1. Ảnh hưởng của việc trao đổi chất chậm đến sức khỏe
Chuyển hóa chậm là tình trạng cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng chậm hơn bình thường. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Chuyển hóa chậm khiến cơ thể thiếu năng lượng, cảm thấy mệt mỏi, uể oải và gây ra các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, chướng bụng, khó tiêu; Da trở nên xỉn màu, nổi mụn, tóc yếu, dễ gãy rụng… Chuyển hóa chậm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và một số loại ung thư.
Thông thường, những người có tốc độ trao đổi chất nhanh sẽ tiêu thụ calo nhanh hơn những người có tốc độ trao đổi chất chậm. Khi cơ thể đốt cháy calo chậm, năng lượng dư thừa sẽ dễ dàng tích tụ thành mỡ, dẫn đến tăng cân. Việc giảm cân cũng trở nên khó khăn hơn do cơ thể đốt cháy calo chậm hơn.
Những người có mức trao đổi chất cao tự nhiên có thể ăn nhiều hơn mà không tăng cân. Ngược lại, nếu con người có quá trình trao đổi chất chậm hơn sẽ có nguy cơ tăng cân khi ăn nhiều.
Tiêu thụ nhiều đồ uống có đường làm chậm quá trình trao đổi chất.
2. Chế độ ăn kiêng có làm chậm quá trình trao đổi chất không?
Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất của cơ thể, trong đó lối sống và dinh dưỡng có tác động rất lớn. Trao đổi chất là một chuỗi các phản ứng hóa học diễn ra bên trong cơ thể, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Vì vậy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa quá trình trao đổi chất. Những gì chúng ta ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ và hiệu quả của quá trình này.
Nghiên cứu cho thấy thực phẩm có thể giúp tăng cường trao đổi chất thường là thực phẩm giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh bao gồm: rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, hạt và chất béo lành mạnh khác. các loại đậu, thịt nạc, cá, trứng… Những đặc tính này của thực phẩm giúp giảm cảm giác đói và thèm ăn, đồng thời tăng cảm giác no.
Tuy nhiên, có một số thực phẩm có thể làm chậm quá trình này, ảnh hưởng đến quá trình giảm cân và sức khỏe tổng thể, bao gồm đồ uống có đường, thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, thực phẩm giàu tinh bột tinh chế, đồ uống có cồn…
Đường và tinh bột tinh chế làm tăng lượng insulin, hormone chịu trách nhiệm chuyển hóa đường thành năng lượng hoặc chất béo dự trữ. Thực phẩm chế biến sẵn và chất béo chuyển hóa gây viêm, làm gián đoạn quá trình trao đổi chất. Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm giảm khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.
3. Một số thực phẩm làm chậm quá trình trao đổi chất
Đồ uống có đường
Các loại đồ uống có đường như nước ngọt, nước trái cây đóng lon, trà sữa… chứa lượng đường rất cao. Đường làm tăng nồng độ insulin trong máu, dẫn đến tích trữ chất béo và làm chậm quá trình đốt cháy calo.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối, đường, chất béo không lành mạnh và chất bảo quản. Những chất này có thể gây viêm, phá vỡ quá trình trao đổi chất và gây tăng cân.
Tinh bột tinh chế
Bánh mì trắng, gạo trắng, mì ăn liền và bánh ngọt chứa rất nhiều tinh bột tinh chế. Chúng dễ tiêu hóa và làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, gây tăng đột biến insulin và làm chậm quá trình trao đổi chất.
Đồ chiên rán làm giảm khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.
Đồ chiên
Thực phẩm chiên chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, làm tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chúng cũng làm giảm khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.
Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong các sản phẩm bánh kẹo công nghiệp, thức ăn nhanh và một số loại dầu thực vật. Chúng làm tăng cholesterol xấu, gây viêm và giảm khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.
bia
Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng lượng calo nạp vào, gây tổn thương gan và làm chậm quá trình trao đổi chất.
Để tăng cường trao đổi chất, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên kết hợp ăn uống lành mạnh và tăng cường tập thể dục; Ăn nhiều thực phẩm tự nhiên như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, cá, các loại hạt. Theo BS. Trần Thị Bích Nga, chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống nên ưu tiên thực phẩm lành mạnh, giàu chất xơ, protein tốt, thực phẩm có đặc tính chống viêm… Đồng thời, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và ngũ cốc tinh chế. thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo xấu… Hãy nhớ uống đủ nước giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. |
Xem thêm video đáng quan tâm:
Thực phẩm sinh nhiệt giúp giữ ấm cơ thể trong thời tiết giá lạnh.
Ý kiến bạn đọc (0)