Được biết đến là loại cà phê phổ biến nhất thế giới với hương vị không thể nhầm lẫn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lần đầu tiên nghe đến cái tên này hoặc đang tìm hiểu cách pha chế loại cà phê này một cách tốt nhất có thể. Hôm nay Nệm Thắng Lợi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn!
Cà phê Americano là gì?
Cà phê Americano hay còn gọi là cà phê Mỹ thường được pha bằng cách thêm nước vào espresso. Quá trình này làm giảm nồng độ của espresso để tạo ra một tách cà phê lớn hơn với hương vị nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ nước và espresso theo sở thích cá nhân để có tách cà phê đậm đà hơn hoặc nhẹ nhàng hơn. Một ly Americano thường có vị đắng nhẹ từ espresso nhưng vẫn giữ được mùi thơm và vị đậm đà của cà phê.
Nguồn gốc cà phê Americano
Nguồn gốc của cà phê Americano là gì?
Câu chuyện về nguồn gốc cà phê Americano có nhiều phiên bản khác nhau. Một trong những câu chuyện phổ biến nhất liên quan đến việc người Mỹ trong Thế chiến thứ hai đến thăm các quán cà phê ở Châu Âu.
Khi lính Mỹ đến các quán cà phê ở châu Âu, họ thường thích uống cà phê nhẹ hơn cà phê espresso mà người châu Âu thường uống. Để pha cà phê phù hợp với khẩu vị, họ yêu cầu thêm nước vào cà phê espresso, tạo ra loại cà phê mịn hơn, tương tự như loại cà phê họ thường uống ở nhà. Từ đó trở đi, loại cà phê này được gọi là “Americano” để tôn vinh nguồn gốc Mỹ của nó. Hãy cùng tìm hiểu cách pha loại cà phê này ở phần tiếp theo nhé!
Cách pha cà phê Americano chuẩn
Để có một tách cà phê Americano đúng hương vị Mỹ thì nguyên liệu rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
-
7-10g hạt cà phê. Bạn có thể lựa chọn dòng cà phê Robusta hoặc Arabica.
-
Nước
-
Dụng cụ: Máy pha cà phê espresso, máy xay cà phê (nếu bạn dùng bột cà phê xay sẵn thì không sao), cốc cà phê.
Trình diễn
Hãy tham khảo 6 bước dưới đây để có được một tách cà phê Americano chuẩn vị:
Bước 1
Để bắt đầu, bạn cần đun sôi một nồi nước hoặc ấm đun nước trên bếp. Lượng nước cần đủ để đổ đầy máy pha espresso để tạo hơi nước cho cà phê.
Bước 2
Cho bột espresso vào porter (giống như một chiếc cốc kim loại có tay cầm) và đảm bảo bột được trải đều xuống phần đính kèm trong máy pha cà phê espresso. Bước này được gọi là “tamping”.
Bước 3
Đặt bộ lọc porter theo chiều ngang của máy và xoay nó sang phải để vừa với máy pha cà phê espresso.
Bước 4
Đặt một tách espresso nhỏ dưới bộ lọc porter. Sau đó nhấn công tắc trên máy và để nước nóng lên.
Bước 5
Nhấn công tắc. Đợi cho đến khi cốc cà phê đầy 2/3, sau đó dừng lại và thêm espresso này vào tách cà phê.
Bước 6
Thêm 30 – 70ml (tùy thuộc vào độ mạnh của cà phê bạn uống) nước nóng từ máy pha cà phê espresso hoặc ấm đun nước vào tách espresso để có được ly cà phê Americano hoàn hảo.
*Lưu ý: Americano Coffee chỉ được pha bằng máy nên bạn không thể pha như cà phê phin.
Các dạng cà phê Americano
Các dạng cà phê Americano
Ở Mỹ có hai loại cà phê: Americano, nóng và lạnh. Ở Anh, người ta thường cho thêm sữa hoặc váng sữa vào cà phê để cà phê có vị ngọt và sảng khoái. Một loại khác là cà phê trứng.
Ngoài ra còn một số định dạng khác bạn có thể tham khảo:
-
Red Eye là sự kết hợp của Pha cà phê (nếu thủ công) hoặc Cà phê nhỏ giọt (nếu sử dụng máy). Một cốc Red Eye 250ml chứa khoảng 95ml caffeine. Loại cà phê này chủ yếu có vị đắng nhưng cũng có chút ngọt.
-
Iced Americano là thức uống lạnh được tạo ra từ đá, cà phê Espresso và nước. Để có đúng hương vị, Iced Americano phải được pha từ Espresso, thay thế bằng loại cà phê khác sẽ không mang lại hương vị và mùi thơm như mong đợi.
-
Lungo là một loại cà phê nguyên chất có nguồn gốc từ Ý. Nó tương tự như Espresso nhưng khác về tỷ lệ pha. Lungo thường sử dụng tỷ lệ 1:3 hoặc 1:4 để tạo hương vị đậm đà nhưng không quá đắng, rất thích hợp cho những người không muốn cà phê quá đậm hoặc không uống chung với sữa.
Hy vọng bài viết của Thắng Lợi sẽ giúp bạn có thêm thông tin về Americano là gì, nguồn gốc của nó cũng như cách pha chế loại cà phê thơm ngon này cho đúng khẩu vị người Mỹ nhất. Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
Ý kiến bạn đọc (0)