1. Dinh dưỡng của cá mòi
Cá mòi là loài cá nhỏ sống thành đàn ở các đại dương trên khắp thế giới. Thịt mềm và nhiều dầu nên cá mòi thường được đóng hộp hoặc nướng nhưng có thể thưởng thức theo nhiều cách khác như om, sốt cà chua…
Cá mòi đóng hộp được đóng gói trong nước, dầu, nước ép cà chua và các chất lỏng khác trong hộp thiếc. Cá mòi rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, ít calo và được khuyên dùng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Chọn thực phẩm giàu protein như cá mòi làm tăng cảm giác no, thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong máu tối ưu và có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
Vitamin B12 cần thiết cho chức năng thần kinh (não và hệ thần kinh), trong khi sắt cần thiết để vận chuyển oxy, tổng hợp hormone và nhiều chức năng khác.
Cá mòi là nguồn cung cấp chất béo omega-3 EPA và DHA, có đặc tính chống viêm và tăng cường sức khỏe, do đó là một cách hiệu quả để tăng nồng độ các axit béo này trong máu. Thêm cá mòi vào chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp cải thiện chức năng mạch máu, giảm viêm, v.v. Cá mòi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều cá mòi có thể làm tăng mức omega-3 và giảm nhu cầu bổ sung omega-3.
Cá mòi là nguồn cung cấp omega-3.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên cá mòi, cá thu và các loại cá đại dương tương tự có thể làm giảm hơn 30% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Để có lợi ích sức khỏe tối đa, Trường Y tế Công cộng Harvard khuyến nghị nên ăn một đến hai phần cá mòi mỗi tuần. Điều này đảm bảo lượng axit béo omega-3 cần thiết trong cơ thể con người.
Cá mòi chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Một hộp cá mòi khoảng 100 g cung cấp 343%, 88%, 27% và 15% nhu cầu hàng ngày về vitamin B12, selen, canxi và sắt.
Một khẩu phần 100g cá mòi ngâm dầu đóng hộp có chứa:
Lượng calo: 208
Chất đạm: 24,6 g
Tổng chất béo: 11,4 g
Cholesterol: 142 miligam
Carbohydrate: 0 g
Chất xơ: 0 g
Đường: 0 g
Natri: 307 miligam
Những người có sức khỏe bình thường nên ăn từ một đến hai khẩu phần cá mòi mỗi tuần.
2. Bạn có thể ăn cá mòi mỗi ngày không?
Mặc dù cá mòi rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn cá mòi đóng hộp hàng ngày không phải là ý kiến hay. Điều này là do chúng có hàm lượng natri cao nên cá mòi đóng hộp chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, chẳng hạn như hai hoặc ba lần một tuần như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.
Mặc dù cá mòi đóng hộp vẫn giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng không tốt cho sức khỏe như cá tươi. Cá mòi tươi tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với cá đóng hộp, vì vậy cá mòi tươi và các loại cá tươi khác có thể ăn nhiều hơn ba lần một tuần.
3. Ai nên tránh ăn cá mòi?
Cá mòi có thể không phù hợp với một số người, bao gồm cả những người có tình trạng sức khỏe nhất định và những người đang dùng một số loại thuốc.
Hàm lượng natri cao: Một hộp cá mòi có khoảng 300 miligam natri. Số tiền này vượt quá 12% lượng khuyến nghị hàng ngày. Những người bị huyết áp cao nên hạn chế ăn natri. Tuy nhiên, huyết áp cao không có nghĩa là bạn không thể ăn cá mòi đóng hộp mà bạn nên giảm khẩu phần ăn hoặc chọn cá mòi tươi thay vì cá mòi đóng hộp.
Thực phẩm giàu purine: Cá mòi là thực phẩm giàu purine nên gây tích tụ axit uric, không tốt cho người bị sỏi thận, bệnh gút. Các loại cá có dầu như cá mòi và cá cơm có nhiều purin. Chế độ ăn ít purine tốt cho những người mắc bất kỳ tình trạng nào ở trên. Nếu bị bệnh gút, bạn có thể tìm những cách khác để tận dụng lợi ích của việc ăn cá như uống viên dầu cá hoặc ăn cá trắng như cá tuyết.
Người bị bệnh gút không nên ăn cá mòi.
Sỏi thận
Vì cá mòi có chứa purin, chất này sẽ phân hủy thành axit uric nên chúng không phải là lựa chọn tốt cho những người có nguy cơ hình thành sỏi thận. Hàm lượng natri cao trong cá mòi cũng có thể làm tăng canxi trong nước tiểu, đây là một yếu tố nguy cơ khác gây sỏi thận.
Thuốc chống đông máu
Omega-3 có thể có tác dụng chống đông máu, nghĩa là chúng có thể làm giảm quá trình đông máu. Nếu bạn dùng thuốc chống đông máu như warfarin và Eliquis (apixaban), hãy hỏi bác sĩ xem liệu ăn cá có dầu như cá mòi có an toàn không.
Dị ứng
Một số người bị dị ứng với hải sản, bao gồm cả cá mòi. Dị ứng với cá hoặc hải sản có thể gây phản ứng da, rối loạn tiêu hóa, sưng tấy, mẩn đỏ hoặc sốc phản vệ.
Sốc phản vệ
Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Các triệu chứng bao gồm sưng tấy, nổi mề đay và khó thở. Sốc phản vệ thường cần điều trị ngay lập tức và thường phải tiêm epinephrine.
Xem thêm video đáng quan tâm:
8 loại cá giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc (0)