Sức khỏe

6 thực phẩm tốt nhất cho người bệnh viêm phổi

4
6 thực phẩm tốt nhất cho người bệnh viêm phổi

1. Chế độ ăn uống đúng cách giúp bệnh nhân viêm phổi nhanh hồi phục

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi do các mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút và nấm gây ra. Trong điều kiện bình thường, hệ thống miễn dịch nguyên vẹn của cơ thể có thể ngăn chặn vi trùng xâm chiếm hệ hô hấp. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch có thể suy yếu nếu bị nhiễm bệnh. Trong điều kiện như vậy, hệ thống miễn dịch không thể chống lại vi khuẩn một cách hiệu quả.

Đây là một tình trạng đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp giúp tăng tốc độ hồi phục.

2. Một số thực phẩm nên ăn khi bị viêm phổi

Thêm các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống của bạn để kiểm soát các triệu chứng nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch:

– Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Hàm lượng carbohydrate trong ngũ cốc nguyên hạt như quinoa, gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, ngô… cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các vitamin B trong chúng giúp sản xuất năng lượng và kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Khoáng chất selen có trong các loại ngũ cốc này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

– Thực phẩm giàu chất đạm

Chế độ ăn giàu protein có lợi cho người bị viêm phổi. Thực phẩm giàu protein cũng sửa chữa các mô bị tổn thương và xây dựng các mô mới trong cơ thể. Protein giúp cơ hô hấp khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein có liên quan đến chức năng phổi tốt.

Xem thêm  5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của rau cải xoong

Thực phẩm giàu protein bao gồm: Hải sản, thịt, thịt gia cầm, trứng, các loại đậu, hạt và hạt, các sản phẩm từ đậu nành.

– Chất béo lành mạnh

Ăn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh có thể giúp thở dễ dàng hơn. Điều này là do khi cơ thể chuyển hóa chất béo, nó tạo ra lượng carbon dioxide ít nhất so với lượng oxy sử dụng, giúp bạn dễ thở hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ axit béo omega-3 trong máu cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm chức năng phổi và chức năng phổi tốt hơn.

Thực phẩm giàu omega-3 bao gồm: Dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu hạt lanh, dầu cá, cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ, hàu, tôm, hạt chia, hạt lanh và quả óc chó…

Thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như trứng, sữa chua, sữa bò, sữa đậu nành và nước ép trái cây, cũng có thể chứa omega-3.

– Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, xà lách, rau bina, bông cải xanh… chứa nhiều chất dinh dưỡng góp phần chữa lành các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Chúng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân truyền nhiễm.

Các loại rau lá xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-carotene (tiền chất vitamin A), lutein và zeaxanthin. Những chất này giúp bảo vệ tế bào phổi khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây viêm và tổn thương tế bào, góp phần phát triển các bệnh về phổi.

Các loại rau lá xanh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin A, vitamin K, folate, kali và magie. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng phổi khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Xem thêm  Nhịn đói không tốt nhưng nhịn ăn gián đoạn có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm cân và cải thiện tâm trạng

Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong rau lá xanh có thể giúp giảm viêm ở đường hô hấp, một yếu tố quan trọng gây ra các bệnh về phổi như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Các loại rau lá xanh cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể.

– Quả cam quýt

Ngoài vitamin C, trái cây họ cam quýt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Ngoài vitamin C, trái cây họ cam quýt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Các loại trái cây có múi giàu vitamin C như cam, quả mọng, kiwi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng. Chúng là nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hô hấp.

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các tác nhân truyền nhiễm, bao gồm vi khuẩn và virus gây viêm phổi. Vitamin C cũng giúp giảm viêm và tổn thương tế bào phổi.

Bên cạnh vitamin C, trái cây họ cam quýt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như flavonoid, carotenoid và limonoid. Những chất này giúp bảo vệ tế bào phổi khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi mãn tính.

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp cải thiện chức năng phổi và giảm các triệu chứng hô hấp ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Chất chống oxy hóa trong trái cây họ cam quýt có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm ở đường hô hấp, một yếu tố quan trọng gây ra các bệnh về phổi như hen suyễn và viêm phổi.

Xem thêm  Ba thời điểm vàng để uống nước giúp loại bỏ 50% độc tố cho cơ thể nhưng không phải ai cũng biết

– Probiotic

Probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nơi tập trung phần lớn hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh sẽ tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn và vi rút gây viêm phổi.

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị viêm phổi do vi khuẩn. Tuy nhiên, kháng sinh cũng tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật và dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy. Probiotic giúp khôi phục lại sự cân bằng này, giảm tác dụng phụ của kháng sinh.

Mối liên hệ chặt chẽ giữa hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe của phổi được gọi là “trục ruột-phổi”. Probiotic có thể cải thiện chức năng của trục này, từ đó hỗ trợ sức khỏe phổi.

Probiotic tốt cho người bị viêm phổi: Sữa chua (chọn loại có chứa lợi khuẩn sống), kefir, kim chi, dưa cải bắp…

Các bác sĩ lưu ý, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bị viêm phổi nhưng uống đủ nước lại rất quan trọng với người bị viêm phổi. Nước giúp làm loãng đờm, bù nước khi sốt, hỗ trợ chức năng miễn dịch và giảm khô họng.

Bổ sung thực phẩm vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ chức năng phổi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thực phẩm chỉ là biện pháp hỗ trợ và không thể thay thế được các phương pháp điều trị. Vì vậy, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn và điều trị tốt nhất.

Xem thêm video đáng quan tâm:

Dấu hiệu cảnh báo bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp.

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm