Bồ công anh còn có tên gọi khác là rau dại, cóc, giáo hay lưỡi cày và có tên khoa học là Lactuca indica – thuộc họ cúc Asteraceae. Đây là loại cây thân thảo, lá có nhiều hình dáng khác nhau, thân và lá chứa một loại nhựa màu trắng đục, có vị đắng.
Ở Việt Nam, bồ công anh mọc hoang ở khắp mọi nơi, từ ao hồ, bờ sông đến ven đường và những bãi đất trống. Cây này mọc vào tháng 3, tháng 4 và cho thu hoạch vào tháng 9, 10 hàng năm.
Từ xa xưa, người dân vùng quê đã sử dụng bồ công anh như một loại rau, loại thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đó, loại cây này có vị hơi đắng nhưng khi ăn lại có dư vị ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng nên là món ăn giải khát trong ngày hè. Từ bồ công anh bạn có thể làm các món ăn như gỏi, xào tỏi, bò xào, canh tôm thịt… Ngoài tác dụng nấu ăn, lá bồ công anh còn có thể dùng để pha trà, sinh tố.
“Loại cây này ở quê có rất nhiều, người dân ở quê hái về làm đủ món ngon nhưng tôi thích nhất là món bồ công anh xào tỏi. Bồ công anh xào có màu xanh, mềm, thơm ngon”. mùi tỏi thoang thoảng, vị đậm đà, thơm ngon hòa quyện với vị chua nhẹ của nước cốt chanh, rất ngon”, Lan Anh (ở Ninh Bình) chia sẻ.
Bồ công anh còn được coi là loại “kháng sinh tự nhiên”, có tác dụng điều trị nhiều bệnh truyền nhiễm như viêm đường hô hấp, viêm túi mật, ngừa cảm cúm… Ở Trung Quốc, từ lâu người ta đã biết dùng bồ công anh làm thuốc. Loại rau này có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng đào thải độc tố, giảm sưng tấy, giảm cholesterol… Ngoài ra, còn có tác dụng giảm triệu chứng khó tiêu, táo bón, làm sạch mạch máu.
Tác dụng của bồ công anh:
Cung cấp vitamin K
Sở hữu lượng lớn vitamin K, hoa bồ công anh đóng vai trò chính trong việc giúp xương chắc khỏe và bảo vệ tim mạch. Vitamin này là nguồn cung cấp khoáng chất cho hệ xương và ngăn ngừa đông máu. Bồ công anh chữa các bệnh liên quan đến não và tim. Hơn nữa, vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ độ đàn hồi của da.
Bảo vệ gan
Theo quan điểm của y học cổ truyền, bồ công anh có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu rất tốt cho gan nhờ vai trò kiểm soát lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể và tăng cường sức khỏe. chuyển hóa và giải độc gan. Bài thuốc bồ công anh giúp giảm mụn trứng cá, mụn nhọt, mẩn ngứa trên da và bảo vệ da khỏi vết thâm.
Nguồn chất xơ dồi dào
Là một loại cây có nhiều ứng dụng nên người ta dùng lá bồ công anh như một loại thực phẩm cung cấp chất xơ cho cơ thể. Chế biến và sử dụng lá bồ công anh giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và có tác dụng chống táo bón.
Thuốc lợi tiểu
Trong Đông y, bồ công anh còn được gọi là “cỏ đái dầm”, vì có tác dụng lợi tiểu rất tốt, giúp hỗ trợ điều trị viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm vùng chậu, viêm bể thận…
Ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của khối u
Rễ bồ công anh rất giàu triterpenes, giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, Polysaccharide và lentinan là những chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ức chế sự phát triển của khối u.
Vitamin C và luteolin giúp chống viêm
Đặc tính chống oxy hóa và sát trùng của bồ công anh được thể hiện qua hàm lượng vitamin C và luteolin, giúp chống lại nhiễm trùng do virus. Sử dụng trà bồ công anh giúp chống lại vi khuẩn, virus hiệu quả.
Đặc tính chống viêm của bồ công anh có thể điều trị vết bỏng cục bộ, hạn chế để lại sẹo trên da người bệnh.
Bồ công anh chữa nhiễm trùng hiệu quả, diệt nấm và giảm vết côn trùng cắn.
Một số lưu ý khi ăn rau bồ công anh
– Không ăn rau bồ công anh khi đang sử dụng sản phẩm có chứa chiết xuất từ thảo dược như nhân sâm, đinh hương hoặc bột nghệ, bạch quả.
– Những người đang sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng axit không nên ăn loại rau này.
– Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khi ăn rau.
Ý kiến bạn đọc (0)