Củ mài là loại củ quen thuộc ở Việt Nam, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và có thể nấu được nhiều món ăn ngon. Nếu bạn chưa biết nấu món gì từ khoai mỡ thì hãy tham khảo 5 gợi ý dưới đây nhé!
1. Rễ là gì? Nguồn gốc, xuất xứ, cách nhận biết
Khoai mỡ (Hoài Sơn) là loại cây mọc hoang ở vùng rừng núi cao. Nó có giá trị y học lớn.
Loại cây này thuộc họ leo, thân nhẵn, hơi góc cạnh và có màu đỏ hồng. Lá có hình trái tim, mọc xen kẽ và thường có những cục nhỏ ở góc lá gọi là thùy.
củ khoai mỡ
Hoa của cây mài có màu vàng và mọc thành chùm đơn lẻ. Mỗi cây thường cho một hoặc hai củ.
Rễ hình trụ dài mọc sâu trong lòng đất, thường dài 30 – 40cm, có khi dài tới cả mét. Vỏ củ có màu nâu xám, rễ nhỏ, thịt củ mềm màu trắng sữa.
Củ thường được thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau khi lá đã héo. Khi thu hoạch, rửa sạch đất và sử dụng tươi hoặc gọt vỏ rồi phơi khô để sử dụng sau. Sau khi chế biến, khoai có màu trắng hoặc hơi vàng, không có xơ, cứng và không có mùi vị.
Hoài Sơn là cây mọc hoang ở nhiều vùng rừng núi phía Bắc và miền Trung. Tập trung ở các tỉnh Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, Quảng Ninh. Ngoài ra, nó còn phân bố ở các nước ở Đông và Đông Nam Á.
Nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ nhầm lẫn củ sắn với củ sắn. Khi để ý, bạn sẽ thấy củ khoai có hình dạng cong queo chứ không thẳng, dài khoảng 30 đến 40cm, đường kính khoảng 3cm, mặt ngoài xù xì, màu nâu xám nhạt.
Một điều nữa là vỏ mỏng và không có sợi ở giữa. Một cây nho mọc ở những nơi cằn cỗi. Gốc khá hiếm nên không được bán phổ biến trên thị trường
2. Rễ đất có tác dụng gì? Có nên ăn hay không?
Hành tây nghiền chứa hàm lượng allantoin cao, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của các mô khỏe mạnh và giúp vết thương mau lành hơn.
Rễ củ mài có nhiều công dụng
Cung cấp nhiều dưỡng chất quý cho cơ thể choline, saponin, dioscin, axit amin, vitamin, chất chống oxy hóa và nhiều nguyên tố vi lượng khác.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa như chán ăn, chán ăn, hen suyễn, ho khan.
- Tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, chữa suy nhược cơ thể.
- Bồi bổ ngũ tạng, củng cố xương cốt, chữa mỏi lưng.
- Tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, trị mụn, giải nhiệt cơ thể.
- Điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ đồng thời tăng cường sinh lý nữ giới và ngăn ngừa tình trạng khô hạn.
- Ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
- Điều trị và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
- Hơn nữa, khoai lang còn là thực phẩm giảm đói giàu dinh dưỡng với 50% thành phần là tinh bột cùng hàm lượng lipid và protein cao nuôi dưỡng tế bào của cơ thể.
3. Củ mài có thể chế biến được những món ăn gì? Gợi ý cách chế biến củ ngon nhất
Củ mài có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người về mặt y học. Vậy khi dùng làm thực phẩm thì chế biến củ như thế nào cho ngon nhất? Hãy tham khảo những món ăn sau đây.
3.1. khoai lang luộc
Củ luộc là cách chế biến đơn giản và mộc mạc nhất. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị tự nhiên nhất của món ăn này.
khoai lang luộc
Nguyên liệu
- Rễ mài
- Muối tinh
- Mật đường.
Cách chuẩn bị
Bước 1: Chuẩn bị khoai mỡ
Rễ mọc sâu dưới lòng đất nên cần được ngâm và làm sạch cát. Để giảm độ nhớt, bạn có thể xát muối trực tiếp lên củ rồi ngâm.
Rửa khoai mỡ
Bước 2: Luộc khoai mỡ
- Cho củ khoai lang vào nồi, thêm nước vừa đủ ngập củ, đun sôi rồi giảm lửa. Đun cho đến khi củ mềm thì cho thêm một ít nước, chỉ để lại khoảng nửa đốt ngón tay.
- Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi vỏ củ nứt ra và có thể xiên dễ dàng bằng đũa. Tắt bếp.
Đun sôi khoai mỡ
Khi ăn thành phẩm phải giòn, bùi. Vì củ nạo khá nhạt nên chấm với mật đường hoặc me sẽ ngon hơn.
3.2. Cách chế biến củ khoai mì nấu chè
Chè củ là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Hương vị của món chè ấm ngọt béo béo này rất thơm ngon sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp trong những ngày mưa gió lạnh giá. Hãy thử thực hiện ngay trong bếp để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Chè rễ
Nguyên liệu
- 2 củ khoai mỡ: (khoảng 500gr)
- Bột bắp: 2 thìa canh
- Đường: 300 gram có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị
- Mật ong: 1 ít
Nguyên liệu làm trà củ
Cách chuẩn bị
Bước 1: Chuẩn bị khoai mỡ
Rửa sạch củ và gọt bỏ lớp vỏ màu nâu bên ngoài. Sau đó, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm vào nồi nước muối pha loãng để giảm độ nhớt. Ngâm khoảng 20 phút thì rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
Bước 2: Luộc khoai mỡ
Bạn cho khoai vào nồi, đổ nước ngập củ rồi đặt lên bếp, đun sôi với lửa vừa. Sau khoảng 20-25 phút, củ đã nạo sẽ chín.
Để chắc chắn, bạn có thể dùng nĩa đâm vào gốc. Nếu bạn cảm thấy nhẹ nhàng khi cho nĩa vào thì thấy củ đã nạo đã chín thì gắp ra đĩa. Khi củ nguội, cắt chúng thành từng miếng nhỏ.
Bước 3: Nấu chè
Cho 2 bát nước và 200g đường vào nồi, đặt lên bếp, vặn lửa nhỏ và khuấy đều hỗn hợp. Khi đường tan hết thì cho khoai đã cắt nhỏ vào nồi đun khoảng 15 phút để đường ngấm đều vào khoai.
Trong thời gian nấu, khuấy đều 2 thìa bột bắp với 3 thìa nước. Khi khoai đã ngấm đường, bạn từ từ đổ nước bột ngô vào, vừa đổ vừa khuấy đều để bột không bị vón cục.
Để lửa khoảng 2 – 5 phút nữa cho đến khi nước trà đặc lại và đặc lại thì tắt bếp. Cho một ít mật ong vào ấm trà và khuấy đều cho đến khi trà có mùi thơm và màu sắc đẹp mắt.
Nấu chè củ
Lúc này, bạn múc chè vào từng cốc rồi trang trí bề mặt chè bằng những lát khoai lang mỏng. Món canh khoai lang đã hoàn tất!
3.3. Bánh củ giòn xốp thơm ngon vô cùng
Củ mài hoàn toàn có thể dùng để làm những chiếc bánh siêu ngon. Điều đó có nghĩa là thay vì sử dụng bột mì, bạn có thể sử dụng bột rễ xay để làm bánh nhé! Đây là món ăn rất thích hợp cho những ai thích ăn bánh có kết cấu mềm, xốp nhưng lại sợ tăng cân.
Vị ngọt thơm tự nhiên của khoai kết hợp với trái cây sấy khô, không sử dụng đường. Làm bánh rất đơn giản, nếu không có lò nướng bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu nhé!
Nguyên liệu
- Rễ nạo: 500g
- Trứng: 3 quả
- Trái cây sấy khô: 60g
- Mè đen rang: 20g
Cách chuẩn bị
Bước 1: Chuẩn bị khoai mỡ
Gọt vỏ củ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
Cắt củ thành từng miếng nhỏ
Bước 2: Xay nguyên liệu
Cho khoai vào máy xay sinh tố, thêm trứng, 15g mè đen.
Nghiền nguyên liệu
Bước 3: Trộn nguyên liệu
Tiếp theo thêm trái cây khô vào và trộn đều.
Trộn thêm nguyên liệu
Bước 4: Nướng bánh
- Đổ hỗn hợp bột vào khuôn có lót giấy nướng.
- Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 170 độ C. Nướng khoảng 40 phút là bánh chín. Bánh chín bạn lấy ra cắt thành từng miếng vừa ăn là xong nhé!
Nướng một chiếc bánh
3.4. Canh củ
Canh củ chỉ phổ biến ở những nơi có loại củ này. Bởi không phải ai cũng biết và có thể mua được loại củ này. Cách nấu món này cũng giống như các loại súp xương khoai tây khác.
Nguyên liệu
- khoai mỡ tươi
- Xương sườn hoặc xương heo.
- Hành lá, rau mùi, hành tím, muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm.
Cách chuẩn bị
Bước 1: Chuẩn bị khoai mỡ
Gọt vỏ củ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, chuẩn bị một nồi nước muối loãng rồi cho khoai vào ngâm khoảng 20 phút.
Bước 2: Chuẩn bị xương
Xương cắt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch rồi cho vào nước sôi đun khoảng 2 phút rồi vớt ra.
Chuẩn bị xương
Bước 3: Nấu canh xương củ
Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào xào hành tím băm cho thơm rồi cho xương vào xào. Tiếp theo, cho nước vào đun sôi, cho khoai lang vào đun nhỏ lửa khoảng 20 phút cho mềm.
Nêm nếm vừa ăn, sau đó thêm hành lá và rau mùi xắt nhỏ vào. Cuối cùng tắt bếp và thưởng thức.
Súp xương củ
3.5. Chè đậu xanh
Thêm món chè cực ngon được làm từ khoai mỡ và đậu xanh mà bạn nhất định phải thử một lần. Chè đậu xanh có vị ngọt, đậm đà, hấp dẫn từ đậu xanh và đậu xanh, đậm đà nước cốt dừa, thơm mùi dầu chuối.
Chè đậu xanh
Nguyên liệu
- Rễ nạo: 2 kg
- Đậu xanh: 300g
- Đường phèn: 100g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Dầu chuối: 2 muỗng cà phê
Nguyên liệu làm trà
Cách chế biến củ khoai mì nấu chè
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh ngon nhất là loại còn vỏ, nhưng nếu không có thì bạn có thể dùng loại đã bóc vỏ. Đậu rửa sạch với nước rồi ngâm khoảng 4-6 tiếng.
Rửa sạch khoai mỡ, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Lưu ý: Ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút trước nhé!
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu đậu xanh và củ
- Cho đậu xanh vào nồi nước đun trên lửa nhỏ khoảng 20 – 25 phút. Chú ý, đổ nước sao cho ngập đậu xanh nhé!
- Trong lúc chờ đậu xanh đang sôi, bắc một nồi khác lên bếp, cho đậu xanh đã cắt nhỏ vào, thêm nước ngập đậu rồi đun khoảng 20 phút cho đậu xanh mềm.
- Khi đậu xanh chín thì cho đậu xanh vào nồi khoai đã nấu chín, khuấy đều và đun thêm 15 – 20 phút nữa nhé!
Nấu đậu xanh và củ
Bước 3: Nấu chè
Khi khoai mềm thì cho 100g đường phèn vào nồi chè khuấy đều. Tiếp tục cho 10ml dầu chuối và nước cốt dừa tùy chọn đến khi có mùi thơm rồi tắt bếp. Múc chè ra bát là có thể thưởng thức.
Nấu trà
Vậy là chúng ta đã có nồi chè đậu xanh siêu thơm ngon rồi. Nếu thích ăn cơm dừa thì rắc lên khi ăn hoặc dùng dừa khô cũng rất ngon.
Với những thông tin được chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc liên quan đến khoai mỡ cũng như công dụng và cách chế biến khoai lang tốt nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!
Ý kiến bạn đọc (0)