Trầm hương là một loại dược liệu và hương liệu quý, mang lại giá trị kinh tế cao. Trầm hương được hình thành tự nhiên trên cây Lô hội, một loại gỗ chứa nhiều nhựa thơm do cây Lô hội mọc ở các khu rừng già Việt Nam tạo ra. Tuy nhiên, có rất ít cây Dó bầu có thể cho ra trầm, một số loài Dó bầu thường có khả năng cho ra trầm ở phần lõi của cây. Trầm hương là sản phẩm của phản ứng tự vệ của cây Trầm hương trước các tác nhân tấn công từ bên ngoài như vết thương cơ học, nấm, vi khuẩn, hormone thực vật và hóa chất.
Khi bị thương ở một vùng nào đó, cây sẽ tích tụ nhựa ở đây để băng bó vết thương, như một khả năng tự kháng cự chống lại các tác nhân bên ngoài, từ đó tạo ra trầm hương.
alt=”Tạo trầm hương từ dịch kiến” title=”Trồng trầm hương từ dịch kiến” sizes=”(max-width: 500px) 100vw, 500px”/>
Giáo sư Đinh Xuân Bá, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, có nhiều năm nghiên cứu về trầm hương. Theo ông, sau khoảng 30 năm phát triển, chỉ có khoảng 10% cây Trầm hương có lõi trầm, đây là loại trầm hương tự nhiên rất quý hiếm và đắt tiền.
Trầm hương có khả năng giảm căng thẳng, an thần, được dùng làm thuốc và nước hoa cao cấp. Đây là loại dược liệu quý có giá trị kinh tế cao. Một kg trầm hương có giá lên tới hàng trăm nghìn USD.
Nhu cầu trầm hương trên thế giới ngày càng tăng cao, trong khi lượng trầm hương tự nhiên gần như cạn kiệt do bị khai thác quá mức.
Chính vì vậy người ta đã tìm mọi cách tác động để cây tạo ra trầm hương. Các biện pháp hóa học đã được áp dụng.
Sau khi tạo vết thương trên cây, chế phẩm trầm hương có nguồn gốc hóa học được tiêm vào vết thương. Sau một thời gian, trầm hương sẽ dần hình thành xung quanh vết thương.
Hiện nay có nhiều loại cấy trầm khác nhau, thành phần chủ yếu là:
– Loại nấm: Fusarium Oxysporum, Cladosporrium….
– Hóa chất: Axit formic, methyl jasmonate, chitosan…
– Một số vi khuẩn, nấm men, chất dinh dưỡng thực vật, chất điều hòa dinh dưỡng.
Chất cấy được truyền qua các lỗ khoan rải rác khắp cây. Sau một thời gian, trầm tích sẽ hình thành xung quanh các lỗ đó, hoặc có thể dùng chất dẫn truyền thuốc để truyền trực tiếp đến các mạch gỗ của cây. Bằng cách này, thuốc sẽ dần dần xâm nhập vào các tĩnh mạch của cây, sau đó được truyền theo các mạch xylem khắp thân cây được cấy. Đó là con đường gây tổn thương và nhiễm trùng bên trong, giúp trầm hình thành dọc theo các gân Xylem, hay nói cách khác là dọc theo thân gỗ của cây.
Lượng trầm hương hình thành phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm trầm hương, trầm tích, đất và thảm thực vật liên quan.
Trong khi các phương pháp tạo trầm hương bằng tác dụng cơ học và hóa chất còn rất phổ biến thì một nông dân ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã tìm ra cách tạo trầm hương từ dịch kiến.
Tại sao loài kiến, loài động vật nhỏ bé, lại có thể tạo ra những sản phẩm quý hiếm có giá trị lớn đến vậy?
Người có ý tưởng dùng kiến làm trầm hương là ông Trương Thanh Khoan. Một lần tình cờ anh phát hiện ra một loài kiến làm tổ trên cây. Trong quá trình làm trầm hương, ông Khoan nhận thấy loài kiến này là loài sản sinh ra Trầm hương trong tự nhiên.
Ông Khoan bắt đầu nghiên cứu loài kiến này để thuần hóa chúng, tạo điều kiện cho chúng sản xuất ra một loại dung dịch mà ông gọi là dịch kiến. Loại dịch này sẽ kích thích quá trình tạo trầm trên cây.
Trong chế phẩm trầm hương của ông Trương Thanh Khoan có chứa tinh chất do kiến tiết ra gọi là dịch kiến. Nhờ sự chuẩn bị này, ông Khoan đã trồng thành công trầm hương trên hàng chục nghìn cây trầm hương và thu về hàng tỷ đồng mỗi năm. đồng.
Phương pháp dùng kiến tạo trầm của ông Khoan đã thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học bởi trên thị trường hiện nay có những loại thuốc trồng trầm hương kém chất lượng khiến cây chết, thất thu trong sản xuất. trồng trầm hương.
Vì vậy, việc phát hiện ra dịch kiến có ý nghĩa quan trọng trong việc chế tạo ra những sản phẩm trầm hương chất lượng.
Theo loài kiến, trên trái đất có hơn 10.000 loài kiến. Loài kiến có mặt ở khắp mọi nơi, đặc biệt là ở các khu rừng mưa nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Theo giáo sư Đinh Xuân Bá, một trong 49 loài kiến cắt lá được cho là nguyên nhân gây ra dịch bệnh trầm hương. Một số kiến thợ đi tìm nguồn lá và cắt lá. Kiến thợ xé lá đã cắt thành từng miếng nhỏ để vận chuyển về tổ. Tại tổ, chúng được nghiên cứu và trộn đều với dịch kiến tiết ra, thường chứa enzym. Bổ sung thêm vi khuẩn thường sống chung với kiến, sau đó kiến thợ sẽ cấy sợi nấm đã lưu trữ trước đó vào. Sau một thời gian nấm lớn dần tạo thành vườn nấm. Trong đó có Gongylidia.
alt=”Cấy trầm hương bằng dịch kiến” title=”Trồng trầm hương từ dịch kiến” sizes=”(max-width: 686px) 100vw, 686px”/>
Nấm Gongylidia là sự kết hợp của các enzyme do kiến tiết ra cùng với lá và rơm rạ.
Gongylidia thường chứa glucose, glycozen, glycan, mannitol, lipid, enzyme và axit amin tự do.
Năm 2008, các nhà khoa học đã phân lập được nấm Fusarium, oxysporum và Cladosporum trong tổ kiến cắt lá, đây là những loại nấm thường được sử dụng để tạo chất cấy trầm hương.
Và những loại nấm này cũng tình cờ được tìm thấy trên cây trầm hương hoang dã trong tự nhiên.
Và phát hiện của ông Khoan đã đi đúng hướng với các nghiên cứu khoa học trước đó.
Ngoài dịch kiến, chế phẩm sinh học từ thuốc kiến còn được bổ sung chất dinh dưỡng, chất điều hòa sinh trưởng cho cây trồng, giảm nguy cơ cây trồng bị chết.
Sau khi loại chế phẩm này được truyền vào cây, trầm hương có thể hình thành trong khoảng 1 năm.
Sáng kiến của ông Khoan cách đây vài năm đã tạo tiền đề cho việc phát triển trầm hương sạch an toàn và hiệu quả, phù hợp với thiên nhiên.
Ông Khoan cho biết, chế phẩm vi sinh từ kiến giúp quá trình tích tụ trầm trên cây Dó bầu diễn ra nhanh chóng. Chất lượng trầm hương từ loại 5 đến loại 3 nên giá bán trung bình khoảng 2-5 triệu đồng một kg.
“Trầm hương tôi tạo ra không chứa hóa chất độc hại nên ở đâu làm ra người ta cũng mua. Không chỉ thị trường trong nước mà các đối tác Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản… cũng đến tận vườn đặt hàng. Nhiều thầy thuốc nổi tiếng trong nước cũng đến mua trầm hương về làm thuốc”, ông Khoan cho biết.
Ông Khoan không chỉ bán sản phẩm trầm hương theo cân, ông còn chế tác sản phẩm thành cây cảnh, gỗ khô trưng bày. Theo ông Khoan, dòng sản phẩm này hiện được nhiều người ưa chuộng và có giá thành không hề rẻ. Mỗi cây gỗ trưng bày có chiều cao từ 1-1,5m và có giá khoảng 20 triệu đồng.
alt=”Cấy trầm hương từ dịch kiến 3″ title=”Trồng trầm hương từ dịch kiến” sizes=”(max-width: 500px) 100vw, 500px”/>Ông Khoan đang chuẩn bị pha chế tạo trầm từ dịch kiến.
Những cây có nhiều điểm tích trầm, màu sắc đẹp, dáng đẹp có giá từ 50 đến 100 triệu đồng. Anh thú nhận:
Trầm khô có giá trị gấp nhiều lần nên tôi thường nghiên cứu cách tạo dáng cho từng cơ thể. Hiện tại tôi đang tạo trầm hương hình rồng cuộn và các tư thế “độc nhất vô nhị” khác để tăng giá trị cho sản phẩm.
Để tận dụng nguồn nguyên liệu trầm hương, ông Khoan còn xây dựng lò chưng cất tinh dầu trầm hương. Đây là loại tinh dầu dùng làm dược liệu và dùng trong ngành mỹ phẩm, có giá 5.000-10.000 USD một lít (khoảng 100-200 triệu đồng một lít).
Ông Khoan cho biết, sau khi đục đẽo và phân loại các sản phẩm trầm hương, những thớ gỗ có trầm hương kém chất lượng sẽ được nghiền nhỏ và đưa vào nồi chưng cất.
Quá trình này không tốn chi phí sản xuất, loại bỏ gỗ lô hội dư thừa và lưu trữ tinh dầu trầm hương có giá trị cao. Với những thành quả đã đạt được, ông Khoan mong muốn có thể phổ biến rộng rãi sản phẩm mình tạo ra để giúp bà con nông dân trồng trầm hương tạo ra trầm hương.
Tháng 6 năm nay, “Phương pháp kích thích và chế phẩm vi sinh vật kích thích cây dó bầu tạo trầm” của nông dân Trương Thanh Khoan đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng độc quyền sáng chế. sự phát minh.
Năm 2012, “Chế phẩm kích thích cây dó bầu tạo trầm” của anh đã đạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai 2012;
Năm 2013, sản phẩm “Kích thích cây dó bầu tạo trầm” của nông dân Khoan đã đạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XII (2012 – 2013);
Năm 2014, ông Khoan được Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo (Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam) vinh danh là “Danh hiệu Cúp vàng Sản phẩm tin dùng, Thương hiệu được yêu thích, Dịch vụ hoàn hảo năm 2014”.
Ý kiến bạn đọc (0)