Hạt bí hay còn gọi là hạt bí, hạt má (Thái), nam qua tu, là hạt của nhiều loại bí như bí, bí đỏ… đều thuộc họ Cucurbitaceae.
Hạt bí chứa nhiều chất dinh dưỡng, calo, chất béo, protein, chất xơ… 100 gam hạt bí có thể cung cấp 574 calo, 49 gam chất béo, 6,6 gam chất xơ, 30 gam protein. Chất béo trong hạt bí chủ yếu là chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho sức khỏe.
Hạt bí ngô chứa nhiều vitamin như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, vitamin C, vitamin E, vitamin K và các khoáng chất như canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho, kali, natri, kẽm…
Hạt bí ngô chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Hạt bí có tác dụng gì?
Theo y học cổ truyền, hạt bí có tác dụng chính là tẩy giun. Ngoài ra, hạt bí còn có những tác dụng khác bao gồm:
Chất chống oxy hóa mạnh: Hạt bí ngô có khả năng chống oxy hóa mạnh nhờ sự hiện diện của vitamin E và carotenoids. Những chất chống oxy hóa này giúp giảm viêm đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Gốc tự do là thủ phạm gây ra nhiều bệnh như xơ vữa động mạch, ung thư, Alzheimer, Parkinson, đục thủy tinh thể, tiểu đường, tăng huyết áp, xơ gan…
Tác dụng chống viêm: Hạt bí ngô rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do bệnh tật và giảm viêm trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chống viêm giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Hạt bí ngô có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Chống ung thư: Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hạt bí ngô có thể ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu cho rằng hoạt động chống ung thư của hạt bí ngô là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong hạt. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xem hạt bí ngô có tác dụng như thế nào ở người trong việc ngăn chặn tế bào ung thư phát triển hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.
Cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt bí ngô giúp giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH). BPH là tình trạng tuyến tiền liệt sưng lên, gây áp lực lên niệu đạo, kích thích bàng quang. Những người mắc bệnh BPH thường đi tiểu thường xuyên hoặc cảm giác không thể làm trống hoàn toàn bàng quang.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn cho thấy dầu hạt bí cải thiện triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức, gây ra tình trạng đi tiểu đột ngột, thường xuyên và tiểu đêm nhiều lần.
Tăng cường chức năng tim khỏe mạnh: Hàm lượng magie cao trong hạt bí giúp hạ huyết áp, duy trì huyết áp ổn định. Vì vậy, chế độ ăn nhiều magie giúp giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong do bệnh tim.
Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong hạt bí ngô còn làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể. Phân tử này có tác dụng giữ cho mạch máu linh hoạt và khỏe mạnh, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim và tuần hoàn.
Ngủ ngon hơn: Hạt bí ngô là nguồn cung cấp tryptophan tự nhiên, một loại axit amin giúp thúc đẩy giấc ngủ. Vì vậy, ăn vặt hạt bí ngô trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Ngoài ra, kẽm, đồng, selen trong hạt bí giúp tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ bằng cách giảm các yếu tố gây mất ngủ như căng thẳng, lo âu…
Cải thiện số lượng tinh trùng: Một nghiên cứu trên những con chuột bị mất khả năng sản xuất tinh trùng do điều trị bằng thuốc hóa trị cho thấy hạt bí ngô giúp khôi phục khả năng sản xuất tinh trùng. Những con chuột này ăn 200 mg chiết xuất hạt bí ngô cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày trong 40 ngày.
Các nhà nghiên cứu tin rằng chất chống oxy hóa trong hạt bí ngô đã giúp ngăn ngừa một số tác hại do thuốc hóa trị gây ra. Các kết quả này hứa hẹn sẽ giúp những người dùng hóa trị liệu duy trì khả năng sinh sản, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xem hiệu quả của nó ở người.
Ngoài ra, hạt bí còn có tác dụng tốt trong việc giảm cân, mang thai, xương khớp, da, tóc…
Hạt bí còn có tác dụng tốt cho da và tóc…
Cẩn thận khi sử dụng hạt bí ngô
Hạt bí ngô tương đối an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng một số phản ứng phụ có thể xảy ra bao gồm:
Phản ứng dị ứng: Dị ứng với hạt bí ngô rất hiếm. Chỉ có một vài trường hợp được báo cáo ở những người từ 3 đến 70 tuổi. Các phản ứng được báo cáo có mức độ từ nhẹ đến nặng. Khi dị ứng với hạt bí thường có các triệu chứng cục bộ ở miệng hoặc cổ họng, có trường hợp nôn mửa, sưng mặt, sưng họng, ngứa, thở khò khè, ngất xỉu, sốc.
Trong những trường hợp dị ứng này, hãy ngừng sử dụng hạt bí ngô, trường hợp nặng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
Khả năng tương tác thuốc: Hạt bí ngô chứa nhiều vitamin K, axit béo omega-3 và magie có tác dụng lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu giúp loại bỏ chất lỏng và muối dư thừa ra khỏi cơ thể bằng cách đi tiểu nhiều hơn. Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu (như heparin), thuốc huyết áp hoặc thuốc lợi tiểu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm hạt bí ngô vào chế độ ăn uống của bạn.
Ngoài ra, ăn quá nhiều hạt bí còn có thể gây đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón…
Mời các bạn xem thêm video:
Bí ngô và 5 lợi ích sức khỏe bất ngờ có thể bạn chưa biết | SKDS
Ý kiến bạn đọc (0)