Cá thu là một trong những loài cá thơm ngon, bổ dưỡng ở vùng biển Việt Nam. Chúng thuộc họ cá thu cá ngừ, sống ở cả vùng biển nhiệt đới và ôn đới.
Cá thu được xếp vào loại cá chọi với thân hình thuôn dài, hơi dẹt về phía đuôi, có nhiều vây nhỏ phía sau các vây lớn chủ yếu ở lưng và bụng. Vảy cá thu thường rất nhỏ hoặc không có.
Trước đây, cá thu ít được biết đến nhưng hiện nay nó đã trở thành đặc sản được nhiều người mua để ăn hoặc làm quà. Trên thị trường, cá thu được bán với giá 200.000-350.000 đồng/kg, tùy chất lượng và kích cỡ.
Để chọn cá thu tươi, bạn nên chọn cá có mang tươi, mắt sáng, bụng săn chắc, da bóng và hơi nhớt. Một số loài cá có thể bị đỏ mắt do bị va đập trong quá trình câu. Tuy nhiên, nếu cá tươi được ướp lâu, bạn cần phân biệt rõ ràng.
Với cá thu phơi nắng, ngay khi đánh bắt vào bờ, cá thu sẽ được sơ chế bằng cách cắt thành từng lát dày khoảng 2,5 – 3 cm, sau đó ngâm mang trong nước muối pha loãng khoảng 2 giờ để cá chắc khỏe hơn. hương vị thơm ngon và bảo quản được lâu, tránh thịt bị mềm, mốc.
Vớt cá ra khỏi nước muối, để ráo nước rồi xếp từng miếng cá lên vỉ tre hoặc lưới rồi đem phơi nắng. Vào ngày nắng, bạn chỉ cần phơi khô khoảng 5 đến 7 tiếng là đã có mẻ cá thơm ngon. Cá thu tươi sẽ có màu đỏ hồng tươi, nhưng sau khi phơi khô sẽ chuyển sang màu đỏ nhạt hơn, trên bề mặt da xuất hiện một lớp phấn trắng.
Người dân địa phương cho biết, cá thu có nhiều loại nhưng cá thu rồng, cá sòng, cá thu jack, cá thu ống… Trong số đó, cá thu phấn và cá thu rồng là thích hợp nhất.
Tác dụng của cá thu đối với sức khỏe:
Hỗ trợ giảm cân
Omega 3 trong cá thu làm giảm khối lượng mỡ trong cơ thể, kích thích quá trình oxy hóa lipid, điều chỉnh cảm giác no và cải thiện trọng lượng cơ thể. Việc bổ sung cá thu vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ cải thiện đáng kể cân nặng của bạn.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các loại cá béo như cá thu, cá ngừ, cá hồi và cá trích có nhiều axit béo omega-3. Omega-3 có thể giúp ngăn ngừa đông máu và giảm sự tích tụ mảng bám mỡ trong động mạch.
Nghiên cứu cũng cho thấy chất béo omega-3 có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
Ngoài omega-3, cá thu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi khác như vitamin A, D, E. Các chất dinh dưỡng này phối hợp với nhau để cải thiện chức năng mạch máu, giảm huyết áp và cholesterol xấu.
Tốt cho não
Khoảng 50-60% bộ não được tạo thành từ chất béo và 35% trong số đó là axit béo omega-3. Omega-3 giúp cải thiện tư duy và bảo vệ tế bào não.
Một loại omega-3 được gọi là axit docosahexaenoic (DHA) chiếm khoảng 40% axit béo của não. Cá thu là nguồn cung cấp omega-3, bao gồm DHA, rất quan trọng đối với chức năng não.
Giúp xương chắc khỏe
Cá thu là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Loại vitamin này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ gãy xương. Ăn cá thu ít nhất một lần một tuần sẽ giảm nguy cơ gãy xương tới 33%. Ngoài ra, cá thu còn là nguồn cung cấp canxi dồi dào, khoáng chất thiết yếu giúp xương chắc khỏe.
Phòng chống ung thư
Hợp chất chống oxy hóa có trong cá thu giúp loại bỏ các tác nhân dẫn đến ung thư, cản trở sự phát triển và di căn của tế bào ung thư.
Ngoài ra, omega 3 trong cá thu còn có khả năng ngăn ngừa các tế bào ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư thận. Ngoài ra, dầu cá trong cá thu còn chứa nhiều vitamin B12, còn giúp ngăn ngừa ung thư.
Thúc đẩy sức khỏe tổng thể và tuổi thọ
Tổng quan các nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy những thói quen lành mạnh như tập thể dục, không hút thuốc, ăn thực phẩm giàu chất xơ và cá có thể giúp con người sống lâu hơn. Đồng thời, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác.
Ý kiến bạn đọc (0)