Chuột rút (hay còn gọi là chuột rút) chắc chắn không còn xa lạ với những người sinh ra và lớn lên ở vùng quê. Cây này mọc hoang ở ruộng, ao, đầm lầy. Những ngày mưa, rau mầm được người dân hái về làm thức ăn cho lợn, gà.
Nhưng ít người biết rằng ở một số nơi người ta hái rau để chế biến thành những món ăn dân dã, từng gắn liền với bữa ăn của người nghèo. Từ rau muống có thể luộc với nước mắm, xào tỏi, xào tôm thịt.
Rau vốn mọc hoang, ngày xưa được hái cho lợn ăn, nay trở thành đặc sản nổi tiếng
Theo tìm hiểu, mimosa nước có tên tiếng Anh là Water Mimosa và có thể mọc trên cạn cũng như dưới nước. Thân rau có hình dạng lá kép nhỏ, hình lông chim, lá nhạy cảm như lá cây trinh nữ. Rau mọc thành chùm, có hoa nhỏ màu vàng xanh.
Hiện nay rau muống đã trở thành đặc sản nổi tiếng của thành phố. Tại các siêu thị hay cửa hàng rau sạch, rau muống được đóng gói và bán với giá lên tới 90.000 đồng/kg. Nhiều người nhìn thấy rau muống rao bán trên mạng đều tỏ ra ngạc nhiên vì chưa hề biết loại rau này có thể ăn được.
Tại các tỉnh miền Tây, nhiều người mở rộng mô hình trồng rau để kiếm thêm thu nhập. “Rau xanh dễ trồng, dễ chăm sóc, ít rủi ro về giá hơn so với trồng lúa. Người trồng phải nắm vững quy trình kỹ thuật, đặc biệt là chọn giống, xử lý sâu bệnh, thời gian bón phân sao cho an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”Anh Phát (ở Long An) chia sẻ.
Rau củ được chế biến thành nhiều món ăn ngon
Vì tốc độ sinh trưởng của cây rau rất nhanh nên có thể thu hoạch 7 ngày sau khi trồng. Mỗi vụ rau có thể cho thu hoạch sau 4 – 6 tháng nếu trồng và chăm sóc đúng cách.
Thành phần dinh dưỡng trong khoảng 100g rau bina:
– Lượng calo: 40
– Carb: 2g
– Chất đạm: 6g
– Canxi: 381mg
– Magiê: 186mg
– Phốt pho: 405mg
– Kali: 3000mg
Ngoài ra, nó còn chứa một số chất khác như glucose, cellulose, vitamin B12, amino leucine, threonine, methionine…
Tác dụng của rau mùi đối với sức khỏe:
Giúp giảm căng thẳng: Quả lý gai rất tốt cho những người thường xuyên bị mất ngủ vì có chứa hoạt chất có tính an thần cao.
Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường: Đối với người mắc bệnh tiểu đường, sử dụng loại rau này còn rất có lợi, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và một số bệnh nguy hiểm khác.
Chất chống oxy hóa: Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, rau bina có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Giúp tăng sức đề kháng: Rau chân vịt chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Giúp giải nhiệt, mát gan: Đông y đã nghiên cứu rằng rau mùi là loại cây có tính lạnh, vị ngọt, không độc, có tác dụng giải độc, chống viêm, mát gan, bổ tạng, lợi tiểu.
Hỗ trợ giảm cân: Ít calo và nhiều chất xơ, rau bina có thể là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng giảm cân.
Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong rau bina có thể hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường chức năng ruột.
Lưu ý khi sử dụng rau bina
Người có thể chất yếu và trẻ em không nên ăn rau muống vì loại rau này có tính lạnh, không tốt cho người bụng yếu.
Bà bầu nên hạn chế ăn rau muống, đặc biệt là rau muống sống vì môi trường sống của loại rau này là dưới nước, dễ bị nhiễm giun sán.
Ý kiến bạn đọc (0)