytates và oxalat thường chỉ được tìm thấy với nội dung rất nhỏ. Nếu chế độ ăn uống của bạn có nhiều canxi, bạn không cần phải lo lắng hoặc điều chỉnh bất cứ điều gì.

Thực phẩm có chứa phytates bao gồm:

Thực phẩm thực phẩm;

Hạt dẻ;

Ngũ cốc nguyên hạt;

Đậu khô;

Hạt giống …

Thực phẩm có chứa oxalat như:

Hầu hết thực phẩm thực vật;

Trà;

Đại hoàng;

Rau chân vịt …

6. Thực phẩm có nhiều vitamin A

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu bạn hấp thụ quá nhiều loại vitamin A được gọi là dạng hình thành retinol, xương của bạn sẽ dễ dàng suy yếu. Thực phẩm có chứa hàm lượng retinol cao bao gồm: các sản phẩm gan và gan như dầu gan, gan PA, …

Xem thêm  Nước súc miệng họng thảo dược Medoral Daily: Giải pháp 2 trong 1 để bảo vệ sức khoẻ

Vitamin A cũng có dạng beta carotene, không ảnh hưởng tiêu cực đến xương. Nếu bạn bị loãng xương, vitamin A vẫn là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn và do đó không cần phải tránh nó hoàn toàn. Cố gắng hạn chế thực phẩm có nội dung vitamin A cao một lần một tuần. Nếu khó thực hiện, hãy cố gắng giảm chế độ ăn kiêng.

Xem thêm video quan tâm:

5 thực phẩm hoàn toàn tránh loãng xương.

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm