Cá mòi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, phần lớn là do hàm lượng axit béo omega-3 cao và các chất dinh dưỡng đã được khoa học chứng minh là mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe. Cải thiện sức khỏe não bộ, giảm viêm, tăng cường xương…
Cá mòi cung cấp vitamin, canxi và protein tuyệt vời. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cá mòi chứa nhiều natri, calo và purin nên không thích hợp với người mắc bệnh gút, cao huyết áp và một số bệnh lý khác.
Cá mòi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng quan trọng và tốt cho sức khỏe.
Tìm hiểu những lợi ích nổi bật của việc ăn cá mòi:
1. Ăn cá mòi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Do đó, hàm lượng omega-3 cao trong cá mòi là thực phẩm tốt cho tim. Chúng đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch và cải thiện kết cục tim mạch.
Omega-3 cũng đã được tìm thấy để làm giảm mức chất béo trung tính. Quá nhiều chất béo trung tính trong máu có thể dễ dàng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Omega-3 cũng có thể làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL, tốt) và hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Cải thiện sức khỏe não bộ
Giống như các loại cá giàu omega-3 khác, cá mòi có thể tăng cường sức khỏe não bộ. Ăn cá mòi như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết trong thời kỳ mang thai, cho con bú và thời thơ ấu để hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ.
Nghiên cứu cho thấy ăn cá có thể làm tăng chất xám trong não. Nồng độ chất xám cao hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh.
Một đánh giá có hệ thống năm 2022 về các nghiên cứu về omega-3 cho thấy rằng tiêu thụ axit béo omega-3 giúp tăng cường trí nhớ, khả năng học tập, sức khỏe nhận thức và lưu lượng máu đến não. Một lợi thế đáng kể là omega-3 được dung nạp tốt và an toàn cho hầu hết mọi người, dù được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung hay là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Ăn cá mòi rất tốt cho sức khỏe của bạn.
3. Hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh
Cá mòi chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của thai nhi như axit béo omega-3, canxi và vitamin D.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng omega-3 trong cá mòi và một số loại cá khác có thể cung cấp hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển thần kinh của thai nhi và trẻ sơ sinh. Lượng axit béo omega-3 hấp thụ thấp có thể dẫn đến suy giảm sự phát triển thần kinh của thai nhi.
Cá mòi cũng là nguồn cung cấp canxi và vitamin D dồi dào, rất quan trọng đối với sức khỏe xương của thai nhi khi mang thai.
4. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt
Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 từ cá nước lạnh như cá mòi và cá hồi có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt ở tuổi già như thoái hóa điểm vàng và bệnh tăng nhãn áp do tuổi tác.
Việc bổ sung axit béo omega-3 cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng khô mắt. Các nghiên cứu cho thấy omega-3 giúp giảm các triệu chứng khô mắt, bao gồm khô mắt, cảm giác khó chịu, nhạy cảm với ánh sáng và mờ mắt.
5. Tăng cường xương
Cá mòi có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ cơ xương khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này bao gồm protein, magiê, canxi và vitamin D. Cá mòi là nguồn cung cấp vitamin D đáng kể, một chất dinh dưỡng cần thiết để hấp thụ canxi và duy trì xương khỏe mạnh.
Cá mòi cũng bảo vệ sức khỏe của xương bằng cách hỗ trợ mật độ khoáng của xương. Một nghiên cứu năm 2023 cho thấy lượng axit béo hấp thụ có lợi cho mật độ xương ở người lớn. Các tác giả của nghiên cứu khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ lượng axit béo vừa phải để đảm bảo đủ khối lượng xương.
6. Giảm viêm và stress oxy hóa
Cá mòi cung cấp hai loại axit béo: axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Cơ thể sử dụng EPA và DHA để giảm viêm, điều này có nghĩa là cải thiện sức khỏe tim mạch, chức năng não tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm mãn tính.
EPA và DHA được tìm thấy trong cá béo, bao gồm cá mòi và cá hồi. Cả hai đều cực kỳ hữu ích và dễ dàng được cơ thể hấp thụ.
Cá mòi chứa hàm lượng selen cao, một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần để tạo ra và chuyển hóa glutathione. Glutathione là chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa – sự mất cân bằng giữa các gốc tự do (các phân tử phản ứng có thể gây tổn hại tế bào và vật liệu di truyền) và chất chống oxy hóa. trao đổi chất trong cơ thể.
Selenium có thể ngăn ngừa tổn thương oxy hóa trong cơ thể, chống lại các gốc tự do và cải thiện chức năng tế bào. Thiếu selen có liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp, suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch, mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn tâm trạng và bệnh tim.
7. Hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi cơ bắp
Vì cá mòi là nguồn cung cấp protein tuyệt vời nên ăn cá mòi có thể hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi cơ bắp. Một hộp cá mòi chứa khoảng 23 gam protein.
Protein giúp cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết để xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp. Khi ăn protein, nó sẽ được tiêu hóa và phân hủy thành các axit amin. Các hợp chất này tham gia vào nhiều quá trình khác nhau của cơ thể, bao gồm cả sự phát triển và phục hồi mô cơ.
Cá mòi có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
8. Cải thiện chức năng thần kinh
Cá mòi là nguồn cung cấp vitamin B12 (cobalamin) quý giá. Vitamin tan trong nước này giúp kiểm soát chức năng thần kinh, sức khỏe não bộ, mức năng lượng, tế bào máu… Thiếu vitamin B12 có thể gây tổn thương thần kinh, suy giảm chức năng tâm thần, thiếu oxy và mệt mỏi. mệt mỏi mãn tính.
Một hộp cá mòi chứa 8,22 microgram vitamin B12. Số tiền này cao hơn lượng khuyến nghị hàng ngày của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.
9. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2
Ăn nhiều cá mòi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một vấn đề liên quan đến cách cơ thể điều chỉnh và sử dụng glucose (đường) làm nhiên liệu. Cá mòi có nhiều protein, magie và kẽm, những chất dinh dưỡng có thể giúp hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh.
Một nghiên cứu năm 2021 đã theo dõi 172 người mắc bệnh tiền tiểu đường được áp dụng chế độ ăn kiêng bao gồm 200 gram cá mòi mỗi tuần hoặc chế độ ăn kiêng kiểm soát trong 12 tháng. Cả hai nhóm đều được giáo dục dinh dưỡng để kiểm soát lượng đường trong máu.
Vào cuối 12 tháng, những người trong nhóm cá mòi được phát hiện có ít khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn đáng kể. Khoảng 30% trong nhóm này không còn được coi là có nguy cơ “rất cao” so với chỉ 4,9% ở nhóm đối chứng. Nhóm ăn cá mòi cũng có những cải thiện lớn hơn về sức khỏe tim mạch, bao gồm cải thiện mức chất béo trung tính, huyết áp và cholesterol HDL.
Lưu ý, mặc dù cá mòi giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần ăn cân bằng các chất dinh dưỡng phong phú từ nguồn thực phẩm lành mạnh, đa dạng. Những người có bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc có thể ăn cá mòi hay không. |
Xem thêm video đáng quan tâm:
8 loại cá giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc (0)