Cà tím thường được sử dụng làm chất thay thế thịt trong các món ăn chay. Nhiều loại hình ẩm thực có thể kết hợp cà tím.
Các triệu chứng dị ứng cà tím cũng tương tự như các triệu chứng dị ứng thực phẩm khác. Hầu hết dị ứng thực phẩm phát triển trong thời thơ ấu nhưng chúng cũng có thể xuất hiện sau này trong cuộc sống. Có tới 6% trẻ em và 4% người lớn bị dị ứng với ít nhất một loại thực phẩm. Có thể bị dị ứng với cà tím ngay cả khi trước đó bạn đã ăn nó mà không gặp vấn đề gì.
1. Triệu chứng dị ứng cà tím
Cà tím có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một số người lại bị dị ứng với các thành phần của nó.
Các triệu chứng dị ứng cà tím thường giống với các triệu chứng dị ứng thực phẩm khác như: Phát ban, Ngứa hoặc ngứa ran môi, lưỡi hoặc cổ họng, Ho, Đau bụng hoặc chuột rút, Buồn nôn, nôn, Tiêu chảy
Trong hầu hết các trường hợp, những người bị dị ứng cà tím sẽ gặp các triệu chứng trong vòng vài phút sau khi ăn trái cây. Đôi khi, có thể mất vài giờ trước khi các triệu chứng đáng chú ý xuất hiện.
Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng cà tím có thể dẫn đến sốc phản vệ. Đây là một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng.
Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm: Khó thở, Thở khò khè, Khó thở, Sưng họng, lưỡi, Khó nuốt, Sưng mặt, Chóng mặt, Mạch yếu, Sốc, Cảm thấy yếu đuối, Buồn nôn, nôn mửa, Phát ban
Sốc phản vệ hiếm khi xảy ra khi bị dị ứng với cà tím nhưng vẫn có thể xảy ra. Nếu các triệu chứng bắt đầu, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
2. Phải làm gì nếu bạn bị dị ứng với cà tím?
Những người bị dị ứng cà tím thường có thể điều trị các phản ứng dị ứng nhẹ bằng thuốc kháng histamine không kê đơn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn thấy có triệu chứng sau khi ăn cà tím, hãy đến bệnh viện làm xét nghiệm máu xác nhận dị ứng, bác sĩ sẽ khám và hướng dẫn bạn khi tiếp xúc với cà tím vào lần tiếp theo. liên hệ tiếp theo.
Khi ăn cà tím, hãy đến phòng cấp cứu nếu có triệu chứng sốc phản vệ. Trong hầu hết các trường hợp sốc phản vệ, các triệu chứng phát triển trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.
3. Thực phẩm cần tránh khi bị dị ứng với cà tím
Cà tím có thể chế biến được nhiều món ăn ngon nhưng cần lưu ý rằng chúng có thể gây dị ứng.
Nếu bạn cho rằng mình bị dị ứng cà tím, hãy đến bệnh viện để bác sĩ có thể giúp xác nhận xem bạn có bị dị ứng cà tím hay không hoặc các triệu chứng của bạn là do một tình trạng tiềm ẩn khác gây ra.
Nếu bác sĩ xác nhận bạn bị dị ứng với cà tím, bạn nên loại bỏ một số thực phẩm gây dị ứng khỏi chế độ ăn uống của mình. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa phản ứng dị ứng.
Những người bị dị ứng với cà tím cũng nên tránh tiếp xúc với các loại thuốc ngủ khác. Chúng cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.
Những thực phẩm ưa bóng râm có thể gây dị ứng như cà tím bao gồm: Cà chua, khoai tây trắng, ớt chuông, chuối, quả kỷ tử, gia vị ớt đỏ, ớt bột, ớt cayenne…
Salicylate, một chất hóa học tự nhiên có trong cà tím, cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Nó có thể được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả sau: Táo, bơ, quả việt quất, quả mâm xôi, nho, mận khô, súp lơ, nấm, rau bina…
Vì vậy, những người bị dị ứng phải luôn nghiên cứu bất kỳ loại thực phẩm nào không chứa các chất gây dị ứng tiềm ẩn hoặc đã được xác nhận để đảm bảo an toàn khi ăn.
Xem thêm video đáng quan tâm:
Những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm mà ai cũng cần biết.
Ý kiến bạn đọc (0)