- 1. Trong bỏng ngô có bao nhiêu calo?
- 1.1 Thành phần dinh dưỡng trong bỏng ngô
- 1.2 100g bắp rang bao nhiêu calo?
- 2. Tác dụng của bỏng ngô
- 3. Ăn bỏng ngô có tăng cân không?
- 4. Ăn nhiều bỏng ngô có tốt không?
- 5. Cách ăn bỏng ngô không béo
- 5.1 Khi nào nên ăn bỏng ngô
- 5.2 Ăn đủ số lượng
- 5.3 Cách tăng hương vị bỏng ngô khi ăn kiêng
- 6. Những lưu ý khi ăn bỏng ngô
Có bao nhiêu calo trong bỏng ngô? Ăn bỏng ngô có tăng cân hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang ăn kiêng hoặc giảm cân. Bởi đây là món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn và thường được các bạn trẻ lựa chọn khi đi xem phim tại rạp. Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.
Bỏng ngô là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích
1. Trong bỏng ngô có bao nhiêu calo?
1.1 Thành phần dinh dưỡng trong bỏng ngô
Bỏng ngô là món ăn vặt hấp dẫn, thơm ngon, kích thích vị giác qua nhiều thế hệ và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 100g bỏng ngô truyền thống bao gồm các thành phần dinh dưỡng sau:
- Carbohydrate: 75g.
- Chất đạm: 3,57g.
- Chất béo: 14,29g.
- Chất xơ: Tùy theo loại ngô mà hàm lượng chất xơ sẽ khác nhau. Trung bình 100g ngô chứa khoảng 15g chất xơ. Chất xơ chính trong ngô là chất xơ không hòa tan.
- Cholesterol: 36 mg.
- Vitamin và các khoáng chất khác: Ngô chứa nhiều vitamin như A, B, D và một số khoáng chất tốt cho cơ thể.
- Khoáng chất khác: 0,71mg sắt; 71mg kali; 429mg natri;…
1.2 100g bắp rang bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g bỏng ngô cung cấp cho cơ thể khoảng 374,8 calo. Hàm lượng calo này tương đối cao, nguyên nhân chính là do lượng phụ gia thêm vào như bơ, đường, dầu ăn đã làm lượng calo tăng lên đáng kể.
Tuy nhiên, tùy vào các phương pháp chế biến khác nhau mà mức calo của bắp rang cũng sẽ thay đổi, cụ thể:
- Bắp rang phô mai: 525 calo.
- Bắp rang caramel: 431 calo.
- Bỏng ngô cay: 476,2 calo.
- Bỏng ngô vị cà phê: 466 calo.
- Bắp rang vị sô cô la: 535,7 calo.
- Bắp rang vị matcha: 411,8 calo.
100g bỏng ngô cung cấp cho cơ thể khoảng 374,8 calo, hàm lượng calo này sẽ thay đổi tùy theo các phương pháp chế biến khác nhau.
2. Tác dụng của bỏng ngô
Bỏng ngô là một món ăn nhẹ thơm ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
- Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa: Bắp rang được làm từ thành phần chính là ngô, chứa nhiều chất xơ và vitamin, khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì.
- Hỗ trợ giảm cân: Bắp rang chứa hàm lượng chất xơ cao nên sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn các món ăn vặt khác, từ đó giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Bắp rang có nhiều chất xơ giúp điều hòa việc giải phóng và quản lý lượng đường trong máu cũng như insulin, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
- Chất chống oxy hóa: Ngoài các thành phần dinh dưỡng kể trên, bỏng ngô còn chứa polyphenol giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Điều này giúp tăng cường tuần hoàn và ngăn ngừa nguy cơ ung thư (ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú).
3. Ăn bỏng ngô có tăng cân không?
Sau khi tìm hiểu có bao nhiêu calo trong bắp rang cũng như tác dụng của chúng thì câu hỏi ăn bắp rang có giúp tăng cân hay không cũng là điều được mọi người quan tâm.
Có thể thấy, bỏng ngô tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại chứa nhiều đường, muối và các chất phụ gia khác nên nếu ăn nhiều dễ khiến bạn tăng cân, thừa năng lượng và không tốt cho sức khỏe. sức khỏe của bạn. .
Ngoài ra, bỏng ngô còn có hàm lượng calo và chất béo tương đối cao, có thể khiến cholesterol trong máu tăng cao, gây ra các bệnh về tim mạch và xơ vữa động mạch.
Tuy nhiên, mức độ tăng cân còn phụ thuộc vào cách chế biến, lượng thức ăn ăn vào và nguyên liệu sử dụng. Nếu bạn ăn món này với số lượng vừa phải, chế biến lành mạnh, hạn chế đường, chất béo và các chất phụ gia khác thì bạn có thể ăn món này mà không sợ tăng cân.
Nếu ăn nhiều bỏng ngô dễ khiến bạn tăng cân, thừa năng lượng và không tốt cho sức khỏe.
4. Ăn nhiều bỏng ngô có tốt không?
Bỏng ngô là món ăn vặt có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Những món này được chế biến với nhiều dầu ăn và nhiều đường, muối sẽ khiến bạn không những tăng cân mà còn gây rối loạn hệ tiêu hóa, gây ợ chua, khó tiêu,…
Vì vậy, để kiểm soát cân nặng và hạn chế ăn chất béo, bạn chỉ nên ăn tối đa 100g mỗi bữa và không ăn quá 350g bỏng ngô mỗi tuần.
Ngoài ra, những người có tiền sử bệnh tim, mỡ máu, tiểu đường nên hạn chế ăn bỏng ngô. Đặc biệt, trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn bỏng ngô thường xuyên, vì lúc này cổ họng của bé còn khá nhỏ, ăn vào có thể gây kích ứng và nguy hiểm cho đường hô hấp.
5. Cách ăn bỏng ngô không béo
Bạn đã biết trong bỏng ngô có bao nhiêu calo, vậy làm thế nào để có thể ăn món bỏng ngô này một cách thoải mái, ngon miệng mà không lo tăng cân cũng như an toàn cho sức khỏe? Mời bạn tham khảo cách ăn bỏng ngô dưới đây:
5.1 Khi nào nên ăn bỏng ngô
Không ăn bỏng ngô vào buổi tối hoặc sau 7h tối để tránh tăng cân. Bởi buổi tối là thời điểm cơ thể bước vào giai đoạn chuẩn bị nghỉ ngơi và ít hoạt động nên quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ chậm lại.
Ăn bỏng ngô quá muộn dễ khiến bạn tăng cân do năng lượng nạp vào không được tiêu thụ hết dẫn đến khó tiêu, tiêu chảy,…
Bỏng ngô chứa nhiều năng lượng nên thời điểm tốt nhất để ăn loại thực phẩm này là vào ban ngày như bữa sáng hoặc bữa trưa. Bạn có thể kết hợp nó với sữa tươi không đường, các loại hạt khô như đậu, yến mạch, granola. Điều này giúp cơ thể vừa có năng lượng để hoạt động tích cực vừa có thời gian để tiêu hóa thức ăn và đốt cháy calo.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn bỏng ngô vào bữa ăn nhẹ buổi chiều. Đây là thời điểm cơ thể đã tiêu hóa xong bữa trưa, cơ thể dễ bị đói. Và bạn chỉ nên ăn 1 gói nhỏ khoảng 40g để chống đói và hạn chế lượng calo nạp vào vào buổi tối.
Bạn nên ăn bỏng ngô vào bữa sáng hoặc bữa trưa để giúp cơ thể có năng lượng hoạt động tích cực
5.2 Ăn đủ số lượng
Bạn chỉ nên ăn 50 bắp rang/ngày. Chuẩn bị bắp rang trong túi hoặc bát riêng và chỉ ăn đúng 50g mỗi ngày.
Bằng cách này bạn có thể theo dõi và hạn chế lượng bỏng ngô mỗi ngày, tránh ăn quá nhiều dẫn đến dư thừa calo và chất béo không cần thiết gây tích tụ mỡ và tăng cân mất kiểm soát.
5.3 Cách tăng hương vị bỏng ngô khi ăn kiêng
Để tăng thêm hương vị cho món bỏng ngô mà vẫn đảm bảo vóc dáng cân đối và không gây tăng cân mất kiểm soát, bạn chỉ nên sử dụng bơ lạt, dầu thực vật và hạn chế lượng đường, muối khi chế biến. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe như matcha,… đơn giản hóa một số chất phụ gia để hạn chế, tránh tình trạng mỡ thừa.
6. Những lưu ý khi ăn bỏng ngô
Để an toàn cho sức khỏe, khi ăn bỏng ngô bạn cần chú ý những vấn đề sau:
- Để đảm bảo không bị dư thừa chất béo và calo, bạn nên hạn chế ăn bỏng ngô đã qua chế biến. Bạn chỉ nên ăn những thực phẩm có thông tin sản phẩm, hạn sử dụng rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn xác định chính xác lượng calo và thành phần dinh dưỡng.
- Với bỏng ngô tự làm, khi chế biến bạn nên cho ít dầu ăn và hạn chế các loại gia vị khác để cơ thể không giữ nước gây tăng cân, đồng thời giữ lại toàn bộ giá trị dinh dưỡng ban đầu của bỏng ngô. .
- Thường xuyên tập thể dục để giải phóng năng lượng và đốt cháy mỡ thừa, mang lại cho bạn sức khỏe dẻo dai. Bạn có thể tập thể dục tại nhà bằng máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục hoặc các thiết bị thể thao đa năng khác.
Với bỏng ngô tự làm, khi chế biến nên cho ít dầu ăn và hạn chế các loại gia vị khác
Trên đây là câu trả lời chi tiết về lượng calo trong bắp rang và việc ăn bắp rang có béo không. Hy vọng các bạn có thể điều chỉnh lượng bỏng ngô phù hợp để ăn mà không lo tăng cân và tốt cho sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc (0)