Bánh dày, bánh dày hay bánh dày? Từ nào là từ đúng? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi nói về bánh truyền thống Việt Nam. Trong bài viết này, Fresh Lemon Review sẽ giải đáp thắc mắc về tên gọi chính xác của loại bánh này, cũng như giới thiệu về lịch sử, văn hóa và ý nghĩa của món ăn đặc biệt này.
Bánh dày, bánh dày hay bánh dày? Từ nào đúng?
Bánh dày hay bánh dày là gì?
Tên nào đúng?
Bánh giầy (thường viết sai thành “Banh Giầy” hay “Bánh dày”) là một loại bánh truyền thống của người Việt, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, đất nước. Bánh thường được làm từ gạo nếp, hấp chín rồi giã cho đến khi mịn. Bánh có thể có nhân đậu xanh và xơ dừa, mang lại hương vị ngọt hoặc mặn. Thông thường, bánh giầy được làm vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền và ngày 10 tháng 3 âm lịch (giỗ tổ Hùng Vương).
Ngoài bánh chưng, bánh giầy còn tượng trưng cho quan niệm vũ trụ của người Việt xưa. Với màu trắng và hình tròn, bánh giầy được coi là biểu tượng của bầu trời trong tín ngưỡng của người Việt.
Dùng bánh giầy, bánh dày hay bánh giầy có đúng không?
Những từ thường bị nhầm lẫn khi sử dụng
Ý kiến của các chuyên gia ngôn ngữ
Theo phát biểu của nhà ngôn ngữ học Trần Chút, ông giải thích bánh giầy là cách phát âm của từ bánh chì trong tiếng Việt cổ, trong đó chữ “ch” đã đổi thành “gi” và âm “i” đổi thành “hey”. “. Vì vậy, theo ông, viết bánh giầy là đúng.
Ngoài ra, GS.TS Nguyễn Đức Dân, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM, cũng cho rằng “dùng từ bánh giầy là đúng theo hướng dẫn từ điển tiếng Việt”. Cũng theo quan điểm này, GS.TS Nguyễn Đức Tôn, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học khẳng định, chỉ có một cách viết bánh giầy đúng duy nhất, không có biến thể chính tả nào khác.
Theo từ điển tiếng Việt
Theo Từ điển tiếng Việt giải thích và liên tưởng của tác giả Nguyễn Văn Đam, Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin, bánh giầy được định nghĩa là một loại bánh làm từ gạo nếp giã nhuyễn. Từ điển tiếng Việt của tác giả Minh Tân – Thanh Nghị – Xuân Lâm, Nhà xuất bản Thanh Hóa cũng mô tả “Bánh giầy: bánh được làm từ gạo nếp giã thật nhuyễn, tạo thành hình tròn, dẹt, có thể nhân đậu xanh”.
Từ điển vĩ đại tiếng Việt của tác giả Nguyễn Như Ý, Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin, cũng giải thích: “Bánh giầy là loại bánh có hình dạng khum tròn, màu trắng, bề mặt rất dẻo, mịn, được làm từ gạo nếp trắng giã nhuyễn. thường ăn kèm với xúc xích…”. Từ điển chỉ ghi về bánh dày (Hội Khai Trí Tiến Đức, 1931:29), (Văn Tân, 1994:47, Hoàng Phê và cộng sự 2006:35…) và không đề cập đến bánh dày, bánh dày, bánh giày .
Từ những góc nhìn này, có thể kết luận rằng trong các từ bánh giầy, bánh dày hay bánh dày, bánh dày là cách viết đúng và chuẩn theo từ điển tiếng Việt.
Thông tin thêm: Truyền thuyết bánh giầy
Truyền thuyết bánh chưng, bánh giầy
Tương truyền, vào thời vua Hùng Vương thứ 6, nhà vua quyết định dùng yến tiệc đầu xuân để chọn người kế vị ngai vàng. Ông truyền lại cho con cháu và tặng chúng một món ăn ngon để tỏ lòng thành kính với tổ tiên.
Tiết Liễu – người con thứ 18 của nhà vua, với tính cách hiền lành, hiền hậu, được thần linh yêu thương, chăm sóc. Vị thần này đã dạy ông về giá trị quý giá của hạt gạo và cách dùng hình ảnh chiếc bánh để tượng trưng cho trời đất cũng như lòng hiếu thảo với cha mẹ.
Theo lời thần linh, Tiết Liễu đã tạo ra bánh chưng, bánh giầy để dâng lên tổ tiên. Vua cha nếm thử, thấy bánh ngon và khen ngợi rất ý nghĩa nên truyền ngôi cho Tiết Liễu, con trai thứ 18 của ông.
Từ đó, trong truyền thống của nhân dân ta, việc làm bánh chưng, bánh giầy để cúng tổ tiên, thần linh vào dịp Tết Nguyên đán đã trở thành một phong tục đầy ý nghĩa hàng năm.
Một số cặp từ hay bị nhầm lẫn khác trong tiếng Việt
Các cặp từ dễ bị nhầm lẫn |
Từ nào viết đúng chính tả? |
Bắt chước hay bắt chước | bắt chước |
Sự phong phú hoặc sự phong phú | Nhiều |
Ngắn gọn hoặc súc tích | ngắn gọn |
Kỷ luật hoặc kỷ luật | Kỷ luật |
Trêu chọc hoặc chỉ trích | Trêu chọc |
Ông chủ hoặc Trưởng phòng | Cả hai đều có ý nghĩa, tùy thuộc vào ngữ cảnh |
Sáp nhập hoặc sáp nhập | Sáp nhập |
Trở thành hoặc trở thành | Cả hai đều viết đúng chính tả, tùy theo ngữ cảnh |
Xảy ra hoặc xảy ra | Xảy ra |
Nói dối hay nói dối | Nói dối |
Bánh chưng hay bánh chưng | bánh chưng |
Đường hoặc đường | Đường |
Trân trọng hoặc kính trọng | Trân trọng |
Nguồn gốc hoặc xuất xứ | Nguồn gốc |
Mang theo hoặc trả lại | Cả hai đều đúng, tùy theo ngữ cảnh |
Cảm ơn bạn hoặc cảm ơn bạn | Cám ơn |
Che giấu hoặc ẩn giấu | Che giấu |
Sáng hoặc sáng | Sáng |
Chân thành hay chân thành | Trân trọng |
Chú ý hay chú ý | Chú ý |
Quản lý hoặc quản lý | Quản lý |
Trên đây là tất cả những thông tin mà Chánh Tươi Review muốn gửi đến mọi người. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được mọi thắc mắc của bạn và giúp bạn tránh nhầm lẫn khi sử dụng từ. Trong tất cả các từ bánh dày, bánh dày, bánh dày hay bánh dày, chỉ có bánh dày là đúng!
Ý kiến bạn đọc (0)