1. Mối quan hệ giữa chế độ ăn uống lành mạnh trong tuổi trung niên và quá trình lão hóa
Giữa giữa là khoảng thời gian cơ thể bắt đầu có những thay đổi chức năng. Do đó, chế độ ăn uống cần đảm bảo đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào và làm chậm quá trình lão hóa, góp phần tăng tuổi. Tho.
Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các nhà khoa học đã chứng minh mối quan hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống lành mạnh ở tuổi trung niên và cuộc sống lành mạnh sau này, những gì chúng ta ăn ở tuổi 40 có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ở tuổi. 70.
Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Harvard so với trường y tế công cộng, việc áp dụng chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo không bão hòa trong suốt thời trung cổ có thể làm tăng sự lão hóa lành mạnh.
Ăn uống lành mạnh có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ.
Nghiên cứu định nghĩa về lão hóa khỏe mạnh là sống ít nhất 70 tuổi, không phải với các bệnh mãn tính và duy trì chức năng nhận thức, sức khỏe tâm thần và chức năng thể chất tốt.
Để kiểm tra mối quan hệ giữa lão hóa lành mạnh và chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu để theo dõi các chuyên gia y tế và nghiên cứu sức khỏe y tá về thói quen và kết quả ăn uống. Sức khỏe của hơn 106.000 đàn ông và phụ nữ. Những người tham gia (ít nhất 39 tuổi và không mắc các bệnh mãn tính khi bắt đầu nghiên cứu) đã báo cáo chế độ ăn uống của họ cứ sau bốn năm từ 1986 đến 2010.
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức độ tuân thủ tám chế độ ăn uống lành mạnh của mỗi người tham gia, bao gồm chế độ ăn uống, sức khỏe của hành tinh và chỉ số ăn uống lành mạnh thay vào đó, tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống của Hoa Kỳ. Mặc dù mỗi chế độ ăn kiêng có điểm riêng, nhưng nó thường tập trung vào việc ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo không bão hòa, các loại hạt, đậu và sữa ít.
Nghiên cứu cho thấy, vào năm 2016, gần một nửa số người tham gia đã chết và chỉ 9,2% có tuổi già khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người theo chế độ ăn uống mạnh nhất có cơ hội lão hóa khỏe mạnh từ 43% đến 84%. Mối quan hệ này là mối quan hệ mạnh mẽ nhất ở những người theo chỉ số ăn uống lành mạnh thay thế.
Những người tham gia tiêu thụ rất nhiều chất béo trans, natri và thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến với tốc độ lão hóa lành mạnh thấp nhất. Những mối quan hệ này vẫn rất rõ ràng ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các yếu tố khác bao gồm lịch sử sức khỏe của người tham gia, chỉ số khối cơ thể, hoạt động thể chất, thuốc lá và sử dụng rượu. , Tình trạng kinh tế xã hội và sức khỏe tâm lý xã hội.
2. Một số thực phẩm giúp sức khỏe và tăng tuổi thọ
– quả mọng
Các loại quả như quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi … là những loại trái cây chống vi nghiệp hàng đầu mà mọi người nên thêm vào chế độ ăn uống của họ.
Quả việt quất đã được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ. Hầu hết các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của quả mọng này tập trung vào lợi ích nhận thức, bảo vệ các khu vực liên quan đến trí nhớ trong não khỏi tổn thương oxy hóa và làm chậm tổn thương tế bào. Bộ não có liên quan đến tuổi tác.
Quả việt quất giàu anthocyanin, một hợp chất được cho là có tác dụng chống vi phạm, hạn chế tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và ngăn ngừa nhiều bệnh.
– sô cô la đen
Một lượng sô cô la đen vừa phải như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng có thể mang lại lợi ích chống kiếm. Bởi vì sô cô la có hàm lượng calo cao, mỗi khi chỉ có một miếng nhỏ có tỷ lệ cao cao nhất (70 đến 90%) là đủ.
– Nuts
Ăn hạt có thể giúp tăng tuổi thọ bằng cách giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức.
Các loại hạt chứa cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa, cả hai hợp chất này đều liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Về nhận thức, các loại hạt có khả năng làm chậm sự suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.
– Rau lá xanh
Kale, rau bina và các loại rau lá khác có chứa lutein, zeaxanthin, vitamin C, vitamin E để giúp bảo vệ da khỏi các tác động có hại của tia UV và cải thiện độ đàn hồi. Họ hỗ trợ sức khỏe não và mắt, lutein và zeaxanthin để giúp chống lại sự thoái hóa của các đốm vàng do tuổi tác.
– Bông cải xanh
Giàu có sulforaphane, vitamin C và K, ăn bông cải xanh thúc đẩy sản xuất collagen để bảo vệ cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Sulforaphane cũng là một chất chống oxy hóa chống lại tổn thương DNA và thúc đẩy giải độc.
Các nghiên cứu cho thấy nó làm giảm các dấu hiệu lão hóa gây ra bởi các yếu tố môi trường và làm giảm các dấu hiệu oxy hóa ở người.
Bông cải xanh rất giàu chất chống oxy hóa.
– Củ nghệ
Củ nghệ có đặc tính chống da, làm sáng da và đã được sử dụng trong các công thức thẩm mỹ trong nhiều thế kỷ. Nghiên cứu cho thấy curcumin trong củ nghệ hỗ trợ quá trình lão hóa của khớp, não và thoái hóa thần kinh khác.
– Dầu ô liu nguyên chất
Giàu chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa và polyphenol, dầu ô liu giúp giảm viêm và stress oxy hóa, đây là những yếu tố chính trong quá trình lão hóa. Trên thực tế, dầu ô liu nguyên chất giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và bảo vệ độ đàn hồi của da.
– Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều catechin và polyphenol với các đặc tính chống oxy hóa mạnh làm giảm tác hại của ánh sáng mặt trời từ bức xạ UV và cải thiện độ co giãn của da. Polyphenol của nó cũng có thể giúp làm chậm sự phân hủy của collagen.
Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ trà xanh có liên quan đến việc cải thiện chức năng não và giảm sự suy giảm nhận thức do tuổi tác.
Xem thêm video quan tâm:
9 Siêu thực phẩm đẩy lùi lão hóa.
Ý kiến bạn đọc (0)