- 1. Giới thiệu món Lẩu gà lá é – Đặc sản Đà Lạt
- 2. Cách nấu lẩu gà lá điện tử thơm ngon
- Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é
- Cách nấu lẩu gà lá é đậm đà hương vị Đà Lạt
- 3. Món ăn kèm Lẩu gà lá é
- Lá muối và ớt
- cần tây
- Rau hoàng đế (cúc)
- Rau chân vịt
- Bún, bún
- 4. Lưu ý khi chế biến món lẩu gà lá é
- Cách chọn gà và lá é
- Những lưu ý cách nấu lẩu gà lá é – nước lèo
- Thời gian và cách thưởng thức
Nếu bạn thích ăn Lẩu gà lá é nhưng chưa biết cách nấu Lẩu gà lá é thì hãy tham khảo bài viết này nhé! Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món Lẩu gà lá điện tử đơn giản tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm.
1. Giới thiệu món Lẩu gà lá é – Đặc sản Đà Lạt
Đến Đà Lạt bạn không chỉ được ngắm nhìn cao nguyên thơ mộng với vô số loài hoa mà khi đến đây bạn còn được thưởng thức món Lẩu gà lá é – món ăn đặc sản Đà Lạt không thể bỏ qua. Nếu như ở miền Bắc, ngải cứu được dùng trong nồi lẩu để giảm vị tanh và tăng hương vị cho gà thì Lẩu gà Đà Lạt chỉ dùng lá é.
Đây là loại lá được tìm thấy nhiều ở Phú Yên. Lá e thường được dùng làm muối giã với ớt để chấm hải sản, trái cây chua, hoặc những món ăn cần muối để chấm.
Lẩu gà lá é – món ăn đặc sản Đà Lạt
Những miếng thịt gà ngọt ngào kết hợp với vị chua của lá é mang đến hương vị hấp dẫn khó tả, tạo nên nét độc đáo của món lẩu ở đây mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.
Tuy nhiên, nếu không thể đến Đà Lạt để thưởng thức món ăn đặc sản này, bạn cũng có thể tự chế biến tại nhà để chiêu đãi gia đình, bạn bè với công thức món lẩu gà cực kỳ đơn giản dưới đây.
2. Cách nấu lẩu gà lá điện tử thơm ngon
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é
- 1kg thịt gà
- 300gr lá é trắng
- 300gr măng tươi
- 300gr nấm bào ngư
- Ớt xanh, sả, tỏi, hành tím
- Gia vị: Bột nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường phèn, đường trắng, muối….
Nguyên liệu cơ bản làm món Lẩu gà lá é
Cách nấu lẩu gà lá é đậm đà hương vị Đà Lạt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, để nấu lẩu gà lá e, bạn cần làm sạch thịt gà, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Để lại phần lá ở gốc, loại bỏ những lá dập và nụ già, rửa sạch rồi để ráo nước.
Luộc măng khoảng 5-6 lần (không đậy nắp) để loại bỏ hết độc tố, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Với nấm bào ngư, rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút rồi để ráo nước, xé thành từng miếng nhỏ.
Sau đó bạn cho vào cối một nắm lá é, một ít ớt xanh, sả thái lát, một ít bột nêm và một ít đường trắng cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: hành tím, tỏi, nước mắm, muối, tiêu. sau đó giã nhuyễn. Sau đó, đổ hỗn hợp vào gà và ướp khoảng 30 – 40 phút cho gà thấm gia vị.
Ướp thịt gà với gia vị
Bước 2: Nấu nước dùng
Nấu nước dùng lẩu là công đoạn quan trọng trong cách nấu món lẩu gà lá é. Đặt nồi lên bếp và thêm dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho thịt gà vào xào chín. Tiếp theo, đổ vào nồi 2 lít nước lọc, cho măng và 3 nhánh sả vào đun sôi, thỉnh thoảng nhớ hớt hết bọt trong nồi. Khi nồi nước sôi sôi thì hạ nhỏ lửa đun khoảng 15 – 30 phút cho đến khi thịt mềm thì tắt bếp.
Nấu lẩu gà lá é
Bước 3: Thành phẩm
Khi chuẩn bị ăn, bạn bật lửa và cho nước sôi trở lại, sau đó cho nấm bào ngư vào và thêm đường phèn cùng một chút hạt nêm để nước dùng có vị ngọt hơn. Cuối cùng cho thêm chút lá é cắt nhỏ cùng ớt xanh vào đợi nồi sôi lại là bạn sẽ có món lẩu gà lá é thơm lừng để thưởng thức.
Thưởng thức món Lẩu lá é đặc sản Đà Lạt
Khi dùng thịt gà được nấu chín giòn, vị ngọt hòa quyện với mùi thơm nồng nàn của lá bạch đàn và vị cay nhẹ từ ớt xanh. Tất cả tạo nên một nồi lẩu có hương vị ngọt ngào, hấp dẫn khó quên.
3. Món ăn kèm Lẩu gà lá é
Lá muối và ớt
Muối ớt lá điện tử là món ăn kèm không thể thiếu khi ăn món lẩu đặc sản này. Làm muối ớt từ lá é cũng rất đơn giản. Bạn thêm lượng muối vừa đủ để nghiền nát rồi rang khô.
Bạn lấy khoảng 5-6 lá bạch đàn, 3-4 quả ớt rồi giã nhuyễn. Khi muối khô thì cho ớt và lá húng quế vào rồi tiếp tục rang cho đến khi các nguyên liệu khô hẳn.
Cho hỗn hợp đã rang vào tô, trộn với 1/2 thìa đường và 1/2 thìa tiêu xay, sau đó vắt thêm nước cốt chanh là xong.
Các bước làm muối ớt bằng lá điện tử
cần tây
Cần tây có vị ngọt, tính bình và được ăn kèm với nhiều món lẩu khác nhau. Mùi thơm của cần tây kích thích vị giác, đặc biệt khi chấm vào nước dùng lẩu sẽ rất ngọt và sảng khoái.
Cần tây ăn với lẩu gà
Rau hoàng đế (cúc)
Đây là một trong những loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến và dễ tìm. Rau hoa cúc được dùng để ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là món lẩu gà.
Rau chân vịt
Rau muống là loại rau rất quen thuộc với các món lẩu. Nó có thể được ăn cả nấu chín và sống. Nếu ăn với lẩu gà, bạn chỉ nên nhúng vào nước luộc khi ăn sẽ ngon hơn.
Bún, bún
Bún hay bún là món ăn kèm không thể thiếu khi ăn lẩu gà lá é. Còn gì tuyệt vời hơn khi được ăn một tô mì cùng nước dùng lẩu.
Bún, bún là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm lẩu
4. Lưu ý khi chế biến món lẩu gà lá é
Cách chọn gà và lá é
Để nấu món Lẩu gà lá e ngon tuyệt, bạn cần lưu ý những lưu ý sau khi chọn thịt gà và lá e:
- Bạn nên chọn gà thả vườn hoặc gà chọi thay vì gà công nghiệp để thịt chắc và thơm. Những con gà này có bộ ngực tương đối nhỏ và không có mùi khó chịu.
- Trước khi nấu, bạn cần ngâm gà vào nước sôi để da gà săn chắc, hấp dẫn hơn đồng thời cũng làm giảm mùi tanh của gà.
- Bạn nên chọn mua lá tươi. Tránh mua những lá bị héo, nhão hoặc hư hỏng nặng.
Thịt gà cho thịt chắc và ngọt
Những lưu ý cách nấu lẩu gà lá é – nước lèo
Khi nấu lẩu để nước dùng vừa miệng, vừa miệng bạn cần lưu ý một số điều:
- Bạn chỉ nên cho một lượng lá é vừa đủ vào nồi lẩu. Nếu cho quá ít lá é thì nồi sẽ nhạt, còn nếu cho quá nhiều thì nồi sẽ có mùi hăng khó dùng.
- Khi nấu nước dùng, để nước lẩu trong và đẹp, bạn phải thường xuyên dùng thìa loại bỏ hết bọt nổi trên bề mặt.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng nước hầm xương để nấu lẩu. Tuy nhiên, sử dụng nước khoáng sẽ giúp gà chín nhanh hơn và tạo hương vị độc đáo hơn.
- Bạn có thể thêm một cốc dừa tươi vào nồi lẩu để nước dùng đậm đà và mát hơn.
Thời gian và cách thưởng thức
- Khi nước dùng đã sôi thì giảm lửa, để nước sôi khoảng 15 – 20 phút rồi tắt bếp.
- Khi chuẩn bị dùng bữa, bạn bật bếp lại và để nước dùng sôi trở lại rồi cho lá ngò vào nấu khoảng 20 phút cho đến khi thịt gà mềm.
- Trong khi ăn, bạn không nên để nồi lẩu sôi quá lâu vì gà sẽ mềm quá và mất đi vị ngọt. Khi nồi sôi, bạn có thể tắt bếp khoảng 5 đến 10 phút rồi bật lại đun nóng.
Lẩu gà lá é là món ăn rất được ưa chuộng với hương vị đậm đà. Có thể thấy, cách nấu lẩu gà lá é cũng rất đơn giản không quá cầu kỳ và tốn nhiều công sức để có một bữa ăn hấp dẫn cho cả gia đình.
Ý kiến bạn đọc (0)