Đối với những người sinh ra và lớn lên ở vùng quê Việt Nam chắc chắn không còn xa lạ với rau dền, đặc biệt là rau dền gai.
Rau dền gai hay còn gọi là rau dền dại, mọc hoang ở sân sau, ven đường, trên luống trồng trọt mà không cần phải trồng. Khi cây già, hoa và hạt, hạt của chúng rơi xuống và bay vào những nơi cây con sinh trưởng và phát triển thành từng chùm rau dền có gai.
Theo tìm hiểu, rau dền có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ và ngày nay được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng thích nghi tốt với khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Ở nước ta, rau dền có ở khắp mọi nơi, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Điểm đặc biệt của cây dền gai là trên thân có những gai nhỏ mềm, không cứng, khi đâm vào không gây chảy máu tay.
Ngày nghèo, người ta hái rau dền làm món ăn dân dã hàng ngày, có thể nấu canh với các loại rau thơm, nấu canh tôm, canh cua hoặc xào.
“Điều tôi nhớ nhất là rau dền nấu canh tôm. Vị ngọt của rau dền kết hợp với vị ngọt của tôm, khi nấu lên tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Tôi vẫn nhớ mãi. Mỗi lần về quê, tôi vẫn thường xuyên đến đây. đi ra vườn sau tìm rau dền nấu canh, nhưng số còn lại không nhiều.
Ở chợ chung cư, thỉnh thoảng người ta mang rau dền từ quê về bán, trong đó có rau dền gai. 1kg có giá 60.000 đồng nhưng bạn phải nhanh tay mua vì rau sạch nên hết rất nhanh”, chị Ngọc (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.
Giống như các loại rau dền khác, rau dền gai có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:
Tốt cho xương
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết canxi trong rau dền cao gấp 3 lần rau bina và vượt trội hơn sữa bò. 100g lá rau dền chứa tới 267mg canxi, đáp ứng 50% nhu cầu canxi cho một người mỗi ngày.
Chính lượng canxi dồi dào có trong rau dền đã khiến nó trở thành siêu thực phẩm giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định lượng đường trong máu, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Rau dền còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao như béo phì.
Ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng
Tác dụng của rau dền giúp giảm các biến chứng về răng miệng như đau nhức, sưng nướu, viêm họng hay loét miệng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Rau dền còn có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, tocotrienol – một loại vitamin E có trong loại rau này còn giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh động mạch vành.
Chống oxy hóa và ngăn ngừa ngứa mãn tính
Rau dền chứa chất phytochemical, bao gồm flavonoid và polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Các hợp chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magie, phốt pho hay lysine có trong rau dền giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ác tính gây ung thư.
Rối loạn dạ dày
Hàm lượng chất xơ trong rau dền khi ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Ăn quá nhiều rau dền có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, co thắt dạ dày và thậm chí táo bón. Khi kết hợp rau dền vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, hãy đảm bảo thực hiện từ từ vì việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Nó thậm chí có thể gây tiêu chảy trong một số trường hợp.
Ý kiến bạn đọc (0)