Bacopa có tên khoa học là Bacopa monnieri. Đây là loài cây mọc hoang ở nhiều nước châu Á, vùng Vịnh Mexico…
Theo đó, mướp biển thích sống ở môi trường ẩm ướt, mọc ở kênh rạch, suối, cửa sông ven biển, đầm lầy hay bãi biển cát trắng. Ở Việt Nam, loài cây dại này có nhiều ở Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Định…
Về đặc điểm bên ngoài, cây đắng biển là loại cây thân leo, có lá nhỏ mọng nước, không có cuống, hình bầu dục thuôn dài. Xưa, người dân ven biển hái rong đắng để nấu canh cá, nấu cháo, xào hoặc luộc nước mắm. Tuy có vị đắng nhưng khi chế biến lại tạo nên một món ăn có hương vị hấp dẫn, càng ăn lại càng hấp dẫn.
Tại các nhà hàng, quán ăn ở Nam Bộ, rong biển đắng thường được sử dụng như một loại gia vị bổ sung để món ăn thêm hấp dẫn. Đặc biệt, loại rau này còn được dùng kèm với món lẩu cá bống hay món mắm kho trứ danh đã làm say lòng biết bao tín đồ ẩm thực.
Trên các chợ trực tuyến và các sàn thương mại điện tử, rong biển được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Nhiều người dân ở Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ… mở rộng mô hình trồng rau đắng biển để bán ra thị trường.
“Rau đắng biển rất dễ trồng và có thể thu hoạch quanh năm. Vì cây rau rất giòn và dễ bị dập nên trong quá trình thu hoạch tôi luôn phải nhẹ nhàng và đặc biệt chú ý khi đóng gói”, ông nói trên. người bán rau. thị trường trực tuyến được chia sẻ.
Không chỉ là món ăn lạ, rong đắng còn được sử dụng trong Y học cổ truyền Ấn Độ từ 3.000 năm trước. Theo các tài liệu y học cổ xưa của Ấn Độ, loại cây này có tác dụng giúp tăng cường khả năng hoạt động. trí nhớ, giảm mệt mỏi tinh thần, giúp con người tỉnh táo hơn, chữa bệnh động kinh…
Tác dụng của rong biển đắng đối với sức khỏe:
Tăng cường trí nhớ
Theo các chuyên gia, lợi ích đáng chú ý nhất của rau đắng biển là cải thiện kỹ năng nhận thức, trí nhớ và sự tập trung. Các nhà nghiên cứu cho biết, sử dụng thảo dược đắng hai lần một ngày trong 6 tuần (với liều 300 mg mỗi ngày) sẽ cải thiện hiệu quả chức năng nhận thức. Mướp đắng giúp cải thiện chiều dài và sự phân nhánh của sợi nhánh, là những tế bào thần kinh trong não chịu trách nhiệm về học tập và trí nhớ.
Giảm lo lắng và căng thẳng
Theo các chuyên gia, rau đắng giúp nâng cao tâm trạng và giảm nồng độ cortisol trong cơ thể, đây là loại hormone chính gây căng thẳng. Loại rau này giúp thay đổi hoạt động của một số enzyme liên quan đến phản ứng căng thẳng. Đây là lý do tại sao rong biển giúp giảm căng thẳng và lo lắng.
Hoạt tính chống oxy hóa
Rong đắng có hoạt tính chống oxy hóa khi thử nghiệm trên não chuột bằng cách xác định hoạt động của các enzyme Superoxide effutase (SOD), Catalase (CAT) và Glutathione peroxidase (GPX). Hoạt động này có thể so sánh với Deprenyl. Tác dụng của mướp đắng xảy ra trên toàn bộ não trong khi tác dụng của Deprenyl bị hạn chế.
Tác dụng chống ung thư
Nghiên cứu in vitro cho thấy chiết xuất rong đắng có hoạt tính tiêu diệt tế bào khi thử nghiệm trên tế bào ung thư Sarcoma 180. Hoạt động này là do rong biển ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. các chữ cái.
Giảm viêm
Rong biển đắng giúp ức chế các enzyme như Cyclesis, caspase và lipoxygenase có vai trò chính gây viêm và đau. Vì vậy, nếu bạn hoặc bất cứ ai trong gia đình bạn mắc phải căn bệnh viêm nhiễm như viêm khớp thì rong đắng chính là giải pháp hoàn hảo.
Thúc đẩy tăng trưởng tóc
Rong biển đắng cung cấp năng lượng cho nang tóc và giúp ngăn ngừa rụng tóc. Ngoài ra, loại rau này còn giúp kích thích tuần hoàn ở da đầu, từ đó giúp tóc mọc lại.
Ý kiến bạn đọc (0)