Sức khỏe

Cà phê nóng hay cà phê lạnh tốt cho sức khỏe hơn?

2
Cà phê nóng hay cà phê lạnh tốt cho sức khỏe hơn?

Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích và tiêu thụ rộng rãi nhất mà mọi người thích uống vào buổi sáng. Nhiều người thường tiêu thụ khoảng ba tách cà phê mỗi ngày.

Cà phê là thức uống có thể cung cấp năng lượng tức thời, mang lại sự tỉnh táo và tăng khả năng tập trung vào buổi sáng. Không chỉ vậy, cà phê còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa đáng kể, là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết nhất.

1. Sự khác biệt giữa cà phê nóng và cà phê lạnh

Cà phê nóng và cà phê lạnh có sự khác biệt đáng kể về hương vị, cách pha chế...

Cà phê nóng và cà phê lạnh có sự khác biệt đáng kể về hương vị, cách pha chế…

Mặc dù cả cà phê nóng và cà phê lạnh đều là đồ uống chứa caffein được yêu thích nhưng chúng khá khác nhau.

Quy trình sản xuất

Theo Tiến sĩ Archana Batra – chuyên gia dinh dưỡng (Ấn Độ), sự khác biệt chính giữa cà phê nóng và cà phê lạnh nằm ở phương pháp pha cà phê. Cà phê nóng được pha bằng cách đổ nước sôi hoặc sữa lên hạt cà phê đã xay. Nhiệt giúp chiết xuất hoàn toàn các hương vị tạo ra hương vị thơm đậm đà. Ngược lại, cà phê lạnh được pha bằng cà phê xay, đá viên, sữa và đường tùy theo sự lựa chọn của người uống. Một phương pháp khác để pha cà phê lạnh là pha cà phê nóng rồi làm lạnh nhanh trên đá hoặc trong tủ lạnh.

Xem thêm  Cô gái trẻ “nhảy việc” liên tục vì ở đâu đồng nghiệp cũng nói xấu nhau, nguyên nhân phía sau mới thật sự đau lòng

hương vị

Cà phê nóng mang đến hương vị đậm đà, thơm phức với hương vị đậm đà, phức tạp nhờ quá trình chiết nhiệt các hợp chất hòa tan và dầu từ hạt. Tuy nhiên, cà phê lạnh mịn hơn, thường ít axit hơn và nhìn chung có hương vị tương tự cà phê nóng. Hương vị của nó có thể được tăng cường bằng các chất phụ gia như sữa, kem hoặc xi-rô có hương vị.

Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng đáng kể đến hương vị cà phê. Cà phê nóng mang lại cảm giác dễ chịu và tiếp thêm sinh lực, đặc biệt được thưởng thức trong thời tiết lạnh. Cà phê lạnh mang lại cảm giác sảng khoái, mát lạnh, lý tưởng cho những ngày nắng nóng. Nó thường được thưởng thức với đá hoặc như một phần của đồ uống hỗn hợp…

Hàm lượng caffein

Tiến sĩ Batra cho biết mức độ caffeine trong cả hai loại cà phê đều phụ thuộc vào kỹ thuật pha cà phê và tỷ lệ cà phê với nước hoặc sữa. Cà phê nóng có thể có nồng độ cao hơn do thời gian pha lâu hơn. Hàm lượng caffeine cũng thay đổi tùy thuộc vào lượng cà phê được sử dụng, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét phương pháp pha và loại cà phê cụ thể khi so sánh hàm lượng caffeine.

2. Cà phê nóng hay cà phê lạnh: Thức uống nào tốt hơn?

Xem thêm  Cây dại có tên lạ, xưa dành cho "người nghèo" nay thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng, tốt cho sức khoẻ

Cà phê nóng được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cà phê nóng được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cà phê nóng được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, cà phê nóng thường chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cà phê ủ lạnh, giúp chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Thomas Jefferson cũng phát hiện ra rằng cà phê pha nóng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn. Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương tế bào.

Mùi thơm của cà phê nóng mới pha có thể có tác dụng làm dịu và giúp giảm căng thẳng. Ngoài ra, hơi ấm của cà phê nóng mang lại cảm giác thoải mái, đặc biệt là trong thời tiết mát mẻ hơn và có thể giúp nâng cao tâm trạng của bạn. Tiến sĩ Batra gợi ý rằng uống một tách cà phê nóng không chỉ mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu mà còn có thể giúp tăng cường năng lượng và bắt đầu ngày mới.

Mặt khác, cà phê lạnh cũng có những ưu điểm riêng. Đối với những người có dạ dày nhạy cảm hoặc dễ bị trào ngược axit, cà phê lạnh có thể ít gây khó chịu hơn so với uống cà phê nóng. Tiến sĩ Batra giải thích, cà phê lạnh thường có hàm lượng caffeine thấp hơn, khiến nó trở thành lựa chọn phù hợp cho những người nhạy cảm với caffeine hoặc muốn hạn chế tiêu thụ. Hơn nữa, cà phê lạnh có thể được pha chế một cách nhanh chóng và thuận tiện. Thức uống giải khát này thường được thưởng thức trong những ngày nắng nóng.

Xem thêm  11 thực phẩm nên ăn thường xuyên để ngăn ngừa đột quỵ, giá rẻ như cho bán đầy chợ Việt, 10.000 đồng là mua được

Việc lựa chọn giữa cà phê nóng và lạnh phần lớn phụ thuộc vào lựa chọn hoặc sở thích cá nhân, điều kiện thời tiết và các vấn đề sức khỏe. Nếu bạn muốn có lợi ích chống oxy hóa, giảm căng thẳng và làm ấm cơ thể, cà phê nóng có thể thích hợp hơn. Nếu việc thoải mái về tiêu hóa, giảm lượng caffeine và dễ pha chế là ưu tiên hàng đầu thì cà phê lạnh là lựa chọn tốt hơn.

Cả hai loại đều có ưu điểm là tăng lượng caffeine, nhưng chúng mang lại những trải nghiệm khác biệt do sự khác biệt về nhiệt độ và phương pháp pha. Vì vậy, vấn đề là tìm ra những gì phù hợp nhất với lối sống và mối quan tâm về sức khỏe của bạn.

Xem thêm video đáng quan tâm:

Uống cà phê có giúp ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ?

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm