Có rất nhiều loại cây mọc hoang trong tự nhiên nhưng có thể dùng làm nguyên liệu cho những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Trong số đó có cây chùm ngây. Chúng có đặc điểm: Thân cây cao, sau 3-4 năm, có khi cao tới hàng chục mét; Lá kép, có hình lông vũ, mọc xen kẽ, màu xanh đậm. Lá chùm ngây khá giống với lá rau bina. Tuy nhiên, lá chùm ngây thường xanh hơn, sáng hơn và tròn hơn lá rau bina.
Moringa ban đầu mọc trên bụi rậm nhưng có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Cây chùm ngây mọc hoang ở bìa rừng, ven đường, bụi rậm và các bãi đất trống. Chúng được tìm thấy rộng rãi ở khu vực miền Bắc và miền Trung. Hiện nay, cây chùm ngây ngoài tự nhiên không còn nhiều nên nhiều người đã mang về nhà trồng tại vườn, hái lá ăn rồi bán ra chợ.
Trên các chợ trực tuyến và các sàn thương mại điện tử, chùm ngây được bán với giá khoảng 40.000 đồng/kg. Các sản phẩm chùm ngây như trà chùm ngây, bột chùm ngây có giá khoảng 100.000 đồng/kg.
Từ chùm ngây, bạn có thể nấu canh, nấu cháo, xào, làm gỏi… Loại rau này có vị ngọt và mùi thơm rất độc đáo. Từ xa xưa, các bà mẹ ở quê đã hái lá và nụ chùm ngây để nấu cháo hoặc bột cho con.
“Trước nhà tôi ngày xưa có mấy cây chùm ngây. Tôi thích nhất loại rau này nấu tôm. Vị ngọt thanh mát, thích hợp dùng trong ngày hè. Hiện nay cây chùm ngây hiếm hơn, người dân chủ yếu trồng để lấy thực phẩm bán, “Lâm Giang (ở Nam Định) chia sẻ.
Canh lá chùm ngây tôm vừa ngọt vừa mát
Lá chùm ngây rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều khoáng chất quan trọng như protein, vitamin, beta-caroten, axit amin và nhiều hợp chất khó tìm thấy ở các loại thực vật khác như zeatin, một nhóm hợp chất flavonoid… Cây chùm ngây có rất nhiều tác dụng . Sử dụng cho sức khỏe:
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Lá chùm ngây chứa lượng lớn một số khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là canxi và phốt pho rất tốt cho xương. Hơn nữa, loại lá này còn chứa một số đặc tính chống viêm, hỗ trợ điều trị các tình trạng viêm xương như viêm khớp.
Tốt cho não
Chiết xuất từ lá Moringa có tác dụng tích cực lên một số thành phần của não như serotonin và dopamine, giúp bảo vệ não khỏi các bệnh thoái hóa thần kinh. Nó cũng có tác dụng tương tự như một số loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer.
Bột chùm ngây được bán trên thị trường
Tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên
Chiết xuất lá Moringa chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, loại lá này còn chứa một hợp chất tự nhiên gọi là etanolic sẽ cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho hệ miễn dịch của con người.
Kháng khuẩn và chống viêm cao
Moringa chứa tới 7 loại vitamin cùng với hơn 46 loại chất chống oxy hóa. Vì vậy, nó có thể giúp chống lại sự tấn công của vi khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm và chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể.
Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer ở người già
Khi sử dụng đúng cách hàng ngày, Moringa có thể giúp cơ thể sản xuất dopamine, serotonin và norepinephrine. Đây đều là những hoạt chất giúp não thư giãn, giảm căng thẳng, bảo vệ tế bào não khỏi nguy cơ suy giảm trí nhớ, mất tập trung hay thậm chí là nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.
Tốt cho trẻ nhỏ
Cây chùm ngây tươi còn được xem là giải pháp hữu hiệu cho các bà mẹ thiếu sữa, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ cai sữa trong độ tuổi từ 1 đến 3. Trẻ dưới 3 tuổi dùng 30 g bột lá. Cây chùm ngây mỗi ngày có thể cung cấp hơn 1/3 nhu cầu protein, 75% lượng canxi và hơn 1/2 lượng sắt cần thiết cho cơ thể.
Đối với bà mẹ mang thai và cho con bú, chỉ cần 100 g lá chùm ngây tươi mỗi ngày là đủ để bổ sung canxi, vitamin C, vitamin A, sắt, đồng, magie… trong ngày.
Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng calo trong lá chùm ngây thấp nên sử dụng loại lá này có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Ngoài ra, lá chùm ngây còn chứa phức hợp vitamin B, giúp cải thiện nhu động ruột để đảm bảo hấp thu tối ưu các chất dinh dưỡng và có thể hỗ trợ chuyển hóa một số chất dinh dưỡng thành năng lượng thay vì tích trữ dưới dạng mỡ.
Ý kiến bạn đọc (0)