Khúc là nguyên liệu làm nên món bánh khúc – món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc.
Theo tìm hiểu, cây còn có tên gọi khác như Thanh Minh Thảo, Cúc, Affine, tên khoa học là Gnaphalium affine, thuộc họ Cúc. Cây mọc hoang ở bụi rậm, mương, ao, đất ẩm, phổ biến nhất ở các tỉnh trung du như Ninh Bình, Hà Nam.
Rau khúc là nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh khúc, xôi
Khoảng tháng 10, 11 hàng năm là thời điểm rau vào mùa. Từ thân đến lá đều phủ một lớp lông trắng mượt, sờ vào rất mịn, đó cũng là đặc điểm để nhận biết loại rau rừng này.
Từ xa xưa, người ta đã hái rau Khúc để làm những món ăn dân dã như luộc, xào, nấu canh nhưng nổi bật nhất vẫn là xôi khúc. Hiện nay, xôi đã trở thành đặc sản của thành phố, là món ăn vặt được nhiều người lựa chọn. Những tiếng kêu “Ai đây?”, “Ai đây?”… đã trở nên quen thuộc với nhiều người vào lúc sáng sớm hay chiều mát.
Theo kinh nghiệm của các bà, các mẹ, khi chọn rau để nấu xôi, nấu canh phải chọn loại cây mập mạp. Khi nhặt lên, bạn có thể thấy độ giòn và nhựa tươi chảy ra. Đừng chọn một cây khẳng khiu. Khi nấu xôi hoặc nấu canh, khi ăn sẽ bị dai. Những cây đã ra hoa không nên hái.
Trên thị trường trực tuyến có nhiều nơi bán cải xoăn với giá 60.000-80.000 đồng/kg. Miếng xanh đông lạnh, đóng gói chân không có giá 200.000 đồng/kg. Nhiều chị em đặt làm xôi cho cả nhà thưởng thức.
Lá khúc dùng làm xôi cũng cùng loại với lá bánh chưng
“Thấy các chị ở cơ quan làm xôi cho cả nhà ăn sáng, em cũng học công thức và mua nguyên liệu về ăn thử. Em được biết có 2 loại xôi là xôi và xôi, xôi. làm bánh ngon, thơm hơn nhưng lại khan hiếm nên khó tìm mua hơn, trên mạng họ chủ yếu bán rau Khúc tế”. Giang (ở Hà Nội) chia sẻ.
Theo Đông y, khúc có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, có tác dụng thanh đàm, trừ phong, hàn. Dùng chữa ho nhiều đờm, hen suyễn, cảm sốt, đau gân, hạch, loét.
Dưa chuột còn có tác dụng hỗ trợ chống viêm, làm se vết thương, làm lành sẹo và phục hồi nhanh chóng các mô, tế bào bị tổn thương. Từ xa xưa, người ta đã dùng các loại thảo mộc giã nát làm nước uống để chữa loét miệng, loét miệng.
Dưa chuột được nhiều nước sử dụng. Ở Nga, người ta dùng rau mùi để chữa bệnh cao huyết áp. Ở Trung Quốc và Nhật Bản, loại rau này được dùng để tạo màu cho các món ăn và là nguyên liệu trong các bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp và cảm lạnh.
Dưa leo thường được dùng làm bài thuốc chữa ho, long đờm, cảm lạnh, cao huyết áp,…
Một số bài thuốc thảo dược như sau:
Chữa cảm sốt: Dùng 15 – 20g lá mùi khô, sắc lấy nước uống trong ngày.
Chữa ho có đờm nhiều: dùng 15 – 20g ngò khô, 15 – 20g đường phèn, sắc lấy nước uống trong ngày.
Lá Khúc có thể kết hợp thành một số bài thuốc nhưng trước khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Chữa viêm họng, hen suyễn ứ đàm: dùng 30g ngò khô đun sôi uống hoặc thêm 10g gừng, hành tây mỗi thứ đun sôi uống.
Chữa viêm phế quản, hen suyễn do cảm lạnh: dùng 15g quất khô, 15g sữa ong chúa, 9g hạt thì là, 9g hương thảo, 12g cần tây, 30g Qi ni can, đun sôi trong nước và uống trong ngày, liên tục trong ngày. 5 ngày. Cần uống hàng tháng để thấy hiệu quả rõ rệt.
Chữa cao huyết áp: rau khúc 30g, lá dâu 20g. Nấu súp mỗi ngày.
Chữa sưng đau gân, sưng đầu gối: dùng cả cây, 30 – 60g, đun sôi lấy nước uống trong ngày.
Chữa bệnh gút: Dùng lá giã nát và cành non của cây đắp vào chỗ đau, sưng tấy.
Chữa phù thũng do tỳ hư (chức năng tiêu hóa suy yếu): dùng toàn cây khô 60g, sắc lấy nước uống trong ngày.
Trị mụn nhọt mới mọc: dùng lá ngò tươi trộn với cơm nguội và vài hạt muối rồi đắp lên mụn nhọt.
Dưa chuột rất tốt cho sức khỏe nhưng trong một số trường hợp không nên dùng, chẳng hạn như người dị ứng với rau hoa cúc. Nếu dùng rau mùi để chữa bệnh thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không lạm dụng loại rau này để bào chế thuốc uống vì có thể gây tác dụng phụ.
Ý kiến bạn đọc (0)