Xu hướng

Hướng dẫn cách làm cà muối xổi tại nhà ngon, đơn giản nhất

5
Hướng dẫn cách làm cà muối xổi tại nhà ngon, đơn giản nhất

Cách làm cà tím muối luôn được các bà nội trợ tìm kiếm, bởi đây là món ăn truyền thống khá quen thuộc với nhiều gia đình Việt với hương vị rất đặc biệt. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách làm cà tím muối đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Cà tím muối là gì?

Món cà tím muối là một trong những món ăn truyền thống và quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc nước ta. Cà tím muối ngon, rẻ và rất dễ làm, tùy từng vùng miền sẽ có cách muối cà tím khác nhau.

Đặc biệt Nghệ An, quê Bác Hồ, có cách muối cà tím rất khác lạ và độc đáo nên đây là món ăn được người dân nơi đây dùng quanh năm không biết chán. Với món cà tím muối, không chỉ cà tím mà cà tím hay cà tím đều có thể chế biến thành những sản phẩm rất thơm ngon, giòn.

Cà tím muối có vị chua ngọt của dấm và đường, vị cay nhẹ của ớt và tỏi, giòn, thơm ngon và vô cùng kích thích vị giác. Món ăn sẽ đặc biệt hơn khi ăn cùng cơm trắng, thịt luộc hoặc rau muống trong bữa cơm gia đình.

2. Cách làm cà tím thơm ngon, dễ làm tại nhà

2.1. Cà tím muối – Cách làm cà tím muối nhanh chóng

Nguyên liệu làm món cà tím muối

500 gram cà tím, 1 củ tỏi, 5 quả ớt tươi, 2 thìa ớt bột, ½ chén giấm, 2/3 chén nước mắm, các gia vị thông dụng như muối, đường, bột ngọt và 1 lọ thủy tinh.

-cách-làm-ca-muoi-xoi-1Nguyên liệu làm món cà tím muối

Cách làm cà tím muối thơm ngon

  • Bước 1: Chuẩn bị cà tím

Cà tím rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo nước rồi cắt bỏ cuống. Tiếp theo, cắt đôi quả cà hoặc để nguyên tùy theo khẩu vị và kích cỡ của quả cà tím mỗi người.

Sau khi cắt đôi quả cà tím, chúng ta cho cà tím vào tô nước pha loãng với hỗn hợp giấm và nước muối, sau đó ngâm khoảng 15 đến 20 phút để loại bỏ hết nhựa.

-cách-làm-ca-muoi-xoi-2Chuẩn bị cà tím

  • Bước 2: Làm nước mắm cà chua

Băm nhuyễn 2 quả ớt tươi (nhớ bỏ hạt ớt), gọt vỏ và đập dập 1 củ tỏi. Sau đó, giã tỏi và ớt cho thật mịn để tạo độ đặc sệt cho nước mắm ngâm cà tím.

Tiếp theo, cho ớt và tỏi giã nhuyễn vào tô rồi thêm ½ chén dấm, 1 chén nước sôi để nguội, 2/3 chén nước mắm, 1/2 muỗng muối, 3 muỗng đường, 2 muỗng ớt bột. . , 01 thìa bột ngọt. Khuấy đều hỗn hợp trên để tạo thành nước mắm hòa quyện hoàn toàn.

-cách-làm-ca-muoi-xoi-3Làm nước mắm cà tím

  • Bước 3: Muối cà tím

Rửa sạch cà tím sau khi ngâm chúng trong hỗn hợp nước muối và giấm. Sau đó cho hỗn hợp cà tím và nước mắm vào lọ thủy tinh, thêm 2 đến 3 quả ớt tươi lên trên rồi dùng đũa ấn nhẹ cà tím xuống sao cho nước ngâm ngập hoàn toàn cà tím.

Đậy nắp lọ thủy tinh và ngâm từ 3 – 5 tiếng là có thể thưởng thức cà tím muối thơm ngon! Cách làm cà tím muối rất đơn giản và dễ làm, hãy thử ngay nhé!

-cách-làm-ca-muoi-xoi-4Muối cà tím

Thành phẩm món cà tím muối có vị chua ngọt, vị cay nhẹ của ớt, cà tím khá giòn và thơm ngon. Món ăn thích hợp cho bữa ăn gia đình với thịt luộc hoặc rau muống luộc.

Lưu ý khi làm món cà tím muối

Trong quá trình sơ chế và cắt cà tím, chúng ta nên ngâm cà tím trong nước có pha chút muối và giấm để cà tím luôn trắng mà không bị đen và tăng độ giòn cho cà tím.

Tham khảo: Hướng dẫn cách muối cà chua ngọt tại nhà ngon không bị thâm

2.2. Cách làm cà tím ngâm

Nguyên liệu làm món cà tím ngâm chua

600gr cà tím (tương đương 03 quả cà tím), 01 củ tỏi, 03 quả ớt tươi, 01 quả chanh, các gia vị thông dụng như nước mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu, bột nêm, giấm.

-cách-làm-ca-muoi-xoi-6Nguyên liệu làm món cà tím ngâm chua

Cách làm cà tím ngâm đặc biệt

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cắt bỏ phần cuống cà tím, rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cắt cà tím thành từng lát nhỏ phù hợp với khẩu vị mỗi người. Ngâm cà tím đã cắt miếng vào hỗn hợp nước và giấm (khoảng 4 thìa giấm) trong khoảng 15 đến 20 phút để loại bỏ hết nhựa.

Sau khi ngâm lần 1 xong, chúng ta vớt cà tím ra ngâm lần 2 trong hỗn hợp nước và giấm (khoảng 2 thìa giấm) khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó vớt cà tím ra, rửa sạch với nước và để ráo.

Với tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ cùng với ớt.

-cách-làm-ca-muoi-xoi-7Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị cho món muối

Ớt và tỏi đã băm nhuyễn cho vào tô, sau đó thêm gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa tiêu. Trộn đều hỗn hợp gia vị trên cho đến khi tan đều.

  • Bước 3: Trộn cà tím

Chuẩn bị một cái bát, sau đó cho cà tím cắt nhỏ và hỗn hợp gia vị vào. Trộn đều nước gia vị và cà tím sao cho hòa quyện vào nhau, sau đó để khoảng 15 đến 20 phút cho gia vị thấm sâu vào cà tím rồi thưởng thức ngay.

-cách-làm-ca-muoi-xoi-8Thực hiện trộn cà tím

Thành phẩm món cà tím muối có vị chua ngọt, vị cay nhẹ từ ớt, cà tím giòn thơm ngon rất phù hợp cho thực đơn hàng ngày của gia đình.

-cách-làm-ca-muoi-xoi-9Thành phẩm món cà tím ngâm chua

Lưu ý khi làm món cà tím ngâm chua

  • Khi mua cà tím, bạn nên chọn những quả có màu sắc tươi sáng, không bị dập, không bị sâu, không quá non cũng không quá già.
  • Chọn cà tím có kích thước tương đương nhau để gia vị thấm đều hơn khi muối cà tím.
  • Khi cắt cà tím, bạn nên ngâm cà tím trong nước có pha giấm, như vậy cà tím sẽ luôn trắng mà không chuyển sang màu đen và sẽ tăng độ giòn cho cà tím.

2.3. Cách làm cà tím ngâm

Nguyên liệu làm món cà tím ngâm chua

600gr cà tím (tương đương 2 quả trứng), 2 tép tỏi, 1 quả ớt tươi, các loại gia vị thông thường như dấm, đường, muối.

-cách-làm-ca-muoi-xoi-10Nguyên liệu làm món cà tím ngâm chua

Cách làm cà tím ngâm

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cà tím sau khi mua về rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt thành từng lát nhỏ phù hợp với khẩu vị mỗi người. Sau khi cắt xong, ngâm cà tím trong nước muối loãng hoặc giấm pha loãng khoảng 10 đến 15 phút để cà hết nhựa và giòn hơn khi ngâm muối, sau đó vớt cà ra để ráo nước.

Với ớt và tỏi băm nhỏ cùng nhau.

-cách-làm-ca-muoi-xoi-11Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 2: Tiến hành làm cà tím ngâm chua

Chuẩn bị một tô lớn rồi cho cà tím đã cắt miếng vào sau đó thêm gia vị gồm 2 thìa giấm, 2 thìa muối, 1 thìa đường, tỏi, ớt băm nhỏ vào tô. Trộn đều cà tím và gia vị trong khoảng 5 phút để gia vị thấm đều vào cà tím.

Sau khi trộn đều cà tím, bạn chuẩn bị một chiếc đĩa nhỏ hơn vành bát để đặt lên trên rồi dùng vật nặng đè cà tím xuống. Nén và ngâm cà tím như thế này trong khoảng 1 giờ, sau đó đảo đều cà tím lại và tiếp tục nén và ngâm thêm một giờ nữa là bạn có thể thưởng thức ngay.

-cách-làm-ca-muoi-xoi-12Tiến hành làm cà tím ngâm

Thành phẩm món cà tím muối vô cùng hấp dẫn với hương vị lạ miệng, giòn thơm ngon, rất thích hợp cho bữa ăn gia đình.

-cách-làm-ca-muoi-xoi-15Thành phẩm món cà tím ngâm chua

Lưu ý khi làm món cà tím ngâm chua

Trong quá trình cắt cà tím thành từng miếng, bạn nên ngâm cà tím trong nước có pha giấm khoảng 15 phút, như vậy cà tím sẽ luôn trắng mà không chuyển sang màu đen và tăng độ giòn cho cà tím.

Trong bài viết này mình đã chia sẻ với các bạn cách làm cà tím ngâm chua nhanh nhất và ngon nhất. Hy vọng các bà nội trợ sẽ tìm được thêm một món ăn ngon khác cho bữa cơm gia đình.

Xem thêm  TOP 6 mẫu bàn phím bluetooth cho iPad tiện lợi, nên mua nhất hiện nay

0 ( 0 bình chọn )

Thác Trầm Hương KTH

https://thactramhuong.vn
Nơi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về trầm hương mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và hữu ích khi tìm hiểu về sản vật tuyệt tác của thiên nhiên này.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm