Bình thủy điện là vật dụng quen thuộc giúp chúng ta giữ ấm đồ uống, thức ăn khi đi du lịch, làm việc hay tham gia các hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, bình giữ nhiệt không phải lúc nào cũng duy trì được hiệu quả lâu dài. Sau một thời gian, các dấu hiệu hư hỏng dần xuất hiện cho thấy cần phải thay thế ngay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Bình thủy điện hư hỏng có thể gây ngộ độc thực phẩm khi sử dụng vì những lý do liên quan đến kết cấu, vật liệu. (Ảnh minh họa).
1. Lõi cách nhiệt bị hỏng
Bình giữ nhiệt hoạt động dựa trên cấu trúc vỏ 2 lớp, giữa 2 lớp này là chân không để cách nhiệt. Khi lõi cách nhiệt bị hỏng, khả năng giữ nhiệt của bình sẽ giảm đi đáng kể, khiến đồ uống hoặc thực phẩm bên trong dễ bị hư hỏng do không thể duy trì nhiệt độ ổn định.
Ngoài ra, vật liệu cách nhiệt thường được làm bằng thủy tinh hoặc kim loại đặc biệt nhưng sau thời gian dài sử dụng hoặc va đập mạnh có thể bị nứt. Khi lõi cách nhiệt bị hỏng, vi khuẩn, nấm mốc dễ dàng xâm nhập và phát triển, nhất là khi bể chứa không được vệ sinh thường xuyên. Điều này sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh, khiến người dùng có nguy cơ bị ngộ độc hoặc nhiễm trùng thực phẩm.
2. Xuất hiện mùi hôi hoặc vết bẩn khó làm sạch
Mùi hôi hoặc vết bẩn cứng đầu là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bình thủy điện của bạn không còn sạch sẽ và an toàn khi sử dụng. Điều này thường xảy ra khi bình không được vệ sinh kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng hoặc khi thực phẩm có mùi nồng được bảo quản lâu ngày.
Những mùi hôi này thường do vi khuẩn, nấm mốc phát triển trong môi trường ẩm ướt hoặc do cặn thức ăn tích tụ. Không chỉ gây khó chịu, những vi khuẩn, nấm mốc này còn là nguyên nhân khiến thực phẩm ăn được bị hư hỏng. được lưu trữ bên trong, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đau dạ dày, tiêu chảy hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn. Tốt nhất, nếu bình thủy điện có mùi khó chịu hoặc có vết bẩn không thể vệ sinh được thì hãy thay mới để đảm bảo sức khỏe.
3. Bình bị rỉ sét
Rỉ sét là dấu hiệu của sự ăn mòn, thường xuất hiện trên những chiếc bình thủy điện kém chất lượng hoặc đã sử dụng lâu ngày mà không bảo quản đúng cách. Bề mặt rỉ sét không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thực phẩm chứa bên trong.
Rỉ sét có thể chứa các hợp chất kim loại độc hại dễ hòa tan trong thực phẩm khi tiếp xúc với nước hoặc đồ uống có tính axit như chanh, cà phê. Khi sử dụng bình nước rỉ sét, bạn đang đứng trước nguy cơ đưa chất độc hại vào cơ thể, gây tổn thương gan, thận và hệ tiêu hóa.
Những mảng rỉ sét có thể khiến nước trong bể bị nhiễm độc. (Ảnh minh họa).
4. Bình bị móp
Khi hũ bị móp, các mối nối và nắp có thể không còn kín khít, tạo điều kiện cho vi khuẩn và tạp chất xâm nhập vào lọ. Nếu thức ăn hoặc đồ uống được bảo quản trong lọ lâu ngày, vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường ấm áp, đặc biệt nếu lọ không giữ nhiệt tốt như trước.
Ngoài ra, vết móp có thể làm hỏng lớp cách nhiệt bên trong bình, khiến nhiệt độ bên trong không ổn định. Thức ăn hoặc đồ uống có thể quá nóng hoặc quá lạnh, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ngộ độc thực phẩm.
Hơn nữa, nếu hũ có lớp phủ bảo vệ thì khi bị móp, lớp này có thể bong ra khiến vật liệu bên trong tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Nếu chai được làm từ kim loại kém chất lượng, các chất độc hại có thể rò rỉ vào đồ uống, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
5. Nắp bình bị hỏng
Nắp bình giữ nhiệt có vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ và bảo vệ thực phẩm khỏi các tác nhân bên ngoài. Khi nắp bị nứt, hở hoặc không đậy kín, nhiệt độ bên trong bình dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường, làm giảm hiệu quả giữ nhiệt. Đồng thời, những khoảng trống này có thể trở thành nơi để bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ, dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm.
Nắp bị hỏng không chỉ làm giảm hiệu quả sử dụng của bình thủy điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, nếu nắp chai có dấu hiệu hư hỏng thì đừng nên lưu lại mà hãy thay thế hoặc sử dụng loại chai khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nắp bị hỏng có thể làm giảm hiệu quả của bình thủy điện. (Ảnh minh họa).
6. Bình có thể sử dụng được lâu dài
Tuổi thọ của bình thủy điện ngay cả với những sản phẩm chất lượng cao cũng thường chỉ từ 1-3 năm tùy vào cách sử dụng và bảo quản. Khi sử dụng bình quá lâu, các chất liệu bên trong bình có thể bị phân hủy, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và phát triển. Hơn nữa, việc tiếp xúc lâu với nước nóng hoặc đồ uống có tính axit có thể làm bong tróc lớp chống gỉ bên trong, giải phóng các chất độc hại.
Vì vậy, việc sử dụng bình thủy điện cũ lâu ngày có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm, thậm chí dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư nếu bình giữ nhiệt được làm bằng vật liệu chứa chất độc hại như BPA, BPA. phthalate.
Ý kiến bạn đọc (0)