Ở Việt Nam có rất nhiều loại phở, trong đó phổ biến nhất là phở gà và phở bò. Trước đây, phở được coi là món ăn sáng phổ biến nhưng hiện nay ngoài bữa sáng, phở còn được bán vào mọi thời điểm trong ngày.
Về mặt dinh dưỡng, phở là sự kết hợp tinh tế giữa các loại thực phẩm, trong đó hai loại chính là phở cung cấp tinh bột; Thịt và nước dùng cung cấp protein và chất béo. Tùy theo loại phở mà nó có thể cung cấp từ 300 đến 600kcal. Ví dụ, một bát phở tái vừa chỉ cung cấp 350kcal, nhưng một bát phở xào hoặc sốt rượu vang có thể cung cấp tới 600kcal.
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho rằng dù là món ăn dân tộc dù là phở gà hay phở bò thì vẫn có một số điều cần lưu ý khi ăn . Trước hết, phở chứa nhiều chất béo không tốt cho cơ thể, nhất là với những người thích ăn phở bò nước dùng béo ngậy, hay phở mề gà, phở gà nhiều da, phao câu.
Ngoài ra, để tăng hương vị của phở, nước dùng thường được pha rất đậm, nên nếu ăn hết nước sẽ gây dư thừa muối, làm tăng gánh nặng cho thận, huyết áp và tim mạch. Đặc biệt, nếu kết hợp ăn phở nhiều thịt, mỡ và ăn hết nước, cơ thể bạn sẽ đón nhận “combo” những thứ không có lợi cho sức khỏe.
Nhiều người “nghiện” ăn phở nhưng lại không thích ăn rau, khiến dinh dưỡng mất cân bằng và có hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Trong khi đó, yếu tố giúp cân bằng lượng mỡ thừa và giúp quét mỡ ra khỏi cơ thể là rau được sử dụng rất ít khi ăn phở, thậm chí có người không ăn hành, rau mùi… Điều này là không nên, vì ngoài việc thiếu chất dinh dưỡng. , còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa khác như bệnh gút, mỡ máu…
Nhiều loại rau củ rất thích hợp để ăn phở, thậm chí còn được gọi là “siêu thực phẩm” cho sức khỏe, luôn có sẵn và rất rẻ, mọi người nên bổ sung thêm khi ăn phở, cụ thể như sau:
– Rau mùi: Rau mùi có lợi cho sức khỏe và được coi là phương pháp tự nhiên để nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Thuộc nhóm thực vật chứa dầu, tinh dầu rau mùi và hạt rau mùi được sử dụng như một phương pháp giải độc, lợi tiểu, kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên rất hiệu quả.
– Giá đỗ: Giá đỗ xanh có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C, ít calo nên dùng cho người bị viêm thanh quản, mất tiếng, béo phì, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, cholesterol trong máu cao … Giá đỗ còn có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, chống lão hóa, chống ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư trực tràng), viêm xương khớp…
Nhiều loại rau được coi là “siêu thực phẩm”, phù hợp với hương vị món phở nhưng nhiều người lại quên ăn. Ảnh minh họa.
– Hành tây: Loại rau này rất giàu vitamin, khoáng chất và ít calo nên bạn không lo tăng cân khi ăn. Ăn hành tây thường xuyên có thể bổ sung cho cơ thể một lượng đáng kể khoáng chất, chất xơ và vitamin. Đặc biệt, thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin C, ngoài ra còn rất giàu vitamin B, trong đó có folate và pyridoxine, cùng hàng loạt chất tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các tác nhân gây hại và chống viêm nhiễm rất tốt. .
– Rau mùi tàu: Rau mùi hay còn gọi là rau mùi không chỉ là một loại gia vị mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe giúp cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và nấm. Rau mùi còn có tác dụng kích thích tiêu hóa ở dạ dày và ruột non. Đặc biệt, hàm lượng carotenoid, lutein và phenolic trong lá giúp tăng cường hệ tiêu hóa và giảm các vấn đề như đau bụng, chướng bụng, khó tiêu…
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết, có rất nhiều cách sử dụng các loại rau này khi ăn phở, bạn có thể cho trực tiếp vào bát phở hoặc có thể ăn sống ở ngoài. Để đảm bảo an toàn và không làm mất đi hương vị của bát phở, tốt nhất mọi người nên xin thêm rau, trụng qua nước sôi rồi ăn ở ngoài. Theo đó, khi ăn phở bạn nên bổ sung thêm 100 gram các loại rau thơm, gia vị trên để bảo vệ cơ thể thật tốt. Ngoài ra, hạn chế ăn thịt mỡ, nước dùng nhiều mỡ hay da gà, chỉ dùng nước để thưởng thức và không dùng hết cả bát nước phở.
Ý kiến bạn đọc (0)