Mật ong có các thành phần dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào loại, một muỗng canh (21 g) mật ong thường có 64 calo và 17 g carbs với ít hoặc không có chất béo, chất xơ và protein. Nó cũng chứa một số vi chất dinh dưỡng như kali, sắt, kẽm …
Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia (PubMed) và Cơ sở dữ liệu Web of Science đã được sử dụng để tìm kiếm các tài liệu từ năm 1985 đến 2022 với cái nhìn tổng quan về tất cả. Bằng chứng có tác dụng của mật ong đối với sức khỏe con người và các trường hợp không nên được sử dụng hoặc cần phải thận trọng khi sử dụng mật ong.
1. Trẻ em dưới 1 tuổi không nên sử dụng mật ong
Mật ong là một loại thực phẩm tự nhiên có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng.
Hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 1 tuổi là không đầy đủ, khiến trẻ em có nguy cơ ngộ độc do vi khuẩn botulinum Clostridium. Spore này có thể phát triển trong đường tiêu hóa của trẻ và sản xuất độc tố, gây ra bệnh kế.
Sau một tuổi, hệ thống tiêu hóa thường đủ để chống lại độc tố có hại và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
2. Mọi người đang trong quá trình giảm cân
Mật ong là một loại thực phẩm tự nhiên và có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người muốn giảm cân.
Mặc dù đường tự nhiên, mật ong vẫn chứa đường khá cao. Khi tiêu thụ quá nhiều đường, cơ thể sẽ chuyển đổi đường dư thừa thành chất béo, dẫn đến tăng cân. Mật ong có rất nhiều đường và calo, chứa khoảng 64 calo trong một muỗng canh (21 g). Tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể làm tăng lượng calo vào cơ thể, gây khó khăn cho việc giảm cân.
Sự ngọt ngào của mật ong kích thích hương vị và khiến bạn muốn ăn nhiều hơn. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến quá nhiều calo và làm chậm quá trình giảm cân.
3. Những người bị dị ứng
Một số người bị dị ứng với phấn hoa, keo ong (keo ong) cũng có thể bị dị ứng với mật ong vì mật ong có chứa một lượng nhỏ phấn hoa. Một số người bị dị ứng với các protein đặc biệt được tìm thấy trong mật ong. Dị ứng mật ong xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá nhiều với các protein trong mật ong. Khi tiếp xúc với mật ong, hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng một lượng lớn histamine, gây dị ứng.
Các triệu chứng dị ứng mật ong có thể thay đổi ở mỗi người, từ nhẹ đến nặng, chẳng hạn như: chảy nước mũi, hắt hơi; Đôi mắt ngứa, mắt rách; Ngứa miệng, cổ họng; Phát ban, nổi mề đay; hụt hơi; sưng mặt, môi, lưỡi; chóng mặt, buồn nôn; tiêu chảy; Giảng thần (hiếm nhưng rất nguy hiểm).
Vì vậy, nếu bạn biết rằng bạn bị dị ứng với mật ong, tránh ăn hoặc tiếp xúc với mật ong. Khi mua các sản phẩm thực phẩm, hãy đọc kỹ các thành phần để đảm bảo bạn không chứa mật ong …
4. Những người mắc bệnh tiểu đường
Mặc dù đường tự nhiên, mật ong vẫn chứa một lượng đường khá lớn. Khi tiêu thụ mật ong, lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh, ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.
Mặc dù mật ong có chỉ số glucose đường huyết thấp hơn, nhưng nó vẫn làm tăng lượng đường trong máu đáng kể. Điều này không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Lượng đường trong mật ong có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hoa mà ong lấy mật ong. Điều này làm cho việc tính toán tiêu thụ đường trở nên khó khăn hơn. Do đó, lưu ý số lượng thực phẩm và sử dụng mật ong để giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ đối với sức khỏe. Những người mắc bệnh tiểu đường nên thận trọng khi sử dụng mật ong và tham khảo ý kiến bác sĩ.
5. Những người mắc bệnh gan
Một số người cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng mật ong.
Gan là các cơ quan chịu trách nhiệm biến đổi đường. Khi tiêu thụ mật ong, gan phải làm việc nhiều hơn để điều trị đường lớn. Điều này bị quá tải cho gan, đặc biệt là đối với những người bị tổn thương gan.
Một số thành phần trong mật ong ảnh hưởng đến enzyme gan, tăng enzyme gan và làm cho tình trạng nghiêm trọng hơn.
Việc tiêu thụ quá nhiều đường, bao gồm đường tự nhiên trong mật ong, có thể làm tăng nguy cơ xơ gan ở những người bị tổn thương gan.
6. Những người bị rối loạn tiêu hóa
Mật ong có thể kích thích dạ dày để tạo ra các axit bổ sung, có nguy cơ mắc chứng loét dạ dày, trào ngược axit ở những người đang gặp phải các vấn đề tiêu hóa.
Đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, quá nhiều mật ong có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu như đầy hơi, đầy hơi, ợ.
Mặc dù mật ong có thể giúp làm dịu cổ họng và giảm ho, nhưng nó không phải là cách chữa trị cho tất cả các vấn đề tiêu hóa. Trong một số trường hợp, mật ong làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn đối với những người bị loét dạ dày, những người bị trào ngược axit, những người mắc hội chứng ruột kích thích (đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón).
7. Mọi người đang dùng thuốc
Mật ong có thể tương tác với một số loại thuốc, giảm hoặc tăng cường tác dụng của thuốc. Mật ong có thể làm giảm hiệu quả của một số loại kháng sinh, tương tác với thuốc tim mạch, gây ra các vấn đề về nhịp tim, tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hạ đường huyết hoặc tăng nguy cơ chảy máu khi kết hợp với thuốc chống đông máu. Do đó, những người đang dùng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.
Xem thêm video quan tâm:
Bảo vệ trái tim khỏe mạnh nhờ 8 thực phẩm giàu protein.
Ý kiến bạn đọc (0)