Khi nói đến loài cá biển bình dân, rẻ tiền đã từng gắn liền với cuộc sống của người dân những ngày nghèo khó, chúng ta không thể bỏ qua cá nục.
Cá nục thuộc chi cá nục có tên khoa học là Decapterus. Cá nục có kích thước nhỏ, bề ngang tròn và hơi dẹt, da màu xám bạc hoặc xám đen, hơi bóng. Mắt cá nục to, hơi lồi, phía sau mỗi vây lưng có các vây phụ. Cá nục ở Việt Nam sẽ vào mùa từ tháng 7, Duyên hải miền Trung là nơi tập trung nhiều nhất loài cá này.
Cá nục là đặc sản vùng duyên hải miền Trung
Trước đây cá nục có vô số nhưng không được ưa chuộng, chỉ có người nghèo mới ăn.
“Tôi nhớ hồi nhỏ, ngày nào tôi cũng ăn cá nục. Lúc đó thỉnh thoảng thay đổi thịt lợn, còn lại là cá nục tươi và khô. Loại cá này nhiều thịt, có thể nấu chua. Canh om muối, om nghệ, xào… Còn có cá nục khô để ăn trong những ngày giông bão, lạnh giá tôi vẫn nhớ rõ đến tận bây giờ”. Anh Thanh (ở Nghệ An) kể với tôi.
Nhớ lại ký ức tuổi thơ gắn liền với cá nục, anh Hòa (ở Hà Tĩnh) chia sẻ: “Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi ngày nào cũng đi chợ mua cá nục, vì lúc đó cá nục rất nhiều và rẻ hơn mua thịt, cá lớn.
Giờ đây, con cá tội nghiệp này được bán trong thành phố với giá đắt hơn rất nhiều. Vì lạ nên người dân thành phố mua về để dùng bữa cho gia đình. Tôi vẫn thích cá nục vì đây là loài cá biển, không nuôi công nghiệp, có vị ngọt tự nhiên và lành tính”.
Theo khảo sát, cá nục được bán trên các chợ trực tuyến và các sàn thương mại điện tử với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Trong khi đó, cá nục khô rút xương có giá lên tới 220.000 đồng/kg. Cá nục khô có thể nướng để uống, om mặn ngọt hoặc xào thịt xé…
“Trong tủ nhà tôi lúc nào cũng có cá nục khô. Tôi thấy loại cá này rất tiện lợi, có thể bảo quản được lâu. Khi nào hết thức ăn, tôi lại mang ra chế biến. Vừa độc đáo vừa ngon miệng”, anh nói. Chị Thoa (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại cá này là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể như: Protein canxi, phốt pho, kali, selen, magie, vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin B12, vitamin C, choline, folate,… Cá nục còn cung cấp lượng lớn axit béo omega 3 và axit béo omega 6 cũng như chất béo không bão hòa đơn.
Tác dụng của cá nục đối với sức khỏe:
Hỗ trợ hạ đường huyết
Cá nục chứa một lượng lớn chất béo lành mạnh và axit béo không bão hòa, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Ăn cá nục thường xuyên không chỉ điều hòa lượng đường trong máu trong cơ thể mà còn làm giảm mỡ nội tạng, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cải thiện chức năng não
Cá nục chứa nhiều axit béo omega 3, DHA giúp cải thiện chức năng não cũng như kích thích phát triển thần kinh não. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, axit docosahexaenoic trong cá nục còn giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ và rối loạn hành vi ở người già. Vì vậy, duy trì tiêu thụ loại cá này sẽ giúp tăng cường hoạt động của não và giữ cho hệ thần kinh hoạt động bình thường, khỏe mạnh. Khi ăn cá nục, bạn còn có thể giảm bớt cơn đau nửa đầu.
Tốt cho tim
Cá nục còn giúp ngăn ngừa và cải thiện bệnh tim mạch vì loại cá này rất giàu axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa. Ăn cá nục có thể làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim. Nó còn có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu.
Giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp
Bên cạnh việc sử dụng thuốc, việc bổ sung cá nục vào thực đơn hàng ngày cũng là cách cải thiện đáng kể bệnh viêm khớp. Lý do là vì cá nục có chứa hợp chất chống viêm giúp giảm đau, sưng khớp và cơ ở người bị viêm khớp dạng thấp.
Ý kiến bạn đọc (0)