Cactus là một cây gai góc, thường mọc hoang trong bụi hoặc được trồng trong hàng rào như một vật trang trí.
Ở Quang Nam, Quang Bình, vỏ xương rồng được sử dụng bởi những người làm nguyên liệu thô cho một số món ăn nổi tiếng như súp Cactus Cooking, Tỏi khuấy và salad. Vì miệng ngon và kỳ lạ, du khách đến vùng đất này đang tìm cách tận hưởng.
Người dân địa phương nói rằng xương rồng để nấu ăn là một cây xương rồng thỏ. Khi ăn có hương vị ngọt ngào, giòn, nhẹ. Trong quá khứ, các món ăn từ xương rồng có liên quan đến các bữa ăn dân gian của mọi người. Trong những năm gần đây, khi du lịch đã phát triển, món ăn này đã được biết đến nhiều hơn, trở thành một đặc sản nổi tiếng trong khu vực.
Trên thị trường web và sàn thương mại điện tử, xương rồng được làm sạch và bán với giá khoảng 35.000 vnd/kg. Bởi vì xương rồng có nhiều gai, khi chọn nó một cách cẩn thận, găng tay và người có kinh nghiệm có thể thu hoạch chúng.
Xử lý xương rồng rất đơn giản. Chỉ cần bóc các gai ở bốn mặt, tách lớp mỏng của màng ngoài để làm sạch và sau đó cắt lát, đun sôi trên bếp trong khoảng 5 phút, khi màu xanh lá cây chuyển sang màu vàng. Cây xương rồng luộc có màu vàng như một bình dưa chua chua, vắt và thoát nước để khuấy, nấu chín như bạn muốn.
Không chỉ có miệng lạ, xương rồng còn có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe:
Giảm cholesterol
Nghiên cứu của Đại học Vienna đã chỉ ra rằng ăn xương rồng giúp giảm cholesterol trong cơ thể. Các nhà khoa học Pháp cũng ủng hộ kết luận này sau khi thử nghiệm 68 phụ nữ ăn lá xương rồng trong bốn tuần – lượng cholesterol và chất béo trong cơ thể họ giảm.
Tác dụng này của xương rồng cũng được dự kiến sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hiệu quả.
Hỗ trợ phòng chống ung thư
Lá xương rồng chứa phenolic và flavonoid, hai chất chống oxy hóa hiệu quả. Những chất này giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do có thể gây ra bệnh tim mạch và ung thư.
Điều trị bệnh tiểu đường
Ăn lá xương rồng sẽ giúp giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân béo phì hoặc bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu của Đại học Vienna ở 24 bệnh nhân không béo phì khi ăn xương rồng cho thấy lượng đường trong máu của họ giảm 11%, chứng minh tác dụng điều trị xương rồng bằng bệnh nhân tiểu đường.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hàm lượng cao của các chất phytochemical trong xương rồng giúp ngăn ngừa khối u và tăng phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong lá xương rồng cũng bảo vệ cơ thể chống lại sự lão hóa sớm.
Giảm cân
Cactus là một loại thực phẩm thấp và giàu axit amin, vitamin và khoáng chất – các hợp chất rất cần thiết cho việc giảm cân. Bao gồm 17 axit amin, 8 chất thiết yếu để cung cấp năng lượng. Điều quan trọng, Cactus chỉ có 16 calo/100g.
Tăng cường tiêu hóa
Ăn xương rồng sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa ở người. Nopal Cacti sẽ làm giảm sự tích lũy chất béo dưới da, tăng cường khả năng giữ nước trong cơ thể, thúc đẩy hoạt động đường ruột.
Thực phẩm giàu chất xơ này cũng làm giảm các chất gây ung thư và làm tăng sức khỏe của hệ thống tiêu hóa.
Giảm viêm
Cactus chứa các chất chống viêm có ảnh hưởng tốt đến hệ thống cơ bắp, tim mạch, dạ dày, ruột và hệ thống động mạch. Đồng thời, nó chứa flavonoid thực vật giúp trung hòa các hợp chất có hại cho các tế bào và giảm đau.
Ý kiến bạn đọc (0)