Lục bình là loại cây quen thuộc ở vùng quê Việt Nam. Đây là loài thực vật thủy sinh, mọc hoang ở ao, hồ, đầm lầy. Ngày xưa, người ta hái lục bình, cắt thành từng miếng nhỏ rồi nấu làm thức ăn cho lợn, gà, gia cầm. Nhưng ít người biết rằng loài cây dại này hiện nay được chế biến thành những món ăn thơm ngon và có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Lục bình hay còn gọi là lục bình có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cây lục bình mọc cao khoảng 30 cm, lá hình tròn, màu xanh, nhẵn, có gân lá dài, hẹp hình vòng cung. Những chiếc lá cuộn lại với nhau như những cánh hoa. Cuống lá phồng lên như bong bóng, ruột xốp giúp bèo tấm nổi trên mặt nước.
Ở một số nơi, nụ, lá và hoa của cây lục bình được chế biến thành các món ăn như cá dứa nấu với hoa lục bình, rễ lục bình xào, gỏi lục bình, Lẩu nhúng…
Ở phương Tây, từ xa xưa, người dân địa phương đã dùng rễ lục bình để làm món ăn dân dã, gắn liền với những ngày nghèo khó. Hồi đó, chỉ cần ra sông hái lục bình đun với nước mắm, hoặc xào với tỏi và dưa chua là có một bữa ăn ngon.
Hiện nay, lục bình là đặc sản nổi tiếng được bày bán ở thành phố. Lục bình ngọt có giá 80.000 đồng/kg, trong khi lục bình có giá 150.000 đồng/kg.
Tại Nhật Bản, lục bình được coi là “siêu thực phẩm”, người ta thường mua lục bình ở siêu thị để ăn, làm salad, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước. Lục bình được chứng minh là có tác dụng rất tốt trong việc che vết thương và mụn nhọt, giảm sưng tấy và chống viêm hiệu quả.
Lợi ích của lục bình:
Giúp làn da luôn khỏe mạnh
Nhiều sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần chiết xuất từ hoa lục bình. Những chiết xuất này có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, khiến chúng trở thành lựa chọn lành mạnh để điều trị nhiều chứng rối loạn về da.
Ngoài ra, nghiền nát hoa lục bình rồi thêm vào bột gạo và nghệ có thể điều trị các vấn đề về da như bệnh chàm.
Giảm viêm
Theo y học cổ truyền, ngoài công dụng làm thực phẩm, lục bình còn có vị thanh nhẹ, tính mát, có tác dụng chữa các chứng sưng đau như sưng háng, áp xe, nấm ngoài da, sưng nách, viêm nhiễm. tinh hoàn, viêm khớp ngón tay, viêm hạch… Dân gian thường dùng phần phồng của cuống lá giã nát, thêm muối (5-8g trong 100g lục bình) để đắp và quấn lại.
Kháng khuẩn
Theo nghiên cứu của El-Shemy và cộng sự, chiết xuất lục bình có đặc tính kháng khuẩn, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gram âm và gram dương.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
Đậu xào lục bình giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ. Theo y học cổ truyền, ăn lục bình giúp lá lách khỏe mạnh. Loại thảo mộc này cũng được sử dụng để điều trị buồn nôn, đầy hơi, đau bụng, giun và đầy hơi.
Ghi chú:
– Lục bình có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần cẩn thận khi sử dụng. Không hái lục bình từ nguồn nước ô nhiễm. Bởi lục bình có đặc tính hấp thụ kim loại nặng cộng với các chất độc khác có trong nước và tích tụ trong cơ thể. Những người ăn nhiều loại bèo tấm đó cũng có nguy cơ mắc bệnh vì các kim loại nặng có trong bèo tấm bị chuyển hóa vào cơ thể.
– Không ăn lục bình thường xuyên để tránh nhiễm kim loại nặng tích tụ trong lục bình.
Ý kiến bạn đọc (0)