Cây rau còn được gọi là rau rừng, có tên khoa học là Melientha Suavis. Đây là loại cây thân gỗ, mọc tự nhiên trên núi, trên vách đá vôi có độ cao khoảng 200m so với mực nước biển. Chúng có ở Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh,… Cây rau có thể cao hàng chục mét, có cành và lá nên muốn hái ngọn và lá non để trèo lên cây cao.
Thời điểm từ tháng 3, tháng 4 hàng năm là thời điểm cây ra nhiều lá nhất. Loại rau rừng này có vị ngọt tự nhiên, khi ăn có hương vị hấp dẫn khiến ai thử một lần cũng mê. Từ xa xưa, người dân địa phương đã hái rau để luộc, xào.
Hiện nay, rau trở thành đặc sản của thành phố, đắt nhất trong số các loại rau rừng bán trên thị trường. Theo đó, vào dịp khan hiếm hoặc đầu mùa, rau tại Hà Nội có thể lên tới 180.000 đồng/kg, rau hoa lên tới 200.000 đồng/kg. Thông thường, giá rau khoảng 120.000-150.000 đồng/kg.
“Ngày xưa rau đầy rẫy ven rừng, chỉ có người dân hái về làm món ăn dân dã. Mua rau về ăn.
Rau bán ở chợ có 2 loại là rau rừng và rau do người dân trồng. Rau rừng “chính hãng” khá hiếm và đắt hơn nhiều so với rau rừng vì có vị ngọt tự nhiên và đúng tiêu chuẩn rau rừng”, bà Hải (ở Lạng Sơn) chia sẻ.
Ngoài các loại rau, hoa của cây này cũng là một món ăn ngon rất được ưa chuộng. Rau hoa có thể nấu tôm, thịt bằm hoặc tôm, món nào cũng có hương vị mát lạnh riêng.
Lá và chồi non của cây có màu xanh đậm, bóng, béo, hàm lượng prot và axit amin cao hơn các loại rau khác. Trong 100g rau có khoảng 6,5 – 8,2g protit, 0,23g lysin, 0,19g methionin, 0,08g tryptophan, 0,25g phenylanalin, 0,45g treonin, 0,22g valin, Leucin và 0,23g isoleucin, 11,5 mg vitamin C, 0,6 mg carotene, v.v.
Rau củ không chỉ là món ăn ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với bà bầu. Từ xa xưa, người già đã coi rau củ không chỉ là món ăn thông thường mà còn có tác dụng chữa dị ứng, chữa ra mồ hôi, đái dầm ở trẻ em…
Tác dụng của rau:
– Lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc: Rau có vị thơm, tính mát, rễ hơi đắng nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, lợi tiểu.
– Trị nhiệt miệng: Nhờ tính mát nên rau củ còn có tác dụng trị nhiệt miệng hiệu quả. Nếu bị nhiệt miệng lâu ngày, chỉ cần giã nát rau, lấy nước ép, uống khoảng 2 ngày sẽ khỏi.
– Chữa táo bón: Tính mát của rau củ lại một lần nữa phát huy tác dụng điều trị táo bón. Uống nước ép rau củ hoặc ăn các món ăn từ rau củ sẽ giúp cải thiện đường ruột, điều trị táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa nói chung.
– Chữa bệnh lưỡi ở trẻ: Trẻ thường bị tưa miệng gây đau nhức, khó chịu dẫn đến biếng ăn hoặc bỏ ăn. Các loại rau có tác dụng trị tưa miệng ở trẻ rất hiệu quả. Chỉ cần giã nát rau củ lấy nước, trộn với mật ong, sau đó dùng bông gòn hoặc miếng gạc thấm hỗn hợp này, xoa lên lưỡi, nướu và vòm miệng của trẻ, sau vài lần sẽ khỏi.
– Tốt cho phụ nữ sau sinh: Rau và củ rau có tác dụng co bóp tử cung. Vì vậy, nó rất tốt cho phụ nữ sau sinh hoặc phụ nữ từng bị sẩy thai.
– Cắt nhỏ rau thai: Nghiền nát khoảng 40 g rau củ và thêm một ít nước đun sôi để nguội, lấy khoảng 100 ml nước, uống nhiều lần trong ngày sẽ rất tốt cho phụ nữ sau sinh, có tác dụng chữa bệnh rau thai.
– Giảm cân: Do chứa nhiều chất xơ, axit amin, vitamin và một số hợp chất khác như lysin, protit, methionin, carotene… nên rau củ còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, đặc biệt đối với phụ nữ.
Ý kiến bạn đọc (0)