Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không một loại thực phẩm nào có thể tự mình loại bỏ mỡ bụng. Các yếu tố như di truyền, tuổi tác, chế độ ăn uống và lối sống đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra mỡ bụng dư thừa và việc giải quyết vấn đề mỡ bụng hay giảm cân đòi hỏi một cách tiếp cận cân bằng, toàn diện.
Khi nói về các loại rau tốt nhất để giảm mỡ bụng, sẽ bao gồm các loại rau có chứa một số chất dinh dưỡng hữu ích cho quá trình này. Vì vậy, hãy bổ sung những thực phẩm này như một phần của kế hoạch ăn kiêng đầy đủ và cân bằng trong quá trình giảm cân.
1. Bông cải xanh (broccoli)
Thêm bông cải xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả và lành mạnh.
Bông cải xanh là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất giúp kiểm soát cân nặng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 g bông cải xanh sống chỉ chứa khoảng 34 calo. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn một lượng lớn bông cải xanh mà không lo tiêu thụ quá nhiều calo. Loại rau họ cải này rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong cơ thể. Hợp chất chính là sulforaphane, có tác dụng thúc đẩy quá trình viêm. Bằng cách giảm viêm, cơ thể có khả năng giải phóng cân nặng tốt hơn và hoạt động hiệu quả ở mọi khu vực khác.
Nghiên cứu khẳng định bông cải xanh là loại rau tốt cho mỡ bụng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho thấy rằng thường xuyên tiêu thụ các loại rau có màu xanh đậm (bông cải xanh và các loại rau lá xanh như cải xoăn và cải xoăn) rau bina) giúp giảm mỡ nội tạng ở những người trẻ tuổi thừa cân.
2. Cà rốt tốt cho việc giảm cân
Cà rốt rất giàu hợp chất thực vật gọi là lutein, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có đặc tính chống oxy hóa, cũng như khả năng hỗ trợ mô mỡ bụng dưới. Nhai cà rốt sống có thể giúp ích cho quá trình trao đổi chất của bạn.
Loại rau này độc đáo ở khả năng giúp giảm mỡ bụng vì nó làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể. Tác dụng sinh nhiệt của thức ăn là tỷ lệ calo mà thức ăn khiến cơ thể đốt cháy trong quá trình tiêu hóa. Vì cà rốt có kết cấu cứng nên chúng có tác dụng sinh nhiệt cao và do đó khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn.
3. Xà lách (rau diếp)
Một loại rau củ khác cung cấp dưỡng chất hữu ích giúp giảm mỡ bụng đó là rau diếp. Trước hết, rau diếp chứa nhiều lutein, một hợp chất thực vật có tác dụng tiềm năng trong việc giảm mỡ bụng. Hợp chất này là một phần của một nhóm hợp chất lớn hơn gọi là carotenoids, bao gồm lutein, lycopene và zeaxanthin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa. Ngoài việc là chất chống oxy hóa, một số nghiên cứu còn hỗ trợ các hợp chất này có thể giúp giảm béo.
Nghiên cứu trên một số đàn ông Nhật Bản mắc bệnh béo phì cho thấy việc tăng cường ăn các loại rau giàu carotenoid (trong đó có các loại rau giàu lutein như rau diếp) có thể làm giảm mỡ nội tạng – một loại mỡ bụng nằm ở vùng bụng. gần các cơ quan quan trọng trong bụng.
Rau diếp cũng được đề cập trong nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng và Ăn kiêng như một loại rau xanh có liên quan đến việc giảm mỡ bụng.
4. Ớt chuông
Ớt chuông chứa ít calo và giàu chất dinh dưỡng, giúp tạo cảm giác no sau bữa ăn.
Các loại rau khác giàu lutein (một hợp chất có liên quan đến việc giảm mỡ bụng) là ớt chuông màu cam và vàng. Những loại rau thơm ngon, tươi sáng này là sự bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch ăn uống phù hợp để giảm mỡ bụng và chúng dễ dàng được thưởng thức trong nhiều món ăn hoặc riêng lẻ.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy khi kết hợp với chế độ ăn ít calo, việc bổ sung lutein có một số tác dụng tích cực đối với người tham gia. Những người bổ sung lutein đã giảm được vòng eo, mỡ nội tạng, trọng lượng cơ thể và mỡ trong cơ thể, cũng như mức cholesterol LDL thấp hơn.
Ớt chuông đỏ là một loại rau đa năng, có vị ngọt tự nhiên nhưng lại chứa đầy chất dinh dưỡng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm mỡ bụng. Ớt chuông là một loại rau lý tưởng để bổ sung vào chế độ ăn kiêng giảm cân. Chúng ít calo và giàu chất dinh dưỡng, giúp tạo cảm giác no sau bữa ăn. Sự kết hợp này có thể giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều trong suốt thời gian còn lại trong ngày.
Một lợi ích khác của ớt chuông đỏ là chúng chứa nhiều carotenoid gọi là lycopene có thể hỗ trợ giảm mỡ bụng.
5. Củ cải đường
Củ cải đường là một loại rau tốt cho sức khỏe và có thể hỗ trợ giảm cân.
Củ cải đường chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp kiểm soát cân nặng quanh vùng dạ dày và thậm chí có thể cải thiện tiêu hóa.
Loại rau này có nhiều chất xơ, khoảng 3,8 g mỗi cốc. Ăn đủ chất xơ trong mỗi bữa chính hoặc bữa ăn nhẹ giúp ngăn ngừa đầy hơi, giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no. Chất xơ cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột, điều này rất quan trọng trong việc duy trì hoặc giảm cân một cách lành mạnh.
Cùng với việc có thể giúp giảm cân nói chung, chất xơ cũng rất quan trọng trong việc giảm mỡ bụng. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến ít mỡ nội tạng hơn.
6. Cải xoăn
Cải xoăn (còn gọi là cải xoăn) là một loại rau lá xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, K, C và B6, cũng như mangan, đồng và kali. Chất xơ và protein của cải xoăn chỉ khoảng 43 calo trên 100 gram, điều đó có nghĩa là bạn có thể ăn một lượng lớn cải xoăn mà không lo tiêu thụ quá nhiều calo. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó giúp bạn ăn ít hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ còn hỗ trợ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón.
Mặc dù ít calo nhưng cải xoăn rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin K, vitamin A, vitamin C, vitamin B6, folate, mangan, canxi và kali. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà không cần nạp nhiều calo.
Vì vậy, việc kết hợp nhiều loại thực phẩm nhiều lá này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu ít mỡ quanh bụng hơn.
7. Rau chân vịt
Rau bina (rau bina) rất giàu chất dinh dưỡng và là nguyên liệu tốt khi dùng trong các món salad, món xào. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung rau chân vịt vào chế độ ăn có thể giúp giảm mỡ bụng. Các loại rau lá xanh không chỉ siêu bổ dưỡng mà còn giúp giảm mỡ bụng.
Rau bina rất ít calo nên bạn có thể ăn nhiều mà không lo tăng cân. Điều này rất quan trọng trong việc giảm mỡ nói chung và mỡ nội tạng nói riêng. Chất xơ trong rau bina giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó kiểm soát lượng thức ăn nạp vào và hỗ trợ giảm cân. Chất xơ còn giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa tích tụ mỡ, đặc biệt là ở vùng bụng.
Rau bina chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin K, vitamin A, vitamin C, folate, sắt và kali. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm trao đổi chất và đốt cháy calo. Rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm viêm. Viêm mãn tính có liên quan đến sự tích tụ mỡ nội tạng, do đó giảm viêm có thể giúp giảm mỡ nội tạng.
Dù không nhiều như các loại thực phẩm giàu protein khác nhưng rau bina vẫn chứa một lượng protein nhất định. Protein giúp xây dựng cơ bắp và khiến bạn cảm thấy no, cả hai đều quan trọng để giảm mỡ bụng.
Xem thêm video đáng quan tâm:
Có nên giảm cân bằng chuối?
Ý kiến bạn đọc (0)