- GAP là gì?
- Lịch sử hình thành của GAP như thế nào?
- Ý nghĩa và mục tiêu của GAP là gì?
- Chứng nhận GAP có thực sự quan trọng?
- Lợi ích của GAP đối với người sản xuất
- Lợi ích của GAP đối với người tiêu dùng
- Các yêu cầu bắt buộc trong tiêu chuẩn GAP là gì?
- Làm sạch nguồn đất
- Nguồn gốc giống rõ ràng
- Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học
- Lưu trữ toàn bộ quá trình sản xuất
- Quy trình chứng nhận GAP là gì?
- Chi phí chứng nhận GAP là bao nhiêu?
- Chi phí nâng cấp trang trại theo tiêu chuẩn GAP
- Chi phí đăng ký chứng nhận GAP
- Chi phí cho nhà cung cấp chứng nhận
- Làm thế nào để xác định sản phẩm có chứng nhận GAP?
Thuật ngữ GAP hiện nay đang được nhiều người tìm kiếm bởi tiêu chuẩn này giúp con người sản xuất thực phẩm hiệu quả hơn, từ đó góp phần vào sự phát triển nhanh chóng của xã hội. Vậy chính xác thì tiêu chuẩn GAP có ý nghĩa gì và lợi ích của tiêu chuẩn này là gì? Mọi người có thể tìm hiểu thêm qua bài viết sau nhé!
GAP là gì?
GAP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Good Agricultural Practices” và có nghĩa là quy trình sản xuất tốt trong nông nghiệp. Đây là phương pháp được áp dụng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và sản xuất thực phẩm cho người tiêu dùng hoặc chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh.
Hiện tại, các tiêu chuẩn Thực hành Nông nghiệp Tốt sẽ bao gồm các mô hình sản xuất hướng tới lựa chọn địa điểm, sử dụng đất, nước và phân bón, phòng chống sâu bệnh, thu hoạch, đóng gói, bảo quản và vệ sinh. sản xuất cho đồng ruộng và các sản phẩm vận tải…
Cụ thể, tiêu chuẩn GAP sẽ bao gồm 252 tiêu chí. Trong đó, có 36 tiêu chuẩn nhà sản xuất phải tuân thủ 100%, 127 tiêu chuẩn phải tuân thủ khoảng 95% và có tới 89 khuyến nghị khuyến nghị thực hiện. Khi đáp ứng được các tiêu chuẩn này, doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận GAP.
Nhìn chung, tiêu chuẩn GAP được đưa ra nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững với mục tiêu mang lại sự an toàn cao cho thực phẩm, môi trường, người sản xuất và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Lịch sử hình thành của GAP như thế nào?
Tiêu chuẩn GAP chính thức ra đời từ năm 1997 theo ý tưởng của các nhà bán lẻ ở Châu Âu. Tiêu chuẩn này được tạo ra để giải quyết các mối quan hệ và trách nhiệm công bằng mà nhà sản xuất có với sản phẩm nông nghiệp và khách hàng của họ.
Kể từ ngày 7 tháng 9 năm 2007, EurepGAP ở Châu Âu đã được nâng cấp và trở thành GLOBALGAP. Đây là tiêu chuẩn áp dụng cho quá trình sản xuất của các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất cây ăn quả, rau màu, chăn nuôi vật nuôi, thủy sản.
Chứng chỉ này bao gồm một quy trình sản xuất chuyên nghiệp như tìm kiếm hạt giống, gieo hạt cho đến khi có thành phẩm và đưa sản phẩm ra ngoài trang trại để lưu thông rộng rãi trên thị trường. Hiện tại GAP đang giới thiệu các tiêu chuẩn chung bao gồm:
- An toàn thực phẩm.
- An toàn môi trường.
- Y tế – an sinh xã hội.
- An toàn lao động.
- Truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Ý nghĩa và mục tiêu của GAP là gì?
GAP hiện đang được áp dụng như một bộ nguyên tắc cần được sử dụng trong quá trình sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp và cả giai đoạn sau sản xuất. Tiêu chuẩn này giúp tạo ra các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm an toàn, sạch. Đồng thời mang lại sự lâu dài và bền vững về kinh tế, môi trường và xã hội.
Ngày nay, tiêu chuẩn GAP đang được áp dụng ở hàng loạt mô hình canh tác trên nhiều quy mô lớn nhỏ. GAP chủ yếu được áp dụng thông qua các phương pháp nông nghiệp có tính bền vững cao. Ngoài ra, GAP cũng yêu cầu nhà sản xuất duy trì cơ sở dữ liệu tổng quan về kỹ thuật sản xuất và sự tích hợp giữa các hệ sinh thái nông nghiệp lớn.
GAP hiện đang được áp dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và mỗi khu vực sẽ có những tiêu chuẩn riêng phù hợp với từng quốc gia. Ví dụ: tiêu chuẩn JGAP của Nhật Bản, tiêu chuẩn ChinaGAP của Trung Quốc, tiêu chuẩn VFGAP của Singapore, tiêu chuẩn IndonGAP của Indonesia, tiêu chuẩn ThaiGAP của Thái Lan, tiêu chuẩn ASENGAP của ASEAN,…
Chứng nhận GAP có thực sự quan trọng?
Bên cạnh việc thắc mắc GAP là gì, nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu rõ tầm quan trọng của tiêu chuẩn này. Trên thực tế, tiêu chuẩn Global GAP đóng vai trò rất quan trọng trong ngành nông nghiệp, thực phẩm.
Mức sống của người dân hiện nay đang dần được nâng cao. Cùng với đó là những yêu cầu ngày càng khắt khe về độ an toàn của thực phẩm hàng ngày.
Người tiêu dùng ngày nay đang rất chú ý đến những trang trại áp dụng tiêu chuẩn GAP vì nó khiến họ yên tâm hơn khi sử dụng thực phẩm. Mọi người đều có thể kiểm tra xem sản phẩm có đạt tiêu chuẩn GAP hay không dựa vào dãy số 13 chữ số (GGN) in trên bao bì.
Nhìn chung, Global GAP đang mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và người sản xuất như sau:
Lợi ích của GAP đối với người sản xuất
- Tiêu chuẩn GAP là tiêu chuẩn toàn cầu về nguồn thực phẩm sạch và giúp nhà sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm của mình.
- Giúp tăng khả năng kinh doanh và là chìa khóa quan trọng giúp doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài.
- Việc tạo dựng niềm tin giúp thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Qua đó làm tăng sự nổi bật của nhà sản xuất trong môi trường cạnh tranh.
- Giảm thiểu rủi ro liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cấp quy trình sản xuất và quản lý.
Lợi ích của GAP đối với người tiêu dùng
- Người tiêu dùng yên tâm hơn về độ an toàn, chất lượng của sản phẩm so với thực phẩm không rõ nguồn gốc.
- Đảm bảo vấn đề sức khỏe cho người tiêu dùng bằng thực phẩm đạt tiêu chuẩn toàn cầu.
- Người tiêu dùng giờ đây có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm đạt tiêu chuẩn GAP và yên tâm hơn khi mua hàng.
Các yêu cầu bắt buộc trong tiêu chuẩn GAP là gì?
Hiện nay, tiêu chuẩn GAP đang đặt ra những yêu cầu khắt khe và nhà sản xuất bắt buộc phải đáp ứng để được chứng nhận:
Làm sạch nguồn đất
Các trang trại cần đảm bảo đất được làm sạch và cải tạo trước khi canh tác. Bên cạnh đó, hệ thống tưới nước phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ, không bị ô nhiễm.
Nguồn gốc giống rõ ràng
Mức độ an toàn, xuất xứ của sản phẩm phải cụ thể, rõ ràng. Đặc biệt giống cây cần được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng và sạch bệnh. Đồng thời, người sản xuất cũng phải thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm tra nguồn gốc giống cây trồng ngay từ đầu để giúp nâng cao năng suất và không bị nhiễm các bệnh gây hại sau này.
Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học
Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu khi trồng trọt và phân bón hóa học. Điều này giúp giảm tác động tiêu cực của nông nghiệp đến môi trường và duy trì yếu tố tuổi thọ cho đất canh tác.
Khi trồng trọt, người sản xuất chỉ được sử dụng thuốc, phân bón nằm trong danh mục được phép sử dụng. Ngày nay, các trang trại vẫn được khuyến khích sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hữu cơ để đảm bảo sức khỏe cho người lao động và người tiêu dùng, không gây hại cho môi trường.
Lưu trữ toàn bộ quá trình sản xuất
Để đạt tiêu chuẩn GAP, người sản xuất cần đầu tư vào hạt giống tốt. Đồng thời, quá trình nuôi trồng cũng cần ghi lại mọi hoạt động diễn ra trong dây chuyền sản xuất. Như vậy, người sản xuất sẽ thiết lập được hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm ở từng công đoạn như bắt đầu sản xuất, chế biến, hoàn thiện chính sách, cơ chế để phát triển sản phẩm đạt tiêu chuẩn. KHOẢNG CÁCH.
Quy trình chứng nhận GAP là gì?
Để nhận được chứng nhận GAP, bạn cần làm theo các bước sau:
- Bước 1: Tải xuống các tài liệu do GAP ban hành tại Globalgap.org.
- Bước 2: Áp dụng các điểm kiểm soát trong Điểm kiểm soát & Tuân thủ tiêu chí (CPCC).
- Bước 3: Tự thực hiện đánh giá nội bộ theo điểm kiểm soát.
- Bước 4: Đăng ký nhận chứng nhận GAP.
- Bước 5: Đăng ký nhận chứng chỉ GAP nếu bạn tuân thủ 100% Điểm chính và đạt ít nhất 95% Điểm phụ.
Lưu ý: Chứng chỉ GAP hiện chỉ có hiệu lực trong 1 năm nên doanh nghiệp cần đăng ký chứng nhận lại cho sản phẩm của mình.
Chi phí chứng nhận GAP là bao nhiêu?
Các chi phí cần thiết để nhận được chứng nhận GAP hiện bao gồm:
Chi phí nâng cấp trang trại theo tiêu chuẩn GAP
Mỗi trang trại ngày nay đều có phương thức hoạt động riêng. Tùy theo tình hình cụ thể, trang trại của bạn phải cải thiện một số yếu tố để đáp ứng quy trình, chính sách xây dựng hệ thống trang trại mới và đáp ứng các quy định GAP.
Chi phí đăng ký chứng nhận GAP
Đây là khoản phí cần phải trả cho Ban Thư ký GAP thông qua các nhà cung cấp chứng nhận:
- Đối với người trồng, chi phí đăng ký GAP sẽ được tính dựa trên diện tích sử dụng để canh tác.
- GAP sẽ tính toán chi phí khác nhau giữa điều kiện sản xuất trong nhà kính và ngoài trời.
- Đối với người sản xuất thủy sản, chăn nuôi, chi phí này sẽ được tính dựa trên sản lượng sản phẩm/thịt tại thời điểm giết mổ (đơn vị tính là tấn).
Chi phí cho nhà cung cấp chứng nhận
Tùy theo chính sách cụ thể về thời gian kiểm tra, chi phí đi lại, thời gian chuẩn bị, nhà cung cấp chứng nhận GAP và nhà sản xuất sẽ thương lượng trực tiếp với nhau để thống nhất về chi phí. Phí xem xét, đánh giá chứng chỉ GAP.
Làm thế nào để xác định sản phẩm có chứng nhận GAP?
Để tránh rủi ro khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc và ảnh hưởng đến sức khỏe, người tiêu dùng hiện nay có thể nhận biết thực phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn GAP để lựa chọn mua hàng.
Thực phẩm đạt tiêu chuẩn GAP sẽ có logo chứng nhận trên bao bì kèm số gồm 13 chữ số (GGN). Bạn có thể đăng nhập vào hệ thống và truy xuất thông tin về nguồn gốc, quy trình sản xuất của sản phẩm đó để yên tâm hơn khi sử dụng.
Mỗi chứng chỉ GAP chỉ có giá trị trong 1 năm nên nếu sản phẩm không được chứng nhận lại hoặc không đáp ứng yêu cầu thì chứng chỉ sẽ không hợp lệ. Nhiều nhà sản xuất đã cố tình lợi dụng nỗi lo sợ mơ hồ này để đưa sản phẩm ra thị trường. Vì vậy, khi mua bất kỳ thực phẩm nào người ta cần tra cứu GGN xem nó còn được chứng nhận hay không.
Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết về tiêu chuẩn GAP là gì? Mọi người có thể tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn này nếu bạn đang kinh doanh trang trại hoặc phân phối thực phẩm ra thị trường. Việc đáp ứng các tiêu chuẩn GAP sẽ giúp tăng giá trị sản phẩm của bạn theo thời gian.
Tham khảo các bài viết liên quan:
- “Nghệ thuật” nông nghiệp công nghệ cao và hướng dẫn trong Farming Simulator 22
- ISO là gì? Top 10 tiêu chuẩn ISO phổ biến nhất hiện nay là gì?
Ý kiến bạn đọc (0)