Sức khỏe

9 loại thảo mộc cải thiện sức khỏe gan

4
9 loại thảo mộc cải thiện sức khỏe gan

Có rất nhiều người trên thế giới mắc các bệnh ảnh hưởng đến gan, bao gồm xơ gan, gan nhiễm mỡ (NAFLD), bệnh gan do rượu, ung thư gan, suy gan và viêm gan. Các yếu tố nguy cơ của bệnh gan bao gồm uống nhiều rượu, lượng đường trong máu cao, béo phì, tăng huyết áp, virus, nồng độ triglyceride và cholesterol cao, …

Bệnh gan được điều trị theo nhiều cách, bao gồm thuốc, điều trị dinh dưỡng, liệu pháp miễn dịch, thay đổi lối sống, phẫu thuật và thậm chí ghép gan khi kết thúc bệnh gan.

Cùng với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, nhiều người có xu hướng kết hợp các liệu pháp thay thế, bao gồm các chất bổ sung thảo dược với hy vọng cải thiện và bảo vệ sức khỏe gan. Trên thực tế, khoảng 65% người mắc bệnh gan ở Hoa Kỳ và Châu Âu sử dụng các chất bổ sung thảo dược. Tham khảo 9 loại thảo mộc đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe gan.

1. Silymarin (Silymarin) thúc đẩy tái tạo tế bào gan

Cây kế sữa giúp giảm viêm và có lợi cho những người mắc bệnh gan.

Cây kế sữa giúp giảm viêm và có lợi cho những người mắc bệnh gan.

Silymarin, thường được gọi là cây kế sữa, chứa một nhóm các hợp chất được chiết xuất từ ​​các hạt cây kế sữa, bao gồm Silybin, Silychristin và Silydianin. Cây kế sữa đã được sử dụng trong hơn 2.000 năm để điều trị các bệnh về mật và gan, và nghiên cứu gần đây cho thấy nó cũng có đặc tính bảo vệ gan.

Người ta cho rằng Silymarin có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể giúp thúc đẩy tái tạo tế bào gan, giảm viêm và mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh gan. Tuy nhiên, kết quả từ các nghiên cứu của con người không giống nhau. Ví dụ, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung Silymarin có thể giúp bảo vệ chống lại sự tiến triển của bệnh gan, kéo dài cuộc sống ở những người bị xơ gan cồn và cải thiện chất lượng cuộc sống nói chung. Ở những người mắc bệnh gan. Nhưng các nghiên cứu nhỏ khác cho thấy Silymarin không hiệu quả hơn phương pháp điều trị giả dược, điều này làm nổi bật nhu cầu của nhiều nghiên cứu hơn.

2. Dan Ginseng có tác động tích cực đến sức khỏe gan

Dan Ginseng là một chất phổ biến được sử dụng trong y học phương Đông truyền thống. Đó là gốc khô của Salvia Miltorrhiza Chunge. Các nghiên cứu của con người và động vật đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của gan.

Xem thêm  Người bệnh tiểu đường ăn ốc cần biết điều này để ổn định đường huyết

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nhân sâm có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh gan liên quan đến rượu và thúc đẩy tái tạo mô gan, trong khi một số nghiên cứu cho thấy tiêm nhân viên có thể giúp điều trị. Xơ gan khi được sử dụng với các phương pháp điều trị bằng thảo dược khác.

3. Nhân sâm chống viêm mạnh mẽ

Nhân sâm từ lâu đã được biết đến với các đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Nhân sâm từ lâu đã được biết đến với các đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Nhân sâm là một chất bổ sung thảo dược phổ biến được biết đến với các đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Một số nghiên cứu về ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng nhân sâm có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương virus, độc tố và rượu. Ngoài ra, nó có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan sau phẫu thuật.

Hơn nữa, một số nghiên cứu của con người đã chỉ ra rằng điều trị nhân sâm có thể cải thiện chức năng gan và giảm mệt mỏi cũng như viêm ở những người mắc bệnh gan và rối loạn chức năng gan.

Khi được sử dụng riêng biệt, nhân sâm được cho là tương đối an toàn cho sức khỏe của gan. Tuy nhiên, nhân sâm có khả năng phản ứng với thuốc, có thể dẫn đến tổn thương gan và các tác dụng phụ nguy hiểm khác.

4. Tỏi có nhiều thành phần chống oxy hóa

Tỏi là một thành phần phổ biến của nhiều phương thuốc thảo dược theo kinh nghiệm chữa bệnh cổ xưa. Tỏi chứa nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa và chống viêm, như allicin, alliin và ajene, có thể giúp cải thiện sức khỏe gan.

Một nghiên cứu năm 2020 về 98 người mắc NAFLD cho thấy người dùng 800 mg bột tỏi mỗi ngày trong 15 tuần làm giảm đáng kể nồng độ ALT, AST, LDL (cholesterol xấu) và triglyceride, so với nhóm giả dược. Hơn nữa, 51% người tham gia trong nhóm tỏi cho thấy sự tích lũy mỡ gan được cải thiện, so với chỉ 16% nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu trên 24.000 người trưởng thành cho thấy những người đàn ông ăn tỏi sống hơn 7 lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ 29%. Mặc dù lượng tỏi sống tiêu thụ nghịch đảo liên quan đến NAFLD ở nam giới, mối quan hệ này không được nhìn thấy ở phụ nữ.

Xem thêm  Thói quen nào tàn phá dạ dày nhanh chóng? Có một điều gây hại hơn cả ăn cay nhưng nhiều người vẫn thực hiện hàng ngày

5. Ca cam thảo có lợi cho những người mắc một số bệnh gan

Cam thảo có tác dụng chống viêm, chống vi -rút và chống gan.

Cam thảo có tác dụng chống viêm, chống vi -rút và chống gan.

Licorice (Glycyrrhiza Glabra) là một loại thảo mộc có đặc tính thuốc mạnh. Rễ cam thảo đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, chống vi -rút và chống gan trong các nghiên cứu khoa học. Thành phần hoạt chất chính trong rễ cam thảo là một hợp chất saponin glycyrrhizin, thường được sử dụng trong y học phương Đông truyền thống để điều trị nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh gan. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chiết xuất cam thảo có thể có lợi cho những người mắc một số bệnh gan.

6. Gừng làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan

Gừng là một thành phần ẩm thực phổ biến và cũng thường được sử dụng như một phương pháp điều trị thuốc cho nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh gan.

Một nghiên cứu 12 tuần ở 46 người mắc NAFLD cho thấy việc bổ sung 1.500 mg bột gừng mỗi ngày làm giảm đáng kể Alt, cholesterol và LDL (xấu), đường trong máu khi đói và C (CRP) gây viêm, so với nhóm giả dược.

Một nghiên cứu khác cũng quan sát thấy các kết quả tương tự. Những người mắc NAFLD đã thêm 2 gram gừng trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT, GGT, các dấu hiệu viêm và tích tụ chất béo ở gan, so với nhóm giả dược.

Gừng chứa các hợp chất mạnh, bao gồm gừng và shogaol, giúp ức chế viêm và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe gan. Ngoài ra, gừng có thể giúp bảo vệ gan khỏi độc tố như rượu.

Gừng thường được coi là an toàn, ngay cả đối với những người mắc bệnh gan. Tuy nhiên, bạn phải luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm các sản phẩm gừng -liều cao.

7. Củ nghệ có đặc tính chống viêm

Curcumin trong củ nghệ có tính chất chống viêm, chống oxy hóa và mạnh mẽ.

Curcumin trong củ nghệ có tính chất chống viêm, chống oxy hóa và mạnh mẽ.

Curcumin của Curcumin Active Talleric có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Có rất nhiều hồ sơ đáng tin cậy rằng củ nghệ có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống oxy hóa mạnh mẽ, khiến loại thảo mộc này trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người mắc bệnh gan.

Xem thêm  6 thứ nên cân nhắc khi kết hợp với mật ong

Một nghiên cứu trên những người mắc bệnh gan không cồn đã chỉ ra rằng điều trị hàng ngày với 500 mg các sản phẩm curcumin trong 8 tuần đã làm giảm đáng kể lượng chất béo trong gan và mức AST và ALT, so với nhóm. Sử dụng giả dược.

Một nghiên cứu khác ở 70 người mắc NAFLD cho thấy những người bổ sung 500 mg curcumin và 5 mg piperine mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT, AST, LDL cholesterol (xấu) và các dấu hiệu viêm, so với nhóm được sử dụng. giả dược.

8. Ginkgo cải thiện sức khỏe gan

Ginkgo là một loại thảo dược phổ biến liên quan đến việc cải thiện sức khỏe gan. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc tiêm Ginkgo làm giảm xơ gan và tăng cường chức năng gan.

Mặc dù Ginkgo có liên quan đến tác dụng phụ nhẹ, nhưng không có bằng chứng cụ thể nào liên quan đến tổn thương gan.

9. Hoang Ky chống lại tình trạng gan béo

Hoang Ky là một loại thảo mộc ăn được thường được sử dụng trong phương Đông. Hoang Ky chứa nhiều hợp chất dược liệu, bao gồm saponin, isoflavonoid và polysacarit, với các đặc tính điều trị mạnh mẽ.

Nghiên cứu động vật cho thấy Hoang KY có thể giúp bảo vệ chống lại xơ hóa và gan nhiễm mỡ do chế độ ăn cao hơn khi được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác.

Mặc dù một số phương pháp điều trị bằng thảo dược có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh gan, nhưng không phải tất cả các loại thảo mộc đều an toàn. Những người muốn tham khảo phương pháp điều trị bằng thảo dược để cải thiện sức khỏe gan phải nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào. Lý do là nhiều phương pháp điều trị bằng thảo dược đã được chứng minh là độc hại của gan và có thể nguy hiểm khi sử dụng, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh gan hoặc các tình trạng bệnh lý khác.

Xem thêm video quan tâm:

Là người ăn gan?

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm