Có những loài thực vật hoang dã mọc ở bìa rừng có thể chế biến thành những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, trong đó có các loại thảo mộc dại.
Mùa mưa là thời điểm rau muống vào mùa. Lúc này, các cây rau bina đang cạnh tranh để phát triển những chồi non. Theo tìm hiểu, cây thuộc họ dương xỉ, có rễ và thân ngắn, dài khoảng 0,5 – 1m, mọc bò. Lá của cây ngò có phiến hình lông chim, nhọn như ngọn giáo. Nếu nhìn lần đầu chắc chắn nhiều người sẽ nhầm lẫn với dương xỉ vì cả hai khá giống nhau. Những người có kinh nghiệm sẽ thấy đặc điểm dễ nhận biết của cây rau muống là phần đầu tròn như vòi voi, phủ một lớp lông tơ mỏng màu trắng.
Bầu mọc hoang ở bìa rừng, từng là món ăn xoa dịu cơn đói của người dân miền núi
Từ xa xưa, khi chúng ta còn nghèo, người dân địa phương đã vào rừng hái trầm hương để luộc hoặc xào như một loại rau thông thường. Ngọn non của chúng giòn, bùi, ngọt và có vị rất thơm ngon.
Những năm gần đây, rau mùi đã trở thành đặc sản ở thành phố, được nhiều người tìm mua để thưởng thức. Trong các nhà hàng, quán ăn, rau muống được đưa vào thực đơn, chế biến thành những món lạ như thịt bò xào, xào tỏi, nhúng lẩu, làm salad.
Với món gỏi rau xanh, để làm món ăn đặc biệt này người ta thường chọn phần ngọn rau xanh mềm rồi phơi nắng cho đến khi nhạt màu rồi hấp khoảng 20 phút cho đến khi rau chín mềm mà vẫn giữ được màu xanh. . hùng vĩ. Khi rau chín thì cho vào tô, sau đó cho ớt, tỏi, gừng, nước cốt chanh tươi, rau thơm, muối và bột ngọt vào trộn đều rồi rắc thêm chút đậu phộng.
Hiện nay rau mùi được chế biến thành nhiều món ăn lạ ở thành phố
Dạo quanh chợ trực tuyến và các website bán rau sạch, nhiều địa chỉ đặc sản rau rừng chào bán rau rừng với giá lên tới 95.000 đồng/kg.
Không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ở Đài Loan (Trung Quốc), rau mùi được dùng làm thuốc hạ sốt; Ở Malaysia sắc lấy nước dùng cho phụ nữ sinh nở; Ở Philippines, nước sắc từ thân rễ và lá non của cây có tác dụng chữa ho và ho ra máu.
Theo quan niệm của y học cổ truyền, rau muống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải nhiệt, lợi tiểu, giảm táo bón do chất nhầy trong rau và giảm đau do viêm đại tràng. Ngoài ra, ăn rau bina còn giúp máu lưu thông tốt và giảm đau lưng.
Theo y học hiện đại, rau mùi có những công dụng như:
+ Đặc tính kháng khuẩn
Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng rau bina có chứa đặc tính kháng khuẩn. Nếu thêm chiết xuất kháng khuẩn từ rau bina trộn với kháng sinh sẽ có tác dụng diệt khuẩn hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ sử dụng kháng sinh thông thường.
+ Chống nấm
Trong chiết xuất metanol của lá và thân của rau bina Malabar, người ta đã tìm thấy phổ hoạt tính kháng nấm rất rộng. Đồng thời, một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất chloroform trong rau bina có hoạt tính kháng nấm với giá trị kháng nấm dao động từ 0,002 – 2,5 mg/ml.
Rau diếp có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà ít người biết
+ Giảm đau hiệu quả
Trong một nghiên cứu khoa học về đặc tính giảm đau của một số loại lá được thử nghiệm trên mô hình chuột, người ta phát hiện ra rằng flavonoid và sterol giúp chống lại các cơn đau do viêm trung ương và ngoại biên gây ra. Hai hoạt chất này có nhiều trong rau bina và giúp giảm đau rất hiệu quả.
+ Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về khả năng ức chế glucosidase của thực vật thuộc họ dương xỉ, trong đó có dương xỉ, cho thấy khả năng ức chế glucosidase của cây dương xỉ mạnh hơn đáng kể so với các loại thực vật khác thuộc họ này.
+ Hỗ trợ bảo vệ gan
Nghiên cứu về đặc tính chống viêm và bảo vệ gan của rau mùi đã mang lại kết quả ngoài mong đợi. Kết quả cho thấy trong rau bina có chứa hoạt chất giúp bảo vệ gan với tác dụng ức chế nhiễm độc gan.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng rau mùi
Lá dương xỉ non có thể chứa một lượng nhỏ độc tố dương xỉ. Mặc dù chưa có trường hợp ngộ độc nào do ăn rau bina được báo cáo nhưng bạn vẫn nên thận trọng.
Rau có tính mát và có khả năng lưu thông khí huyết. Bà bầu không nên ăn chúng để tránh ảnh hưởng đến thai kỳ.
Đại hoàng mọc tự nhiên nên thường không có thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học. Tuy nhiên, nó có thể chứa ký sinh trùng và côn trùng bám vào rau củ nên bạn vẫn cần phải rửa thật sạch trước khi ăn.
Ý kiến bạn đọc (0)